Tin nhắn có thể khiến các mối quan hệ trở nên phức tạp hơnTin nhắn có thể khiến các mối quan hệ trở nên phức tạp hơn

V.H 19:0 11/11/2013

Nghiên cứu mới đây của Đại học Brigham Young cho thấy, giao tiếp giữa người với người thông qua cách nhắn tin đã trở thành một công cụ đắc lực trong việc giấu đi bản chất thật của con người, đồng thời tin nhắn cũng khiến cho các mối quan hệ trở nên phức tạp hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young cho biết, smartphone đang có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tình cảm của các cặp đôi. Kết quả này được thống kê sau khi nghiên cứu 276 người từ 18 tới 25 tuổi, trong đó, 38% cho rằng tin nhắn khiến cho mối quan hệ trở nên xấu đi, 46% không thấy vấn đề gì với tin nhắn cả và 16% cho rằng nhờ những tin nhắn yêu thương mà họ đã tìm thấy hạnh phúc hôn nhân của mình.
 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tin nhắn hiện tại đang được sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau, từ xin lỗi, giảng hòa cho tới rủ đi chơi hoặc gửi tới nhau những lời có cánh... Tuy nhiên, với phụ nữ thì những tin nhắn yêu thương lại có tác dụng gắn kết tình cảm nhiều hơn là so với nam giới.
 
Mặc dù vậy, không thể phủ nhận tác dụng của tin nhắn khi mà có tới 82% các cặp đôi trên toàn thế giới sử dụng tin nhắn để giao tiếp với nhau nhiều hơn 1 lần mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu phát biểu: "Công nghệ đang có tầm ảnh hưởng quan trọng tới tình cảm của những cặp đôi ở thời kì hiện tại. Cách thức, tần suất cũng như những nội dung tin nhắn mà họ gửi cho nhau ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ của cả hai người".
 
Khi tình cảm bước tới giai đoạn khó khăn, nhiều cặp đôi sử dụng tin nhắn như công cụ để duy trì tình cảm. Những đoạn hội thoại có phần "níu kéo" hoặc thậm chí là trách móc nhau luôn được thể hiện qua tin nhắn thay vì đối thoại trực tiếp. Cách thức này phần lớn làm mọi chuyện tệ hơn vì vấn đề chỉ được giải quyết thực sự khi hai người ngồi đối thoại trực tiếp với nhau.
 
Ngoài ra, những tin nhắn với các ký tự khô khan thì dù có mang nhiều ý nghĩa cũng vẫn không thể diễn tả được đầy đủ mọi vấn đề cần nói so với việc đối thoại trực tiếp. "Đối thoại trực tiếp đôi lúc làm con người dễ bất đồng quan điểm với nhau, thế nhưng đó mới chính là con người thật của chúng ta. Tin nhắn đang che giấu đi phần nào tính cách mỗi người và nó tạo nên sự gượng ép trong tình cảm", nhà nghiên cứu Jonathan Sandberg phát biểu.
 
 
Với ngôn ngữ phong phú của Việt Nam thì việc sử dụng tin nhắn và đặc biệt là những tin nhắn không dấu đôi khi mang lại những tình huống dở khóc dở cười. Không những thế, ngày nay Tiếng Việt còn được các bạn trẻ biến tấu và “mã hóa” khiến cho việc đọc tin nhắn, dù có hay không có dấu cũng trở nên khó khăn và vất vả hơn trước rất nhiều. Thậm chí trong một số trường hợp quan trọng, khi nhận được những dòng tin nhắn “mã hóa” như vậy sẽ khiến người đọc khó chịu và không muốn liên lạc lại lần nữa.
 
Công nghệ là một điều tuyệt vời của nhân loại tuy nhiên, lạm dụng công nghệ trong cuộc sống sẽ khiến con người cô đơn hơn, dễ ảo tưởng hơn và khó chấp nhận thực tại gây ảnh hưởng không nhỏ đến các mối quan hệ lâu dài. Bởi vì thế mới khiến con người luôn cần nhau, luôn sát cánh bên nhau và đó mới là động lực để các cặp đôi vượt qua tất cả chứ không chỉ bằng những dòng ký tự khô khan, dù được dùng toàn lời có cánh.
 

V.H

Từ Khóa :