Tín dụng và nợ xấu BĐS tăng đềuTín dụng và nợ xấu BĐS tăng đều

An Nhiên 21:0 9/8/2013

Ngày 9/8, Bộ Xây dựng dẫn báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến cuối tháng 5/2013, tổng dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đã tăng 4% so với thời điểm cuối năm 2012. Tuy nhiên, đây chưa phải một dấu hiệu đáng mừng khi nợ xấu cũng tăng lên cùng khoảng thời gian này.

Theo báo cáo, trong tổng số dư nợ tín dụng 237.509 tỷ đồng tại thời điểm 31/5/2013, tăng nhiều nhất là các hoạt động vay xây dựng khu đô thị với mức tăng 8,3%, đạt 46.680 tỷ đồng. Tiếp đến là vay mua quyền sử dụng đất với 14.081 tỷ đồng (tăng 8%), vay mua nhà để ở hoặc cho thuê  đạt 55.841 tỷ đồng (tăng 4,5%), vay xây dựng khu chế xuất và các khu công nghiệp 14.966 tỷ đồng (tăng 0,1%). Ngược lại, vay đầu tư kinh doanh bất động sản khác lại giảm tới 7,7%, dừng ở mức 33.264 tỷ đồng.
 
Có thể nói, thời gian trước, các ngân hàng thương mại còn e dè, không dám cho vay vì sợ rủi ro, hoặc nếu cho vay thì các doanh nghiệp cũng không dám vay vì lãi suất quá cao, trong khi khả năng thu hồi vốn lại chậm. Tuy nhiên, kể từ quý II/2013, các ngân hàng đã khởi động lại hoạt động cho vay với mức lãi suất có dấu hiệu giảm. Dù còn nhiều hạn chế và chỉ những khách hàng tiềm năng với tiếp cận được nguồn vốn, nhưng việc ngân hàng “tỏ ra có thiện chí hơn cũng góp phần đem lại mức tăng trưởng này.
 
Cụ thể, kể từ ngày 13/5, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất tái cấp vốn từ 8% xuống 7%/năm, lãi suất cho vay liên ngân hàng từ 9% xuống 8%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 6% xuống 5 %/năm.
 
Trước đó, vào khoảng cuối tháng 4, ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đã thực hiện một chương trình cho vay kinh doanh với mức lãi suất “cạnh tranh” đến hết ngày 10/7. Theo đó, khách hàng của BIDV sẽ được vay với mức lãi suất 9%/năm trong thời gian 3 tháng đầu tiên khi chương trình bắt đầu có hiệu lực.
 
Bên cạnh đó, trong cùng khoảng thời gian, nhiều ngân hàng khác cũng từng áp dụng các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, như Sacombank với gói tín dụng trị giá 4.200  tỷ đồng với lãi suất chỉ 9%/năm, dành cho các khách hàng tương đối rộng, từ đối tượng vay để mua, sửa chữa bất động sản, hay vay để sản xuất kinh doanh và phát triển nông thôn.
 
Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng của các hoạt động tín dụng thì dư lượng nợ xấu trong thị trường bất động sản cũng có dấu hiệu tăng lên, chiếm 6,53% trong tổng dư nợ. Nguyên nhân chủ yếu được cho là việc các dự án xây dựng lên nhưng ế ẩm, người dân không có sức mua hoặc chờ giá bất động sản xuống nữa. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp BĐS đã không chịu nổi áp lực tài chính, buộc phải tuyên bố phá sản, hoặc chủ đầu tư ôm tiền bỏ trốn đã biến toàn bộ nợ của những doanh nghiệp này thành nợ xấu, khiến tỷ lệ nợ xấu tiếp tục tăng.
Đầu tháng 8 vừa qua, công ty Salville cũng vừa tung ra một báo cáo cho thấy các chỉ số BĐS vẫn đang đi xuống, từ giá cho đến khả năng thanh khoản ở mọi phân khúc. Sự trầm lắng kéo dài quá lâu của thị trường cũng góp phần đẩy các doanh nghiệp BĐS dấn sâu vào nợ, và ngày càng mất khả năng thanh toán. Trên thực tế, chính lối làm ăn tùy tiện kiểu ăn sổi đã đẩy hàng ngàn doanh nghiệp BĐS lẫn ngân hàng vào tình cảnh hiện nay.
 
 

An Nhiên

Từ Khóa :