Tìm về nguồn gốc đạo Phật qua các bức ảnh di sản Phật giáoTìm về nguồn gốc đạo Phật qua các bức ảnh di sản Phật giáo

Diệu Hương 10:53 18/7/2017

Diễn ra từ ngày 17/07 đến 28/07 tại Trung tâm văn hóa Ấn Độ (Trần Hưng Đạo – Hà Nội), triển lãm trưng bày những tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Ấn Độ Benoy K.Behl. Chiêm ngưỡng những bức ảnh tại đây, người xem sẽ tìm về với nguồn gốc của đạo Phật qua các di sản và phế tích tại nhiều quốc gia khác nhau.

Không phải ai cũng có duyên chụp được những bức ảnh tượng Phật, vậy mà nhiếp ảnh gia Benoy K.Behl đã nổi tiếng thế giới bởi những tác phẩm về Phật giáo của mình. Những bức ảnh củaông đều có những nét rất riêng biệt, có chiều sâu và mang lại cho người xem một cảm giác vô cùng yên bình. Không những vậy, ông đã đi khắp châu Á, chụp hơn 53.000 bức ảnh về những tượng đài và di sản văn hóa, là một người nghiên cứu nghệ thuật, nhà làm phim và nhiếp ảnh gia, Benoy luôn cố gắng tìm tòi, phát hiện ra những khía cạnh chưa được khám phá trong các phế tích, di sản có niên đại lâu đời.

Những tác phẩm của Benoy đều có tính nghệ thuật và sự đào sâu tìm tòi

Những tác phẩm về Phật giáo của ông đã được giới thiệu tại 28 quốc gia trên thế giới và lần này đến với Việt Nam, ông hi vọng có thể khiến mọi người hiểu hơn về đạo Phật với những thông điệp thật nhẹ nhàng, dễ hiểu nhưng không kém phần độc đáo, sâu lắng. Bên cạnh đó, bằng nghệ thuật nhiếp ảnh, Benoy giúp người xem có một góc nhìn tổng thể về những tượng đài và di sản nghệ thuật của Đạo Phật từ thuở sơ khai.

Buổi triển lãm là cuộc hành hương bằng hình ảnh giúp người xem hiểu thêm về cuộc đời của Đức Phật

Buổi triển lãm là một chuyến hành hương bằng hình ảnh cụ thể và chi tiết nhất về cuộc đời của Đức Phật. Từ nơi Đức Phật Tổ sinh ra, nơi Giác Ngộ, buổi thuyết giảng đầu tiên và lần biệt ly cuối cùng. Những bức ảnh này đều được chụp ở những quốc gia có nền Phật giáo phát triển như Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Tây Tạng, Nepal,Bhutan, Afghanistan, Uzbekistan, Buryatia (Siberia), Kalmykia (Nga), Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Lào. Campuchia, Indonesia.

Những tác phẩm này được nhiếp ảnh gia thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau

Đạo Phật không phải là một lĩnh vực dễ nghiên cứu và cần rất nhiều thời gian mới có thể hiểu rõ được nguồn gốc của nó. Trong thời Phật giáo nguyên thủy, hình ảnh về Đức Phật vẫn chưa được hình thành. Bắt đầu từ thế kỷ I sau Công Nguyên, các Phật tử đã bắt đầu phác thảo và tôn thờ hình ảnh Đức Phật. Đạo Phật ở thời kỳ nguyên thủy tập trung vào sự tu tập của mỗi người như một phương pháp để tiến đến Giác Ngộ. Phật giáo đại thừa mang đến khái niệm về Bồ Tát. Đây là người đã trì hoãn việc giải thoát của mình để cứu giúp những con người khác trên đường khai sáng. Họ xuất hiện khi có người cầu nguyện, tìm đến sự giúp đỡ. Vào thời kỳ phát triển của trường phái Phật giáo Kim Cương Thừa (dòng Mật Tông), nhiều khía cạnh khác nhau của Đức Phật được nhân cách hóa qua nhiều vị Bồ Tát và được thể hiện qua nhiều bức điêu khắc và tranh vẽ, tồn tại đến ngày nay tại những phế tích nổi tiếng và đã được nhiếp ảnh gia chụp lại một cách vô cùng sống động.

Nhiều phế tích và di sản nổi tiếng được nhiếp ảnh gia ghi lại rất chân thực

                   Hình ảnh Đức Phật ở từng nơi lại có cách sáng tạo khác nhau rất đặc biệt      

Sri Lanka được coi là trung tâm của dòng Phật giáo Nguyên thủy (Phật giáo Theravada), từ đây giáo lý của Phật giáo truyền thống được truyền đi đến nhiều đất nước thuộc vùng Đông Nam Á. Đạo Phật dòng Đại Thừa và Kim Cương Thừa đã được truyền đến Indonesia, Tây Tạng, Việt Nam, Myanmar, Trung Á, Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc và cuối cùng là Nhật Bản. Mỗi một quốc gia đều đánh dấu nền Phật giáo của đất nước mình bằng những tác phẩm khác nhau, mỗi một tác phẩm lại có một dấu ấn rất riêng. Từ những bức tượng điêu khắc Phật tổ với mọi sắc thái, tái hiện cảnh Đức Phật giác ngộ, hay ngay trong cách xây dựng những công trình kiến trúc Phật giáo, cảnh khất thực của các nhà sư…tất cả đều được ống kính của Benoy bắt trọn và truyền tải trọn vẹn.

Mỗi một vùng đất lại có cách điêu khắc và thờ cúng Đức Phật khác nhau

Các công trình kiến trúc hay cảnh khất thực của các nhà sư cũng được ghi lại

Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc là những bức ảnh gốc không được đem đến trưng bày ở đây mà chỉ được in ra khá sơ sài, chính vì vậy phần nào làm giảm mất giá trị của tác phẩm cũng như cảm xúc của người xem. Anh Hải (Nhân viên văn phòng) cho hay: “Mình khá yêu thích nhiếp ảnh và cũng muốn đến đây để mở mang thêm kiến thức về Phật giáo, nhưng vì không được nhìn những tác phẩm thật nên cảm xúc của mình cũng giảm đi không ít, rất mong là nếu lần sau có tiếp tục tổ chức những sự kiện như vậy, bên trung tâm có thể trưng bày những tác phẩm thật, như vậy sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Rất đáng tiếc khi những bức ảnh này chỉ được in ra trưng bày khá sơ sài, làm giảm đi không ít giá trị của tác phẩm

Có thể thấy rằng các bạn trẻ cũng rất quan tâm đến buổi triển lãm Phật giáo lần này, Phương Mai, hiện đang là sinh viên chia sẻ: “Trước nay mình vẫn nghĩ Phật giáo bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng hôm nay đến đây mình mới biết là không phải, những buổi triển lãm như thế này thật sự giúp ích được rất nhiều cho mình trong việc mở mang hiểu biết.”

Tuy nhiên buổi triển lãm cũng giúp rất nhiều người hiểu đúng hơn về nền Phật giáo lâu năm


Diệu Hương