“Tìm về 2016”: Nơi gặp gỡ của những kẻ mộng mơ yêu vẽ


“Tìm về 2016”: Nơi gặp gỡ của những kẻ mộng mơ yêu vẽ

Minh Minh 22:10 2/3/2017

Là triển lãm thường niên của Mỹ thuật Bụi (mô hình giáo dục mỹ thuật dành cho những người không chuyên), “Tìm về” không chỉ trưng bày các bức vẽ được đánh giá cao nhất của các học viên ở mỗi khóa học mà còn trở thành không gian hội ngộ, gặp gỡ của những học viên, cựu học viên đã và đang gắn bó với Bụi. Triển lãm năm nay có chủ đề “Dreamers - Những kẻ mộng mơ”, thể hiện phần nào giấc mơ của những người cầm cọ đang bước đầu tiếp xúc với mỹ thuật chuyên nghiệp.

Triển lãm “Tìm về 2016” gồm 52 tác phẩm tranh tiêu biểu nhất của 44 tác giả đều là những người học vẽ không chuyên.
 
Triển lãm được duy trì tổ chức vừa để kỷ niệm sinh nhật Mỹ thuật Bụi, vừa để nhìn lại thành quả của các thành viên Bụi trong 1 năm. Đây là năm thứ 3 triển lãm “Tìm về” được tổ chức. Lấy chủ đề là “Những kẻ mộng mơ”, triển lãm kể lại câu chuyện của những người họa sĩ nghiệp dư khi có cơ hội quay lại với đam mê của mình, họ sẽ lại mơ mộng, trở về với cái chất nghệ sĩ ẩn sâu bên trong tâm hồn để thực hiện những giấc mơ còn dang dở. Họ chính là đại diện cho thế hệ trẻ mộng mơ, luôn muốn biến ước mơ trở thành hiện thực.
Những tác phẩm của triển lãm “Tìm về 2016” với chủ đề “Dreamers - Những kẻ mộng mơ” được trưng bày, sắp xếp trong 3 chiều không gian: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai.
 
"Tìm về” tạo dựng được môi trường giao lưu, học hỏi mỹ thuật giữa những người không chuyên
 
“Quá khứ” là không gian trưng bày những tác phẩm chất lượng nhất của những người vừa tìm lại được ước mơ hội họa của mình sau một quãng thời gian dài tạm gác lại để lăn lộn, bươn chải lo từng bữa ăn cho cuộc sống thường ngày. Bằng ngôn ngữ hội họa, cách phối màu và đường nét hình thể, những câu chuyện hiện lên, kể lại niềm hạnh phúc của những người yêu vẽ khi được cầm bút và “vui chơi” với các sắc màu.
 
“Hiện tại” là những bức vẽ của các học viên đang muốn đi theo hội họa chuyên nghiệp và sống với đam mê của mình.
 
Còn “Tương lai” lại là những tác phẩm của các “họa sĩ nhí” sớm bộc lộ niềm yêu thích và năng khiếu trong mỹ thuật, hội họa.
 
Tranh tĩnh vật của học sinh lớp 2
 
Tác phẩm “Phố cổ” của học sinh Nguyễn Ngọc Khánh Phương (lớp 2, trường tiểu học Phan Đình Giót) treo ở khu Tương lai
 
Anh Nguyễn Hữu Tân (trợ giảng Mỹ thuật Bụi, đồng thời là tác giả có tranh trong triển lãm) cho biết: “Nếu quá khứ là ban đêm, hiện tại là ban ngày thì tương lai giống như một buổi bình minh. Quá khứ và hiện tại thường được vẽ bởi những người đã có trải nghiệm trong cuộc sống và thường đã bị lệ thuộc vào quy chuẩn về kiến thức và kỹ thuật trong hội họa. Trong khi đó Tương lai lại tự do, phóng khoáng và thể hiện được tài năng ở dạng thô sơ của các em nhỏ”.
 
Không khó để nhận ra “Tìm về” là triển lãm mỹ thuật không chuyên dành cho những họa sĩ không chuyên. Các tác giả có thể là bất cứ ai trong xã hội này. Họ đến với hội họa một cách mộc mạc, chân tình, chỉ có tình yêu, lòng đam mê và khao khát một ngày “biết vẽ”, biết giao tiếp bằng ngôn ngữ của hội họa. Em bé lớp 1 đang tham gia khóa đào Cọ mầm; cô sinh viên, nhân viên ngân hàng, phóng viên, bác sĩ... ở lớp Mỹ thuật sơ cấp và các học viên lâu năm đang theo học tại Bụi đều có thể trở thành tác giả có tranh treo trong triển lãm “Tìm về” được tổ chức hàng năm.
 
Tác giả Nguyễn Hữu Tân
 
Tác phẩm “Mùa cũ” của Nguyễn Hữu Tân
 
Điểm chung ở họ là sự yêu thích hội họa, muốn dùng màu sắc, tấm giấy và những cây cọ để vẽ nên câu chuyện, cảm xúc của chính mình. Không ít trong số đó có ước mơ dấn thân vào con đường hội họa chuyên nghiệp.
 
Qua 3 năm, triển lãm vẫn giữ nguyên tên gọi “Tìm về”, chỉ thay đổi ở chủ đề thể hiện. Nói về điều đặc biệt này, anh Nguyễn Lý Bằng (sáng lập Mỹ thuật Bụi) cho biết: “Tìm về” là sự hội ngộ, gặp gỡ để tìm về cảm xúc xưa của các học viên đã gắn bó trong suốt thời gian học và làm việc tại Bụi. Đây cũng là dịp nhìn lại những thành quả đã có để tiếp tục phấn đấu trong thời gian tiếp theo. Triển lãm được tổ chức với mục đích lan tỏa tình yêu nghệ thuật với cộng đồng, để thấy rằng ai cũng có thể vẽ được. Nếu có đủ đam mê và tình yêu dành cho hội họa, bạn sẽ biết vượt qua chính mình để đạt được những gì mình muốn. Khó khăn lớn nhất với những người vẽ không chuyên là không có đủ thời gian để rèn luyện các kỹ năng của một môn nghệ thuật tương đối phức tạp là hội họa. Nhưng khó khăn ấy sẽ nhỏ dần với nếu bạn có nhiều cảm xúc và tình yêu hội họa.
 
“Mỹ thuật Bụi luôn mong muốn tạo ra một cộng đồng yêu hội họa, dù các bạn có còn theo học hay không nhưng một lúc nào đó muốn trở về với Bụi thì triển lãm là dịp tốt để chúng ta tìm về gặp nhau” – anh Nguyễn Hữu Tân chia sẻ thêm.
 
 
Những bức vẽ tuy còn “non” về ý tưởng nghệ thuật, đề tài, cách thể hiện nhưng đã dần đạt được sự phong phú về chất liệu, nội dung và chạm được vào cảm xúc người xem. Ta sẽ thấy thấp thoáng trong các bức tranh là những giấc mơ về những điều xưa cũ, là nỗi cô đơn của hiện tại và hy vọng vào tương lai. Bằng các đường nét, sắc màu, cách đi cọ, nảy mực và ngôn ngữ đặc trưng của các chất liệu: voan, sơn dầu, than chì, acrylic... các họa sĩ không chuyên đang cố gắng kể ra câu chuyện của chính mình.
 
Không ai dám chắc tất cả học viên của Bụi đều có thể trở thành họa sĩ chuyên nghiệp, nhưng chắc chắn đây là môi trường, không gian gặp gỡ của những người có cùng đam mê, chí hướng và sở thích. Bụi là nơi giúp những người yêu vẽ không chuyên tạo dựng những viên gạch đầu tiên để thỏa mãn khao khát, đam mê nghệ thuật trong họ.
 
Triển lãm “Tìm về 2016” vừa được khai mạc tối ngày 1/3 và kéo dài đến ngày 5/3 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội). Vào cửa miễn phí. 
 

Minh Minh

Từ Khóa :