Tìm thấy rác thải nhựa trong rãnh sâu nhất của đại dươngTìm thấy rác thải nhựa trong rãnh sâu nhất của đại dương

Thùy Liên 16:22 20/11/2018

Chiếc túi đựng hàng tạp hóa được phát hiện trong rãnh Mariana ở độ sâu khoảng 10.972 m.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã hợp tác với các nhà khoa học từ Trung tâm giám sát bảo tồn thế giới của Liên hợp quốc về môi trường để tiến hành nghiên cứu, sàng lọc cơ sở dữ liệu về những mảnh vụn trôi xuống đáy đại dương để tìm ra những dấu tích ô nhiễm môi trường.

Những gì họ tìm thấy sau thông qua kho lưu trữ, bao gồm ảnh và video ghi lại sâu dưới biển qua hơn 5.000 lần lặn trong suốt 30 năm thật đáng kinh ngạc.

Ô nhiễm nhựa đang thâm nhập vào ngay cả các chiến hào đại dương sâu nhất thế giới. Không có môi trường sống nào ở đại dương có thể thoát khỏi vấn đề chất thải nhựa toàn cầu.

Theo nghiên cứu, chất thải nhựa là “phổ biến” ngay cả ở độ sâu nhất. Các nhà nghiên cứu đã xác định được 3.425 mảnh vụn nhân tạo, khoảng một phần ba trong số đó là nhựa, qua các bức ảnh biển sâu. Với độ sâu 6096 m dưới biển, khoảng một nửa mảnh vụn là nhựa. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy một túi nhựa ở độ sâu khoảng 10.792 m dưới rãnh Mariana.

Khoảng 89% các mảnh vụn nhựa mà nhóm nghiên cứu xác định là các mặt hàng sử dụng một lần như ống hút và cốc chứa. Sinh vật sống dưới biển sâu bị gắn vào 17% mảnh vụn bằng nhựa được tìm thấy, và một số sinh vật đã được phát hiện mắc vào các vật phẩm nhựa cỡ lớn.

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc cho biết: Sự phân bố dày đặc của nhựa sử dụng một lần, thậm chí ở độ sâu lớn nhất của đại dương, cho thấy một liên kết rõ ràng giữa các hoạt động của con người hàng ngày và với những nơi xa xôi nhất của đại dương". Một khi đã xuống vùng biển sâu, nhựa có thể tồn tại hàng ngàn năm. Các hệ sinh thái biển sâu có tính đặc hữu cao và có tốc độ tăng trưởng rất chậm, do đó các mối đe dọa tiềm năng từ ô nhiễm nhựa là rất lớn. ”

Quỹ môi trường Liên Hợp Quốc đã chỉ ra việc giảm sản lượng nhựa toàn cầu là “giải pháp duy nhất cho vấn đề ô nhiễm nhựa biển sâu”.

Theo Huffington Post, khoảng 8,6 tỉ kg rác nhựa thải ra đại dương mỗi năm. Còn theo báo cáo năm 2015 được công bố trên tạp chí Science, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á hải đảo có lượng rác thải nhựa lớn nhất, ngoài ra Mỹ, Brazil và Ấn Độ cũng là những nước góp số lượng lớn.

Trong nỗ lực chống ô nhiễm nhựa ở các đại dương trên thế giới, các nước như Kenya, Vanuatu, Đài Loan, Morocco, Rwanda và Pháp đã áp dụng nhiều lệnh cấm sử dụng nhựa dùng một lần, trong khi vô số thành phố và cộng đồng trên toàn cầu đã cam kết loại bỏ nhựa bằng các nguyên liệu thay thế.

Theo Huffington Post


Thùy Liên