Tìm thấy chất gây ung thư trong ốp điện thoại Apple, Xiaomi từ Trung QuốcTìm thấy chất gây ung thư trong ốp điện thoại Apple, Xiaomi từ Trung Quốc

Quang Huy 10:31 18/4/2018

Theo kết quả kiểm tra 30 mẫu ốp lưng sản xuất tại Trung Quốc, ốp lưng của 7 mẫu smartphone chứa các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn châu Âu. Trong đó, đoàn kiểm tra tìm thấy cả chất có nguy cơ gây ung thư cho người dùng.

Theo South China Morning Post, đợt kiểm tra này do cơ quan giám sát tiêu dùng thuộc Hội bảo vệ Người tiêu dùng Thâm Quyến tiến hành với 30 mẫu ốp lưng, bao da của 28 thương hiệu điện thoại phổ biến nhất Trung Quốc. Kết quả: Ốp lưng dành cho 7 mẫu smartphone của 5 thương hiệu điện thoại (Apple, Xiaomi, Tiya, Yuening và Q-Guo) bị phát hiện chứa các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn châu Âu. Chất độc hại tìm thấy chủ yếu là chất dẻo hoá (Plasticiser) và hydrocarbon thơm đa vòng (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon - PAH), có nguy cơ gây ung thư.

Việc phát hiện ốp lưng điện thoại xuất xứ Trung Quốc có chứa độc tố gây ung thư không mới. Gần đây nhất vào tháng 8/2017, 263 nghìn ốp cho iPhone xuất xứ Trung Quốc bị phát hiện chứa chất gây hại cho người dùng đã bị thu hồi tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, việc tìm thấy chất gây hại trong ốp điện thoại được chính các công ty bán kèm máy hoặc phân phối chính thức thông qua cửa hàng ủy quyền tại Trung Quốc gây hoang mang cho người dùng. Mối quan ngại càng gia tăng khi xuất hiện hai hãng điện thoại tên tuổi là Apple và Xiaomi trong danh sách này.

Theo đó, tỷ lệ Plasticiser trong ốp lưng điện thoại của Xiaomi lên đến 17%, gấp 170 lần mức an toàn 0,1% của tiêu chuẩn châu Âu. Còn hàm lượng PAH trên ốp lưng iPhone cao gấp 50 lần, cho dù giá bán của những ốp lưng này lên đến 47 USD/chiếc. Điều khiến người dùng bức xúc là họ chấp nhận bỏ ra số tiền lên đến 47-64 USD, thậm chí 125 USD với hy vọng được sử dụng những ốp lưng iPhone an toàn. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Cũng theo kết quả kiểm tra, đa phần các mẫu ốp lưng giá dưới 50 nhân dân tệ (trong đó có ốp lưng dùng cho điện thoại Xiaomi) có hàm lượng chì cao gấp 1.150 lần tiêu chuẩn cho phép mà châu Âu đề ra. Trong khi đó, hàm lượng chất độc hại cao trong ốp lưng và vỏ bảo vệ điện thoại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong khi Apple chưa đưa ra bình luận trước thông tin này, thì Xiaomi biện minh rằng: Việc áp dụng tiêu chuẩn an toàn dành cho đồ chơi trẻ em của châu Âu cho ốp lưng smartphone là không hợp lý. Tuy nhiên, Hội bảo vệ Người tiêu dùng Thâm Quyến cho rằng: Việc họ áp dung tiêu chuẩn này là phù hợp với thực tế do trẻ em thường có xu hướng cắn vỏ bọc điện thoại của bố mẹ chúng. Vì thế, đại diện Hội đồng Người tiêu dùng Thâm Quyến khẳng định: “Việc áp dụng tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất là cần thiết”.

Là công xương thế giới, vì thế các ốp lưng cho điện thoại không chỉ tiêu thụ tại nước này mà có thể được xuất đi nhiều nước trên thế giới. Việt Nam là thị trường gần Trung Quốc. Vì thế, nguy cơ người dùng Việt mua phải những ốp lưng cho điện thoại Xiaomi và Apple có chất gây ung thư không nhỏ.


Quang Huy

Từ Khóa : Apple Xiaomi