Tìm phòng trọ - Nỗi ám ảnh của sinh viên năm nhấtTìm phòng trọ - Nỗi ám ảnh của sinh viên năm nhất

Diệu Hương 0:15 13/9/2017

Tháng 9 hàng năm là thời điểm bước vào năm học mới của những sinh viên năm nhất tại các thành phố lớn. Ai cũng mong muốn tìm được khu nhà trọ gần trường mình học, nhưng ước muốn đó lại trở nên vô cùng khó khăn khi chủ nhà trọ cố tình gây khó dễ. Cứ gần đến thời điểm nhập học, giá nhà lại đột ngột tăng cao, đó cũng là thời điểm các “cò nhà” hoạt động mạnh mẽ nhất với rất nhiều chiêu “chăn” tân sinh viên.

 

Kí túc xá hết chỗ, nhà giá “cắt cổ” vẫn phải thuê

Sau kì thi Đại học 2017, các tân sinh viên từ nhiều vùng quê khác nhau bắt đầu lên Hà Nội để tìm phòng trọ chuẩn bước vào cuộc sống sinh viên nơi đất khách quê người. Ngoài một số sinh viên thuộc diện chính sách, hộ nghèo được bố trí vào khu kí túc xá của trường thì phần lớn các tân sinh viên đều phải tự chủ động trong việc tìm chỗ ăn ở.

Bạn Thu Hằng (Nam Định), sinh viên năm nhất trường Đại học Kiến Trúc, cho hay: “Nhà trường cũng đã xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhưng lại chỉ ưu tiên những bạn trong diện hộ nghèo, nên dù mình ở quê lên nhưng cũng phải tự tìm phòng trọ ở ngoài. Mình cũng đã thử tìm kiếm phòng trọ ở gần trường học nhưng giá khá cao, thường dao động từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng cho căn phòng chỉ rộng chừng 10m2, chưa bao gồm tiền điện nước. Các bạn sinh viên từ quê lên như mình chắc cũng khó có thể thuê phòng trọ giá như vậy.”

Không những thế, tuy “hét” giá cao nhưng những căn phòng trọ này lại không hề khang trang hay sửa sang gì trước khi cho khách thuê. Phòng ốc lộn xộn, những vết nứt, ẩm mốc hay giấy dán tường đều không được thay mới. Hầu như các bạn sinh viên khi thuê những căn phòng này còn phải tốn thêm một khoản để sắm sửa đồ dùng mới hoặc “chi” thêm cho chủ nhà để sửa lại phòng.

Khu kí túc xá hầu hết đều chỉ đủ chỗ để ưu tiên cho những sinh viên nằm trong diện khó khăn

Nhà trọ cho sinh viên thuê gần trường giá lại khá cao trong khi phòng ốc không hề rộng rãi, sạch sẽ

Đối với các tân sinh viên ưu tiên đầu tiên khi đi tìm phòng trọ là phải gần với trường mà mình đang theo học, thuận tiện trong việc đi lại, nhưng những phòng trọ như vậy thường có giá khá đắt mà diện tích lại nhỏ. “Ban đầu mình cũng muốn tìm phòng trọ gần trường lắm nhưng vì giá cao, không đầy đủ tiện nghi nên đành thôi, đi tìm chỗ khác tuy xa trường nhưng giá lại “mềm” hơn rất nhiều”, bạn Quang Tuấn - tân sinh viên trường Đại học Mỏ - Địa chất - chia sẻ.

Nhiều bạn chọn phương án thuê nhà xa trường nhưng có giá thành rẻ hơn

Giá nhà cao, chủ nhà lại tính thêm tiền điện 4.000 đồng/số, tiền nước 30.000 đồng/m3. Chưa kể có những chủ nhà khó tính sẽ đưa ra thêm một số “yêu sách” như tính thêm tiền nếu như có người quen đến ngủ lại với giá 200.000 đồng, muốn dùng thêm Internet thì đóng thêm 100.000 đồng/người. Nhiều dãy nhà trọ cho thuê giá cũng dao động từ 1,3 đến 1,5 triệu đồng chưa tính tiền điện, nước nhưng phòng vệ sinh lại phải dùng tập thể nên gây ra nhiều bất tiện cho các bạn sinh viên.

Việc nhà vệ sinh phải dùng chung gây ra rất nhiều bất tiện cho các bạn sinh viên

Mất tiền oan với “cò” nhà

Các tân sinh viên đi thuê trọ hầu hết đều là người ở những tỉnh thành khác đổ về Hà Nội, mới “chân ướt chân ráo” ngoài việc bị chủ nhà “bắt nạt”, nâng giá tiền nhà lên cao thì tình trạng bị “cò” lừa, mất tiền oan mà vẫn không thuê được phòng cũng diễn ra thường xuyên.

Đi dọc những con ngõ nằm gần các trường Đại học, không khó để tìm thấy những tờ quảng cáo phòng trọ được dán khắp nơi

Đa phần các sinh viên đều quá tin tưởng vào những quảng cáo hấp dẫn in trên các tờ rơi với nội dung như có phòng trọ cho thuê với giá rẻ, đầy đủ tiện nghi, có điều hòa, Internet, truyền hình cáp đầy đủ giá chỉ từ 900.000 đồng đến 1,3 triệu đồng. Sau khi liên hệ để đến xem phòng thì các bạn sinh viên mới “vỡ mộng”, phòng ốc lụp xụp, chật hẹp, không hề giống như trong quảng cáo.

Khu vực Cầu Giấy là nơi tập trung rất nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, chính vì thế “cò” nhà ở đây “hoạt động” cũng rất sôi nổi. “Cò” có thể là những người xe ôm, bán nước ven đường… đặc biệt họ có thể dễ dàng nhận ra đâu là sinh viên đang đi tìm phòng trọ. Với thái độ nhiệt tình, niềm nở, những sinh viên “nhẹ dạ” rất dễ dàng rơi vào bẫy.

Bạn Hồng Anh (Đại học Thương Mại) chia sẻ: “Lần đầu tiên đi thuê nhà, mình được một người tự nhận là có quen biết với chủ nhà có phòng cho thuê giá rẻ dẫn đi, khi đến tận nơi thì ôi thôi phòng lụp xụp, dột nát không thể thuê được. Ấy thế mà người này còn yêu cầu mình trả 200 nghìn tiền môi giới trong khi trước đó nói là giúp đỡ.”

Cần làm hợp đồng rõ ràng để tránh những rủi ro sau này

Để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” khi đi tìm phòng trọ, các tân sinh viên cần phải tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đến thuê phòng. Trước khi thuê phòng, cần chú ý tới các điều khoản mà chủ nhà đưa ra, tốt nhất là nên có hợp đồng rõ ràng, trong đó cần viết rõ cách tính tiền điện, tiền nước, chi phí có thể phát sinh, những quy định chung của phòng trọ để tránh tình trạng chủ nhà tự ý thay đổi giá tiền nhà, điện nước, gây khó dễ. Không nên tin vào những lời giới thiệu của người lạ, những tin nhắn quảng cáo nhà cửa trên mạng xã hội. Cần đến xem trực tiếp, yêu cầu gặp chính xác chủ nhà để tránh những hậu quả đáng tiếc cho chính bản thân mình.

 


Diệu Hương