Tìm đồ chơi Trung thu truyền thống trên phố Hàng MãTìm đồ chơi Trung thu truyền thống trên phố Hàng Mã

Vĩ Thanh 6:54 25/9/2017

Mỗi mùa Trung thu đến, tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược lại tràn ngập những món đồ chơi, đồ trang trí cho ngày Tết này. Năm nay, những món đồ chơi truyền thống trên ”phố Trung thu xuất hiện nhiều hơn, thậm chí có phần lấn lướt các món đồ chơi hiện đại.

Đèn ông sao là mặt hàng đồ chơi Trung thu truyền thống luôn phổ biến và có sức tiêu thụ mạnh nhất. Năm nào cũng vậy, các cửa hàng thường nhập về số lượng lớn đèn ông sao đủ mọi kích cỡ từ nhỏ, vừa đến cỡ lớn. Trung bình, đèn ông sao cỡ nhỏ và vừa có giá 15-25 nghìn đồng/chiếc.

Hình ảnh những chồng đèn Trung thu xếp cao luôn xuất hiện ở phố Hàng Mã mỗi dịp Trung thu về

Những chiếc đèn ông sao cỡ lớn thường được các trường học mua về trang trí cho bữa tiệc Trung thu có giá từ vài trăm nghìn đén cả triệu đồng.

Cùng với đèn ông sao, đèn cù cũng là dòng sản phẩm truyền thống, nhưng số lượng bày bán có phần ít hơn.

Đèn giấy xếp cũng vậy. Các loại đèn giấy xếp bày bán tại “phố Trung thu” năm nay có màu sắc, hình dáng vô cùng đa dạng.

Trên phố Hàng Mã, những chiếc đèn lồng bóng kính cũng thu hút nhiều sự chú ý của người qua lại. Nhưng gian hàng bán nhiều mặt hàng này luôn rực rỡ và bắt mắt. Giá mỗi chiếc đèn lồng bóng kính này dao động trong khoảng 40-50 nghìn đồng/chiếc. Chúng được làm với nhiều hình dạng khác nhau để thu hút trẻ nhỏ.

Năm nay, đồ chơi Trung thu truyền thống có thêm những loại đèn mini. Dù nhỏ là vậy, nhưng do làm tỉ mẩn nên giá bán cũng dao động trong khoảng 15-20 nghìn đồng.

Những chiếc đèn kéo quân có giá bán 200-350 nghìn đồng tùy kích cỡ và màu sắc, phổ biến nhất là đỏ và vàng.

Trống lắc tay, trống bỏi, dù không quá nổi bật, nhưng vẫn được bán ở một số gian hàng hay những cụ ông, cụ bà bán hàng rong

Trống đủ kích cỡ cũng được bày bán rất nhiều trên phố Trung thu cùng với những chiếc mặt nạ giấy bồi

Đầu lân giấy bồi

Nếu chỉ nhìn ngắm trên “phố Trung thu” dường như những đồ chơi truyền thống vẫn còn chỗ đứng tại mỗi cửa hàng. Theo chủ một sạp hàng trên phố Hàng Lược, những món đồ chơi này được mua nhiều nhất bởi các trường học ở khu vực lân cận và địa bàn thành phố Hà Nội nói chung “mua về để phát cho các cháu”.

Có lẽ so với nhiều nơi bán đồ chơi khác như cửa hàng, siêu thị, lượng đồ chơi Trung thu truyền thống được bày bán tại các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Lược xuất hiện nhiều hơn, thậm chí có phần lấn lướt những món đồ chơi hiện đại. Cũng bởi vậy, nhiều người muốn tìm về khu vực phố Trung thu cũng là mong tìm được nét văn hóa truyền thống, giúp trẻ hiểu hơn về Tết Trung thu xưa đang dần bị mai một.


Vĩ Thanh