Tim Cook bán cổ phiếu trị giá 11 triệu USD gây xôn xao thị trườngTim Cook bán cổ phiếu trị giá 11 triệu USD gây xôn xao thị trường

Tuấn Lương 20:51 13/3/2012

Sau khi giới thiệu chiếc iPad mới nhất, CEO của Apple vừa bán ra hơn 20.000 cổ phiếu Apple và nhận 11,1 triệu USD tiền mặt. Nhìn vào lối sống có phần thanh đạm của cố CEO Steve Jobs đối nghịch với cách “vun vén” khá lộ liễu của Tim Cook khi cổ phiếu của Apple chạm đỉnh, những người từng theo dõi thăng trầm của “Quả táo” không khỏi hoài nghi về sự chắc chắn của Apple trong tương lai.

Chỉ chưa đầy một tuần sau khi iPad mới ra mắt, Tim Cook, một trong những CEO hưởng lương cao nhất thế giới hiện nay đã nhanh tay thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán Mỹ khi bán đi 20.178 cổ phiếu Apple và nhận về số tiền mặt lên đến 11,1 triệu USD. Số lượng cổ phiếu trên được thực hiện trong 5 lần khớp lệnh với trị giá mỗi cỗ phiếu Apple giao động từ 547 - 551 USD. Hiện tại chưa có thông tin vì sao Tim Cook lại bán cổ phiếu và ông dùng số tiền này vào mục đích gì.
 
Tháng 8 năm ngoái, hội đồng quản trị Apple đã thưởng cho Tim Cook 1 triệu cổ phiếu, ông sẽ lần lượt nhận những cổ phiếu này vào 2 đợt là tháng 8 năm 2016 và tháng 8 năm 2021, đương nhiên với điều kiện là ông còn làm việc cho Apple. Hiện tại, mỗi cổ phiếu của Apple với mã AAPL có trị giá khoảng 550USD.
 
 
Những CEO cỡ như Tim Cook có thu nhập nhiều triệu đô la mỗi năm nên thường không chịu nhiều sức ép về mặt tài chính cá nhân. Thông thường, họ rất tránh sang nhượng cổ phiếu vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có một lý do quan trọng nhất: ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu khi người đứng đầu chối bỏ quyền sở hữu và các quyền lợi kèm theo của nó. Một trong những cách khéo léo và tránh tai tiếng là sang nhượng, cho tặng cho người thân để xử lý một cách kín đáo. Nhưng Tim Cook đã không đi đường vòng. Có lẽ CEO của Apple đang vội gì chăng?!

Tuấn Lương

Từ Khóa :