Tìm cách thoát khỏi stress trong công việcTìm cách thoát khỏi stress trong công việc

Hương Nguyên 13:8 24/5/2014

Cuộc sống khó tránh khỏi những lúc căng thẳng, nhất là trong công việc đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây căng thẳng và tìm ra những biện pháp xả tress hữu hiệu nhất để cân bằng cuộc sống.

Trong bốn năm qua, Học viện Everest Washington ở Washington đã tiến hành Khảo sát strees công việc, 80% số người được hỏi về mức độ công việc và những áp lực cho thấy, nguyên nhân hàng đầu gây stress là lương thấp, đi lại, khối lượng công việc không hợp lý và sự khó chịu của đồng nghiệp. Các yếu tố này được diễn giải cụ thể: cấp bậc, lương thấp mang lại cảm giác chán nản, buông xuôi, trong khi đi lại nhiều có hại cho sức khỏe, các đồng nghiệp luôn tìm mọi cách để “dìm hàng” khiến nạn nhân phải nổi cáu hoặc âm thầm kìm nén. Tuy vậy, hãy suy nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn trong công việc để có thể xả tress, bảm bảo sức khỏe và hạnh phúc gia đình.
 
Thực tế, căng thẳng góp phần tạo áp lực để bạn thành công hơn trên con đường công danh, luôn thôi thúc bạn dậy sớm vào buổi sáng và tìm mọi cách để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Stress bắt trí óc phải hoạt động thường xuyên, làm con người bạn không bị trì trệ, rơi vào trạng thái “máu chậm lên não”. Đó là một món quà của stress, trở thành động lực để con người tiếp tục sống và làm việc.
 
Vậy nên, nếu công việc không hề căng thẳng, nghĩa là bạn đã thất bại trên con đường công danh và dễ bị tụt lùi. Nhưng nếu, bạn hiểu rằng, công việc của mình có nhiều áp lực thì chắc hẳn cần một vài biện pháp để đối phó nó:
 
Biến những áp lực thành hành động
 
Một giáo viên chia sẻ: “Tôi là một giáo viên nhưng lại được nhận lương thấp hơn so với các đồng nghiệp nam dù công việc như nhau, thậm chí trình độ của tôi cao hơn. Điều này quá áp lực, tôi đã đấu tranh đòi tăng lương và được cử đi giảng dạy ở một trường học khác với mức lương cao hơn.Tôi yêu đồng nghiệp, công việc và học sinh, nhưng tôi không thể tiếp tục kìm nén áp lực để tiếp tục giảng dạy”. Trong trường hợp này hãy biến những suy nghĩ thành hành động, kìm nén quá lâu sẽ khiến bạn bị trầm cảm và mất niềm tin vào cuộc sống. Cuộc đấu tranh có thể khiến bạn mất việc, nhưng cuộc sống là muôn màu và công việc là muôn vẻ, cánh cửa này đóng vào sẽ mở ra cánh cửa khác tốt hơn.
 
Hiểu được mục đích và giá trị của mình
 
Người phụ nữ ở trên hiểu rõ vì sao cô vẫn tiếp tục đấu tranh sự nghiệp trồng người bởi cô ấy hiểu giá trị của công việc và niềm đam mê của bản thân. Bạn hiểu lý do vì sao bạn lại làm việc này chứ? Bạn lấy cảm hứng công việc từ đâu?... hãy tìm những nguyên nhân và động lực để vượt qua những thời điểm khắc nghiệt của công việc. Khi đó, bạn sẽ hiểu giá trị thực sự của công việc trong cuộc sống.
 
Đừng tự làm khổ mình
 
Có thể bạn có tài, không ngại khó nhưng nếu công việc đang chồng chất như núi thì cũng không quá đáng nếu từ chối một lời đề nghị làm thêm việc này việc kia từ sếp. Đơn giản, công việc đạt hiệu quả không chỉ về số lượng mà còn cần chất lượng, vậy nên, không nhất thiết phải làm mọi việc mà mọi người yêu cầu. Con người cũng chỉ có giới hạn và quan trọng là luôn giữ cho mình được niềm yêu thích công việc.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :