TikTok tạm thời thoát hiểmTikTok tạm thời thoát hiểm

Quang Huy 10:44 28/9/2020

Quyết định chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng video TikTok do Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt của Thẩm phán liên bang Mỹ diễn ra chỉ vài giờ trước khi lệnh có hiệu lực.

TikTok cáo buộc lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mang động cơ chính trị

Sáng 28/9 (giờ Hà Nội), Carl Nicholas - Thẩm phán Tòa án Liên bang Quận Columbia - đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, nhưng chưa tuyên bố lý do đưa ra quyết định trên. Như vậy, TikTok vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi diễn ra phiên tòa đầy đủ. Trong khi đó, thời gian diễn ra phiên tòa đầy đủ lại chưa được ấn định.

Phán quyết được Tòa án Liên bang Quận Columbia đưa ra sau khi nhận được đơn của TikTik yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết sơ bộ chặn quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Trước đó, Chính quyền Tổng thống Donald Trump ra quyết định yêu cầu Apple và Google gỡ ứng dụng TikTok khỏi thị trường Mỹ cũng như ngăn người dùng ứng dụng này cập nhật phần mềm kể từ ngày 28/9 (theo giờ Việt Nam).

Tổng thống Donald Trump sẽ không thông qua thương vụ TikTok, nếu ByteDance vẫn nắm quyền kiểm soát

Trong đơn gửi tòa án, TikTok cho biết: Nếu được thi hành, lệnh cấm sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục cho hãng. Đồng thời, tại phiên tòa, các luật sư của TikTok cũng cho rằng: Lệnh cấm đã vi phạm quyền tự do ngôn luận cũng như thủ tục tố tụng. Theo luật sư John Hall, với khoảng 100 triệu người dùng Mỹ, ứng dụng này là phiên bản hiện đại của quảng trường thành phố. Việc dừng hoạt động chẳng khác nào không cho người dân quyền được phát biểu. Không chỉ có vậy, các luật sư của TikTok còn lập luật rằng: Không có bằng chứng đáng tin cậy chứng minh cho tuyên bố về rủi ro an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump. Vì thế, hành động chống lại TikTok của Tổng thống bị cho là mang động cơ chính trị nhằm hỗ trợ chiến dịch tranh cử.

Cùng với việc gửi đơn lên tòa án, TikTok cũng tiến hành đàm phán với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để ứng dụng này vẫn được hoạt động tại Mỹ. Trước đó, vào tháng 8/2020, Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp buộc ByteDance - chủ sở hữu của TikTok - phải bán lại cổ phần cho công ty Mỹ để không phải dừng hoạt động.

ByteDance đang đàm phán với Oracle và Walmart về thương vụ TikTok

Hiện tại, TikTok được cho là đang xúc tiến thỏa thuận với hai công ty Mỹ gồm Hãng công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart. Theo đó, hai công ty sẽ mua lại tổng cộng 20% cổ phần của công ty mới mang tên TikTok Global, có trụ sở tại Mỹ. Tuy nhiên, ByteDance và hai đối tác Mỹ Oracle, Walmart vẫn chưa thống nhất được các điều khoản phân chia cổ phần cũng như quyền kiểm soát dữ liệu và thuật toán của TikTok. Trong khi đó, Donald Trump vẫn khẳng định không chấp nhận thỏa thuận trong trường hợp ByteDance vẫn duy trì quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ. Vì thế, tương lai của TikTok tại Mỹ vẫn bất định.


Quang Huy