Tiếng ồn giao thông có thể khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ từ trong bụng mẹTiếng ồn giao thông có thể khiến trẻ mắc bệnh tự kỷ từ trong bụng mẹ

Ngân Hà 18:19 11/7/2013

Theo một nghiên cứu của Đại học Southern california, khi trẻ tiếp xúc với ô nhiễm không khí và đặc biệt là tiếng ồn giao thông ngay từ khi trong bụng mẹ vào những năm đầu đời khiến trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn.

Nghiên cứu được công bố trên website của tạp chí Archives of General Psychiatry với tiêu đề “Mối liên hệ giữa ô nhiễm do giao thông với bệnh tự kỷ”.
 
Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh số liệu giữa 279 trẻ mắc tự kỷ và 245 trẻ bình thường trong cùng lứa tuổi và điều kiện sống của gia đình. Đồng thời, nghiên cứu cũng tính toán chi tiết những yếu tố như: khoảng cách từ nhà đến mặt đường, mật độ giao thông, hướng gió…
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ sống gần khu giao thông đông đúc có nguy cơ mắc tự kỷ cao gấp 3 lần so với trẻ sống ở những khu dân cư thanh bình, ít tiếng ồn. Bà mẹ đang mang thai thường xuyên tiếp xúc với các chất ô nhiễm sẽ khiến trẻ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tự kỷ.
 
Những trẻ còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất do trong những năm đầu đời, bộ não trẻ còn non nớt nên dễ bị tác động mạnh bởi tiếng ồn và khói bụi.
 
Nghiên cứu cho thấy những hợp chất gây ô nhiễm, trong đó có nitơ dioxide (NO2) và bụi PM (những hạt bụi đường kính dưới 10 micromet) có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ. Và những hợp chất này đều có trong khí thải của ô tô, xe máy.
 
Tiến sĩ Heather Volk (trường Keck School of Medicine, thuộc Đại học Southern California), người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết: “Mọi người thường nghĩ khói bụi chỉ ảnh hưởng xấu đến hô hấp và phổi. Tuy nhiên theo những nghiên cứu gần đây còn chỉ ra, ô nhiễm khói bụi có hại cho não, gây ra những rối loạn tâm thần lâu dài.”
 
Tiến sĩ Andrew Whitehouse, một chuyên gia tự kỷ của Viện Telethon Nghiên cứu sức khỏe trẻ em tại Đại học Western Australia: “Nghiên cứu này có tiềm năng lớn để nâng cao hiểu biết của các nhà khoa học về con đường sinh học dẫn đến bệnh tự kỷ”
 
Tuy nhiên, nhà khoa học Sophia Sun, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu bệnh tự kỷ ở Đại học Cambridge (Anh) cũng lưu ý: “Ô nhiễm giao thông rất có thể là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ. Tuy nhiên cũng cần nghiên cứu thêm về ảnh hưởng của các yếu tố khác như ô nhiễm trong nhà, hút thuốc thụ động đối với các bà mẹ đang mang thai và đặc biệt yếu tố di truyền”.
 
Quá nhiều phương tiện tham gia giao thông đang gây ra ô nhiễm tiếng ồn và không khí tại nhiều thành phố của Việt Nam
 
Tại Việt Nam tình hình ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tiếng còi xe tại các thành phố lớn có mật độ dân số lớn luôn cao gấp nhiều lần mức cho phép. Chỉ riêng TP. Hà Nội ô nhiễm không khí đã vượt quy chuẩn cho phép, chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần. Tại các công trình xây dựng, các nút giao thông trọng điểm, mức độ ô nhiễm không khí cao hơn gấp 5-6 lần quy chuẩn cho phép. (theo số liệu thống kê của Tổng cục Môi trường năm 2012).
 
Theo ThS. Quách Thúy Minh, Trưởng Khoa tâm bệnh - Bệnh viện Nhi TW: “Trẻ em thành phố có số lượng mắc gấp đôi so với trẻ em nông thôn. Tỷ lệ mắc chung tăng từ 4/10.000 trẻ trong những năm 80 của thế kỷ trước lên 1/150 trẻ ở thời điểm hiện nay”.
 
Tuy chưa thể khẳng định rằng nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh tự kỷ tại các thành phố hiện nay là do ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn và không khí tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý tránh để con mình tiếp xúc với không khí ô nhiễm bằng cách đeo khẩu trang cho các bé khi ra đường. Riêng với tiếng ồn, việc tránh sử dụng cũng như yêu cầu mọi người xung quanh hạn chế bấm còi đã là một việc có ích, giảm thiểu những âm thanh có hại không chỉ cho trẻ em mà còn giảm gánh nặng tâm lý của những bà mẹ đang mang thai.
 
 

 

 

Ngân Hà

Từ Khóa :