Tiến tới được COC vẫn còn nhiều trắc trởTiến tới được COC vẫn còn nhiều trắc trở

Chí Đăng 12:1 15/9/2013

Kết thúc hai ngày làm việc tại Tô Châu (Trung Quốc), các nhà lãnh đạo cấp cao của ASEAN và chính quyền Bắc Kinh đã thống nhất tích cực tham vấn và đẩy mạnh tham vấn chính thức giữa hai bên về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh cũng như tự do hàng hải trên khu vực. Song, cách tiếp cận này không hề dễ dàng.

Theo Kyodo News, Hội nghị quan chức cấp cao lần thứ 6 về thực hiện Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) đã chính thức khép lại trong ngày 15/9 tại Tô Châu (Trung Quốc). Tại đây, ASEAN và Bắc Kinh đã cùng tiến hành cuộc tham vấn đầu tiên về COC.
 
Phát biểu với báo giới sau phiên họp, Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkaow cho biết: hai bên đã khởi động quá trình đàm phán và tham vấn chính thức về Bộ quy tắc ứng xử COC. Đồng thời, tại cuộc họp lần này, Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí cần đẩy mạnh nỗ lực xây dựng COC qua việc tăng cường các cuộc họp cấp cao và đưa COC vào chương trình nghị sự chính thức. Ông Sihasak Phuangketkaow còn tiết lộ Thái Lan sẽ là nơi diễn ra vòng tham vấn thứ hai về COC vào năm sau. 
 
Tuy vậy, giữa Trung Quốc và ASEAN vẫn còn nhiều bất đồng, ông Sihasak Phuangketkaow khẳng định. Theo đó, ASEAN cho rằng COC chính là cách thức hiệu quả để xây dựng lòng tin, ngăn ngừa các nguy cơ xung đột và quản lý chặt chẽ các động thái trên khu vực. Trong khi đó, lãnh đạo Bắc Kinh vẫn duy trì công thức “nhỏ giọt” bằng việc tiếp tục đặt vấn đề về những lợi ích mà quốc gia này nhận được khi tham gia COC cũng như những điều khoản của Bộ quy tắc sẽ hạn chế các hành động của Trung Quốc như thế nào. Bắc Kinh tiếp tục muốn các tranh chấp trên Biển Đông cần được giải quyết song phương, thay vì đa phương, Kyodo News bình luận.
 
Đánh giá về kết quả của lần tham vấn đầu tiên, trên VOV, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho rằng: COC trong tương lai cần phải có những quy định làm sao có thể ngăn ngừa những sự cố, những rủi ro, ngăn ngừa những leo thang căng thẳng trở thành xung đột. Hay nói cách khác, COC cần có một cơ chế để quản lý các xung đột đó. Song, vấn đề bảo đảm hòa bình, giải quyết các tranh chấp trên khu vực là một quá trình không dễ. Hơn thế nữa, “cách tiếp cận của ASEAN khi đi vào COC cũng không phải đơn giản, vậy nên đây sẽ là một con đường dài và sẽ cần trao đổi rất nhiều”, Thứ trưởng cho hay.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :