Tiền nhiều để làm gì khi tế bào hạnh phúc vỡ tan?Tiền nhiều để làm gì khi tế bào hạnh phúc vỡ tan?

T.T 8:37 24/2/2019

Vừa mới hết Tết Nguyên đán, vẫn đang trong tháng giêng “ ăn chơi” mà xã hội đã đau đáu hỏi nhau “Tiền nhiều để làm gì” xuất phát từ câu hỏi đau lòng của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – nhân vật chính trong vụ ly hôn đình đám cuối tuần này.

Nhiều người theo dõi sát sao cuộc chia tay nổi tiếng này chỉ còn biết lắc đầu thở dài, điều họ buồn không phải sự tranh cãi ai đúng ai sai giữa bà Thảo và ông Vũ mà họ thấy xót xa cho một gia đình ấm êm, cái gì cũng có, để rồi phải ngửa mặt mà hỏi “Tiền nhiều để làm gì” mà ngày hôm nay hai vợ chồng phải ra trước tòa tranh cãi về quyền và nghĩa vụ, sau những lời gian dối hay giở mọi thủ thuật để chiến thắng… Có người đã giật mình để nhìn nhận lại giá trị hôn nhân mà mình đang có, biết trân trọng gia đình hơn sau những đổ vỡ mất mát của những các cặp đôi, kể cả khi họ đang trên đỉnh cao quyền lực.

Và đúng hơn nữa khi “Tiền nhiều để làm gì” để đứa em phải hỏi thằng anh: “Sao anh lại làm vậy với em?” làm dấy lên nghi vấn anh trai nỡ thuê người tạt axit, cắt gân chân em trai trong vụ Việt kiều Canada tại Quảng Ngãi hôm mùng 5 Tết vừa qua. Còn nhiều lắm những trường hợp đau lòng khi cũng vì tiền, vì cố giúp mẹ bán chục con gà trước Tết mà nữ sinh Cao Mỹ Duyên chẳng lường trước nguy hiểm, dấn thân vào cái chết đớn đau bởi 5 tên “ác quỷ” nghiện ma túy. Tội phạm rồi cũng bị xét xử, nhưng cái cách chúng ra tay đã gây ám ảnh cho mọi người bởi họ không hiểu nổi, phần “con” trong xã hội ngày nay man rợ đến thế sao? Thậm chí, chỉ một câu tri hô “Bắt cóc trẻ con” mà người ta cũng chẳng cần biết đúng sai ra sao, mù quáng đâm chết ông bố đang dẫn con đi chơi tại Hậu Nghĩa, Long An ngay chiều ngày 22/2…

Người ta vẫn luôn đi đền chùa đầu năm, cầu tài lộc dồi dào, tiền bạc rủng rỉnh nhưng quả thật “Tiền nhiều để làm gì?” khi không mang lại hạnh phúc cho chính những người sở hữu? Cũng có thể, người chưa có nhiều tiền sẽ chẳng bao giờ tin tiền không mang lại hạnh phúc, nhưng với những tham, sân, si ở đời, mấy ai thấy hài lòng với cuộc sống của mình đâu.

Xuân vẫn còn lưu lại bên hiên nhà, mùa của sinh sôi, đâm chồi nảy lộc vẫn đang hiện hữu, bởi vậy mà gạt qua những câu chuyện “nhà người ta”, dân tình vẫn nô nức trảy hội, lễ chùa… Đường phố thủ đô cuối tuần này được trang hoàng cây, hoa còn đẹp và rực rỡ hơn Tết, vì mới đầu năm, chúng ta đã có tin vui khi Hà Nội chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Vui với mùa xuân, vui với không khí long trọng của một sự kiện quốc tế, vậy thì “tiền nhiều để làm gì?”, cứ vui, cứ chơi đi đã, cuối năm, các chỉ số có làm sao thì… ta lại “soi gương”. “Soi gương để làm gì? Soi gương là để phát huy những mặt mạnh, khắc phục những mặt yếu, có thế thôi” – trích lời Táo giao thông.


T.T