Tiền lì xì ngày Tết để làm gì?Tiền lì xì ngày Tết để làm gì?

Vĩ Thanh 18:15 25/2/2015

Tết Nguyên đán đã hết, đây cũng là lúc lũ trẻ và cha mẹ kiểm kê lại “những lời chúc nặng đô” của lũ trẻ con trong các phong bao màu đỏ. Đối với bọn trẻ con thành phố, số tiền nhiều khi khá lớn, có thể lên đến vài triệu hoặc chục triệu đồng. Với những số tiền lớn như vậy, cha mẹ cũng không thể áp đặt lũ trẻ phải theo ý mình, đồng thời cũng không thể để chúng giữ quỹ, phải quản lý sao đây?

Mỗi dịp xuân về, những chiếc phong bao lì xì đã trở nên quen thuộc với nhiều trẻ nhỏ. Thậm chí, nhiều đứa luôn mong Tết đến để được đi chơi, có lì xì. Những khoản tiền này dù ở nông thôn hay thành thị thì với chúng vẫn là một khoản tiền “khổng lồ”. Đậy cũng là dịp để cha mẹ dạy trẻ cách biết sử dụng tiền và quản lý chúng.
 
Vốn là cháu “đích tôn” nên mỗi năm cháu Bi nhà chị Hoài Thu lại nhận được số tiền lì xì không nhỏ từ ông bà, họ hàng. Mọi năm, được ai mừng tuổi là cu cậu lại đưa ngay cho mẹ nhưng năm nay, chị đã rất bất ngờ khi con không chịu đưa tiền lì xì cho mẹ giữ và còn hỏi lại: “tiền của con sao bố mẹ lại được cầm?”.  Chị Hoài Thu đã phải giải thích, số tiền này bố mẹ cầm để mua quần áo, đóng học, đưa con đi chơi trong năm tới, tuy nhiên cháu Bi vẫn khá hậm hực. Vợ chồng chị đã phải ngồi với nhau bàn tính chuyện ra Tết dạy cho con cách để tiêu tiền lì xì.
 
Mỗi năm, khi con được tiền mừng tuổi, ngay lập tức chị Thanh sẽ thu sạch vì ‘trẻ con không được cầm tiền. Năm nay, mùng 1 Tết theo thói quen, chị lập tức thu lại tiền lì xì của con nhưng bé đã lăn ra khóc ăn vạ ầm ĩ khiến chị rất xấu hổ với họ hàng.
 
Cùng cảnh ngộ, anh Hồng ở Hà Đông cũng bất ngờ khi phát hiện cậu con trai 6 tuổi đã biết “giấu” cả triệu đồng tiền mừng tuổi dưới gối, chứ không đưa cho bố mẹ.
 
Đó chỉ là một vài trong vô vàn những câu chuyện về việc trẻ phản ứng với việc thu lại tiền mừng tuổi của bố mẹ. Với nhiều bậc cha mẹ, việc tịch thu tiền lì xì của con là dĩ nhiên và không cần giải thích cho trẻ. Điều này sẽ khiến các bé ấm ức, tức giận với bố mẹ và phản ứng lại thậm chí là giấu tiền không đưa lại cho người lớn, bởi vậy việc chi tiêu tiền lì xì cần có sự thỏa thuận giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời, các bậc phụ huynh cần giảng giải kỹ hơn cho trẻ ý nghĩa của tiền lì xì cũng như những giá trị của đồng tiền mà trẻ nhận được mỗi dịp Tết Nguyên đán.
 
Cha mẹ cần dạy cho trẻ biết cách ứng xử khi nhận tiền lì xì. ảnh: Ngô Trường.
 
Ngoài những lời chúc tốt đẹp đi kèm với phong bao mừng tuổi, số tiền trong đó cũng có giá trị vật chất, nhiều khi chỉ là sự trao đổi giữa người lớn với nhau, nhưng cũng không thể “trắng trợn” giải thích cho trẻ đó cũng là số tiền cha mẹ “phải chi” mà chỉ nên chỉ cho trẻ thấy cách sử dụng số tiền sao cho hợp lý. Cha mẹ cũng cần cho trẻ biết mỗi năm các bé cần có rất nhiều khoản chi tiêu như đóng học, mua quần áo, đi chơi, mua đồ ăn… và tiền lì xì cũng chỉ góp một phần nhỏ trong những khoản chi này.
 
Với những gia đình có điều kiện thì việc nhận được những khoản tiền mừng tuổi từ vài triệu tới cả chục triệu cũng không hề hiếm. Các cha mẹ có thể mở thẻ ATM tiết kiệm cho trẻ, điều này có thể hấp dẫn chúng khi được tự đứng tên giữ tiền và khoản tiền này sau đó có thể dành để mua sắm những món đồ có giá trị cho trẻ như máy tính, ti vi, xe đạp điện, dành mua quà tặng cho người thân hay bạn bè. Giúp trẻ có ý thức nỗ lực nếu muốn đạt đến mục tiêu nào đó phải là sự tích góp từ những điều nhỏ nhặt nhất bằng chính sức lực của mình.
 
Chị Thanh Ngân cho biết, từ nhiều năm nay 2 đứa con hơn 10 tuổi của chị đều có thói quen đưa lại tiền mừng tuổi Tết cho mẹ và một phần chị sẽ để lại cho con đút vào lợn đất tiết kiệm hay giữ lại chi tiêu khi được phép. Chị Ngân chia sẻ, từ bé mình đã dạy con việc kiếm tiền rất vất vả và không được tiêu tiền bừa bãi. Từ khi còn nhỏ cho đến hiện tại các cháu cũng tự động đưa tiền cho mẹ chứ không cần phải ép uổng.
 
Còn chị Thư ở Tây Hồ lại cho phép các con giữ lại tiền mừng tuổi mệnh giá nhỏ (từ mười nghìn đồng trở xuống) để đút vào lợn đất tiết kiệm, nên nhiều khi hai con chị còn thích được mừng tuổi tiền nhỏ hơn những đồng tiền mệnh giá lớn. Số tiền còn lại chị giải thích và ghi lại minh bạch cho lũ trẻ thấy những khoản phải tiêu trong năm cho việc học, việc chơi… để các con biết, tiền lì xì của chúng đang được tiêu đúng cách. Số tiền đút lợn sẽ để dành trong một năm để con có thể mua đồ chơi mình thích. Thậm chí, có lần cậu con trai lớn thấy mẹ kêu hết tiền còn tình nguyện đập lợn đất cho… mẹ vay.  
 
Nhiều trẻ cứ thấy được tiền mừng tuổi là cầm đi mua bim bim hay đồ chơi linh tinh, thậm chí có trẻ còn đi chơi game hoặc bao bạn bè… vì vậy cha mẹ cũng cần giám sát việc chi tiêu của con và giải thích cho chúng về cách quản lý tiền mừng tuổi từ trước chúng được nhận tiền. Đây cũng là cơ hội để người lớn giúp trẻ hình thành cách nhìn về giá trị đồng tiền và biết cách quản lý tài chính trong tương lai. Dĩ nhiên, để trẻ hiểu được những điều này, chính cha mẹ cũng cần phải có cách ứng xử đúng đắn với những chiếc phong bao lì xì, tránh nhận xét về tiền ít nhiều hay thỏa thuận mừng tuổi bao nhiêu trước mặt trẻ, đồng thời không dạy trẻ coi Tết như một cơ hội kiếm chác.
 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :