Tiếc 4 tỷ đồng xây trung tâm huyết học nên nhập hàng trăm tỷ đồng huyết phẩm ngoạiTiếc 4 tỷ đồng xây trung tâm huyết học nên nhập hàng trăm tỷ đồng huyết phẩm ngoại

16:32 7/11/2012

Trong khi việc vận động người dân hiến máu vô cùng khó khăn thì một lượng lớn huyết tương của người hiến máu tình nguyện bị đổ bỏ. Nhưng Việt Nam vẫn phải tốn hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để nhập huyết tương điều trị các bệnh tay chân miệng, máu khó đông, và nhiều bệnh nội khoa khác.

Mỗi năm, Bệnh viện Truyền máu – huyết học TP.HCM tiếp nhận 200.000 đơn vị huyết tương (mỗi đơn vị tương ứng với 250ml máu toàn phần), nhưng nhu cầu sử dụng thực tế chỉ chiếm khoảng 1/10, lượng tồn còn lại phải đổ đi do không có biện pháp tiêu thụ.
 
Theo các chuyên gia, khả năng tồn trữ huyết tương chỉ được 3-4 năm trong tủ trữ lạnh với nhiệt độ âm 800C; trong khi ở nước ngoài có thể bảo quản đến 10 năm bằng hệ thống lạnh chứa nitơ lỏng ở nhiệt độ âm 1960C.
 
Tại các nước tiên tiến, lượng huyết tương tồn đọng có thể sản xuất ra nhiều loại thuốc đắt tiền như Immunoglobulin để điều trị bệnh tay chân miệng, bệnh nhân bị giảm tiểu cầu, nhiều bệnh nội khoa với giá 4,2 triệu đồng/lọ 50ml và Albunin dùng điều trị phỏng, xơ gan cổ trướng, suy nhược với giá 770.000 đồng/lọ 50ml hay thuốc cầm máu có giá 2 triệu đồng/lọ 5-10ml.
 
Theo bác sĩ Trương Hữu Khánh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, trong 9 tháng đầu năm, cả nước có hơn 100.000 ca tay chân miệng.
 
Mỗi bệnh nhi phải sử dụng 10-15 lọ Immunoglobulin cho một đợt điều trị với khoảng 50 triệu đồng. Chỉ tính riêng bệnh tay chân miệng, mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng phải nhập vài chục tỷ đồng huyết phẩm Immunoglobulin. Nhiều trẻ em mắc bệnh tay chân miệng nặng có nguy cơ tử vong nếu không có Immunoglobulin.
 
Còn tại Bệnh viện Truyền máu – huyết học TP.HCM, năm 2011 có gần 60.000 người đến điều trị, trong số này có nhiều bệnh nhân phải bán cả nhà cửa để có tiền mua các chế phẩm từ huyết tương.
 
Lý do Việt Nam phải nhập thuốc thành phẩm từ huyết tương là do chưa có trung tâm truyền máu và huyết học đạt chuẩn GMP (dù cả nước có đến 5 trung tâm truyền máu) nên một lượng lớn huyết tương dư thừa mỗi năm bị đổ đi. Trong khi đó, với trung tâm truyền máu và huyết học đạt chuẩn GMP, Thái Lan có thể trao đổi nguồn huyết tương dư thừa với các nước để nhận lại các thuốc thành phẩm từ huyết tương. Pháp cũng đã “đánh tiếng” sẵn sàng nhận huyết tương “thô”của Việt Nam, với điều kiện đạt chuẩn GMP.
 
Chi phí đầu tư cho một cơ sở đạt chuẩn GMP về huyết học chỉ tốn khoảng 4 tỷ đồng. Song, không hiểu vì lý do gì mà đến nay Việt Nam vẫn chưa xây dựng được, trong khi mỗi năm phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để nhập thuốc thành phẩm từ huyết tương.
 
Ngành y tế cứ mải mê đổ tiền vào những thiết bị thiếu đồng bộ hay đầu tư nửa vời với những bệnh viện rỗng song những dự án thiết yếu với ngành và có giá trị với người bệnh thì vẫn còn bỏ ngỏ, phải chăng nó chỉ đem lại lợi ích cộng đồng mà có quá ít lợi nhuận cho những nhà đầu tư?
 
 

Từ Khóa :