Tỉa lá mai đón Tết ngày Rằm tháng Chạp ở miền TâyTỉa lá mai đón Tết ngày Rằm tháng Chạp ở miền Tây

Hoàng Lê 6:0 30/1/2018

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày Rằm tháng Chạp là người dân quê tôi lại rôm rả tỉa lá mai đón Tết. Đêm giao thừa nhìn mai nở rộ mà lòng người ấm áp vui vui, đón chào một năm mới an khang và gặp nhiều may mắn.

Lặt lá mai luôn làm cho lũ trẻ vô cùng thích thú

Khi những cơn gió tháng Chạp se sắt kéo về thì những cây mai vàng bắt đầu ra nụ. Nhưng để mai nở đúng vào dịp Tết, dân quê tôi thường lặt sạch hết lá chỉ chừa lại những nụ hoa mai xinh xắn trên cành. Như đã thành thông lệ, cứ đến ngày Rằm tháng Chạp, mọi nhà đều ra sân và bắt đầu lặt lá mai với mong muốn cây mai trước cửa nhà mình sẽ ra hoa đúng vào dịp Tết.

Cây mai vàng đã được lặt trụi lá chuẩn bị kết nụ ra hoa

Nhớ những năm còn sống ở quê, mỗi sáng ngày Rằm tháng Chạp, trời lạnh, rúc đầu vào trong chăn để hưởng thụ cái lạnh của những ngày giáp Tết. Tiếng nội tôi giục các cháu mau mau thức dậy để chuẩn bị tỉa lá mai. Thế là anh em xúm xít, bắc ghế ra trước cửa bắt đầu tỉa lá mai cho đến khi không còn một lá nào trên cây mai cả. Nội chống gậy ra vẻ hài lòng rồi vào nhà bếp chuẩn bị bữa sáng cho chúng tôi. Nội bảo, một năm có mỗi ngày Rằm tháng Chạp dù bận bịu cách mấy cũng phải làm để hưởng được nhiều may mắn trong suốt một năm.

Nụ mai xinh xắn sẵn sàng “bung” vào diệp Tết cổ truyền

Cây mai trước nhà tôi cao lớn, tán tròn xoe, cứ đến tháng Chạp là mai cho nụ chi chít bám trên cành. Tỉa lá mai vui lắm, không chỉ tỉa lá mai cho nhà mình mà chúng tôi còn chạy lăng xăng tỉa giúp cây mai khắp xóm. Không thích thú sao được khi mỗi lần phải nâng nhẹ chiếc lá lên và tỉa theo chiều ngược lại thật nhẹ nhàng để không làm chiếc nụ bé xinh dưới nách lá bị rơi rụng. Tiếng cười nói vang vang xôm tụ xôn xao cả một góc sân nhà.

Cây mai vàng nỡ hoa rực rỡ là biểu tượng cho một năm may mắn, bình an

Thường thì đến trưa thì mọi nhà đã hoàn thành việc tỉa lá mai đón Tết, mọi người lại í ới gọi nhau rồi cùng đến nhà của một người hàng xóm trải chiếu dưới hiên nhà để cùng “đàm đạo”. Những câu chuyện trong ngày này xoay quanh những cây mai, nào là mai của anh Ba xóm trên chắc ra hoa sớm, mai nhà anh Sáu chắc trổ đúng dịp Tết này rồi… Tình làng, nghĩa xóm ngày càng được gắn kết bền chặt qua một việc làm đã trở thành thông lệ như tỉa lá mai.

Mai vàng theo quan niệm tâm linh sẽ mang lại nhiều may mắn

Đối với người dân quê tôi, cây mai có ý nghĩa quan trọng vô ngần. Công việc tỉa lá mai dù đơn giản nhưng vốn được xem là nhiệm vụ của tất cả mọi người. Hoa mai nở mang ý nghĩa tâm linh đối với con người trong suốt một năm. Hễ nhà nào có cây mai nở đúng Tết là gặp nhiều “may mắn”. Cũng chính vì vậy mà từ lâu, cây mai vàng đã trở thành một biểu tượng cho những ngày xuân ở miền Tây quê tôi.

Năm nay, cũng gần đến ngày tỉa lá mai “truyền thống” của gia đình mà không thấy nội tôi bắc ghế ra ngồi dưới gốc mai để chuẩn bị cho ngày lặt lá. Có lẽ, nội tôi đã già rồi và không còn đủ sức khỏe để đôn đốc con cháu mình chuẩn bị cho ngày “làm sạch” lá mai. Mái tóc nội giờ đã bạc, đôi mắt đã mờ đi nhưng những gì mà nội nhắc nhở chúng tôi thì vẫn nguyên vẹn như ngày nào. Và tôi luôn tự nhủ với lòng, sẽ về thăm nội đúng vào ngày Rằm để cùng nội ra trước nhà tỉa lá mai.


Hoàng Lê