Thụy Sĩ tài trợ 2,7 triệu USD giúp Việt Nam phát triển nguyên liệu tự nhiênThụy Sĩ tài trợ 2,7 triệu USD giúp Việt Nam phát triển nguyên liệu tự nhiên

14:21 20/6/2017

Ngày 20/6, dự án Biotrade SECO đã tổ chức hội thảo nhằm khởi động dự án thương mại sinh học vùng Đông Nam Á. Tổng số tiền tài trợ cho toàn bộ dự án thực hiện tại 3 quốc gia bao gồm Việt Nam, Lào, Myanmar là 4,9 triệu USD. Trong đó, số tiền tài trợ cho Việt Nam trong thời gian từ 2017-2020 là 2,7 triệu USD.

Biotrade là một bộ nguyên tắc bao gồm các hoạt động liên quan đến việc thu hái sản xuất, chế biến và thương mại hóa các sản phẩm và dịch vụ có nguồn gốc đa dạng sinh học bản địa, theo các tiêu chí bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế. Nguyên liệu tự nhiên (NLTN) là các sản phẩm được chế biến từ thực vật, động vật và vi sinh vật thu hái hoặc nuôi trồng trong tự nhiên hoặc đã nội địa hóa, được sản xuất theo cách thức sinh thái, không sử dụng bất kỳ sản phẩm hóa chất nào. NLTN đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm hoặc thực phẩm với mục đích thương mại vì các sản phẩm đó có giá trị cao trên thị trường.

Đông Nam Á là một trong những trung tâm đa dạng sinh học quan trọng nhất trên thế giới và Việt Nam, Lào, Myanmar nằm trong số các quốc gia có nền đa dạng sinh học lớn nhất trên trái đất. Trên thế giới, nhu cầu về các sản phẩm NLTN tăng từ 10-15% mỗi năm. NLTN có nguồn gốc từ các quốc gia trên có tiềm năng kinh tế rất lớn – đặc biệt ở các thị trường cao cấp quốc tế, nơi khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn để có được các sản phẩm sản xuất bền vững theo cơ chế thương mại công bằng.

Theo ông Mirolav Delaporte, Trưởng bộ phận Hợp tác – Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam: “Dự án này hướng đến bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc thúc đẩy thương mại hóa bền vững NLTN. Cụ thể, dự án chú trọng đến tăng cường khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu địa phương, nâng cao sinh kế cho người dân nông thôn và khuyến khích họ tuân thủy và áp dụng các nguyên tắc Bio trade”.

Mặc dù vậy, ngành NLTN vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng để trở thành một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam do: “Ngành NLTN đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Một trong số đó là tình trạng khai thác quá mức các tài nguyên để xuất khẩu sang thị trường chất lượng thấp (ví dụ như Trung Quốc). Điều này đe dọa đến các vấn đề xã hội, môi trường và sinh kế của nông dân vùng cao, cũng như hạn chế cơ hội xuất khẩu của các doanh nghiệp địa phương”.- Ông Nguyễn Quế Anh, Giám đốc công ty Quế hồi Việt Nam, cho biết.

Để phát huy tiềm năng kinh tế và môi trường của ngành NLTN, dự án - do Cục kinh tế Liên bang Thụy Sĩ tài trợ và thực hiện bởi tổ chức phi chính phủ HELEVETAS - sẽ tập trung vào những lĩnh vực sau: (1) hợp tác với 12 công ty ở Việt Nam trong đó tổng số 20 công ty tại 3 nước để thành lập các chuỗi giá trị định hướng xuất khẩu theo nguyên tắc Bio Trade. (2) hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ để giảm thiểu và gỡ bỏ các rào cản đang làm chậm quá trình tăng trưởng của ngành. (3) hợp tác với Chính phủ và các tổ chức khác cũng như bên liên quan để xây dựng một môi trường thuận lợi cho ngành thương mại sinh học.

Ông Andrew Wilson - Quản độc Dự án vùng, tổ chức HELVETAS Việt Nam - chia sẻ,: “Trong 3 năm tới, chúng tôi sẽ chú trọng tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu trong nước và giúp họ tiếp cận thị trường cao cấp, đồng thời tạo cơ hội tăng thu nhập và việc làm tốt hơn cho người trồng/thu hái và nhà sản xuất. Bằng cách kết hợp các nguyên tắc của Bio trade, chúng tôi đảm bảo trằng đa dạng sinh học được khuyến khích và phát triển.”