Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện cùng Việt Nam


Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia huấn luyện cùng Việt Nam

Lan Phương 22:32 26/9/2016

Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, kế hoạch huấn luyện cùng với lực lượng quân đội Việt Nam nhiều khả năng sẽ được tiến hành trong năm 2017.

Thông tin này được tiết lộ bởi Tướng Lawrence Nicholson, chỉ huy lực lượng viễn chinh III Marine trong một buổi phỏng vấn với báo Corps Times Marine. Ông Nicholson cho biết: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã xem những thước phim về chiến tranh Việt Nam trên truyền hình mỗi tối. Tôi không thể tưởng tượng được rằng sẽ có ngày mình trở thành đại diện cho Hoa Kỳ trong các cuộc họp tại Việt Nam và tìm kiếm cơ hội để tham gia huấn luyện cùng lực lượng vũ trang của họ”.
 
“Việt Nam và Malaysia sở hữu các tàu tuần tra nhỏ. Họ mong muốn chúng tôi sẽ giúp đào tạo lực lượng thủy quân lục chiến nước mình”, Tướng Nicholson cho biết. Hiện vị tướng ba sao đang là người giám sát toàn bộ các chiến dịch triển khai thủy quân lục chiến ở khu vực Thái Bình Dương.
Theo ông, việc tham gia huấn luyện cùng Việt Nam sẽ là một “cơ hội tuyệt vời” cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Kế hoạch này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong quan hệ hai nước kể từ thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam. Tháng 10 tới đây, Tướng Nicholson sẽ trực tiếp đến Việt Nam để thảo luận về các hình thức huấn luyện có khả năng thực hiện trong tương lai.
 
“Tôi rất mong đợi chuyến thăm, cũng như tìm hiểu về mong muốn của họ, và làm thế nào để hai nước có thể hợp tác sâu hơn nữa” – ông Nicholson cho biết – “Mới đây, tôi đã tham dự Hội thảo Lãnh đạo quân đội thủy quân ở San Diego, và có cơ hội gặp gỡ các đại diện đến từ Việt Nam. Họ thể hiện sự mong đợi về lần phối hợp sắp tới giữa hai quốc gia”.
 
Trung tướng John Toolan, cựu chỉ huy của Lực lượng Thủy quân lục chiến tại hái Bình Dương cho hay, năm sau, thủy quân lục chiến Mỹ sẽ tham gia vào hơn 100 bài huấn luyện và giao lưu với các nước trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Ông nói thêm: “Trong suốt cuộc diễn tập hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT), chúng tôi có kế hoạch làm việc với Singapore, Campuchia và Việt Nam vào năm tới”.
 
Không chỉ có Việt Nam, nhiều quốc gia khác thuộc khu vực Thái Bình Dương cũng sẵn sàng tham gia huấn luyện thủy quân lục chiến trên các tàu tấn công đổ bộ với Mỹ, trong đó có Indonesia, Hàn Quốc và Thái Lan. Nhật Bản cũng từng yêu cầu phía Mỹ giúp đỡ trong việc chuyển đổi lực lượng quân đội đóng tại miền Tây trên đảo Kyushu thành lực lượng lính thủy đánh bộ.
 

Lan Phương

Từ Khóa :