Thượng viện Mỹ: Cần mạnh tay với “hành vi ăn cắp” của Trung QuốcThượng viện Mỹ: Cần mạnh tay với “hành vi ăn cắp” của Trung Quốc

Chí Đăng 17:56 30/5/2013

Một Thượng nghị sĩ của Mỹ đã gửi kiến nghị lên Tổng thống Obama cần cứng rắn hơn nữa với các hành vi ăn cắp bản quyền cũng như các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc khiến Washington thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Theo Defense News đưa tin ngày 29/5, Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ Carl Levin đã kêu gọi Tổng thống Obama cần đề cập tới những hành vi ăn cắp bí mật quân sự thông qua các cuộc tấn công mạng từ tin tặc Trung Quốc trong buổi hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 6 tới. Theo đó, ông cho rằng Washington cần có những biện pháp trừng phạt mạnh tay về kinh tế khi tội phạm tới từ Trung Quốc đang ăn cắp bản quyền của Mỹ ngày một nhiều và nguy hiểm hơn.
 
Trong một lá thư gửi tới ông Obama hôm 27/5, ông Carl Levin đã đề xuất một dự luật nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ Trung Quốc mà ông từng giới thiệu tới cả 2 Đảng trong Quốc hội Mỹ. Nếu được thông qua, Mỹ sẽ hạn chế nhập khẩu các mặt hàng Trung Quốc được cho là ăn cắp bản quyền của Mỹ. Thời điểm bức thư được gửi đi cũng là ngày tờ Washington Post có bài viết cho rằng tin tặc Trung Quốc đã “chôm hụt” thiết kế của hơn 20 loại vũ khí quân sự tiên tiến và nhạy cảm nhất của Hoa Kỳ.
 
Trước đó, Ủy ban Sở hữu Trí tuệ Mỹ ngày 23/5 đã công bố một báo cáo cho thấy nạn ăn cắp bản quyền và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khiến nước này “bốc hơi” khoảng 300 tỷ USD mỗi năm, trong đó 50-80% vụ vi phạm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cùng lúc đó, New York Times còn cảnh báo sự nguy hiểm từ tin tặc Trung Quốc khi cho rằng đây một ‘nghề’ phổ biến tại Trung Quốc. Dẫn chứng cho kết luận này, tờ báo Mỹ cho biết việc thâm nhập vào các hệ thống máy tính để đánh cắp bí mật thương mại thường được công khai thảo luận tại Trung Quốc. Bộ Giáo dục nước này thậm chí còn kết hợp với nhiều trường đại học và các doanh nghiệp để tài trợ cho các cuộc thi về tấn công điện tử.
 
Gần đây nhất, ngày 29/5, Bắc Kinh còn công khai tuyên bố sẽ diễn tập chiến tranh mạng đầu tiên trong tháng 6 - cũng là tháng mà nguyên thủ hai nước Mỹ - Trung gặp nhau. Theo đó, các đơn vị số hóa, các lực lượng đặc biệt, lực lượng hàng không, lục quân và phản công điện tử sẽ cùng tham gia sự kiện lần này. Các quan chức Trung Quốc tuyên bố đợt diễn tập này chỉ nhằm kiểm tra sức mạnh và “đề phòng” tin tặc từ nước khác.
 
Trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, Đài Loan cũng đang chuẩn bị thành lập một đơn vị để chống tin tặc tới từ Đại lục, theo Defense News. Theo kế hoạch, đơn vị mới sẽ đi vào hoạt động từ 1/7 tới và có nhiệm vụ chống lại các cuộc tấn công mạng nhằm vào các trang web chính thức của đảo này. Đây là đơn vị chống tin tặc thứ 4 của Đài Loan trước việc các trang web của chính quyền Đài Bắc thường xuyên bị các hacker Trung Quốc ghé thăm. Ngoài ra, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã có động thái tương tự để chuẩn bị cho những cuộc đụng độ vũ trang trong gian mạng trong những năm tới.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :