Thượng viện không chi 5 tỷ USD, Chính phủ Mỹ đóng cửa qua năm mới 2019Thượng viện không chi 5 tỷ USD, Chính phủ Mỹ đóng cửa qua năm mới 2019

HV 8:51 28/12/2018

Dự luật chi tiêu mới vẫn không được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua trong phiên họp ngắn sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Điều đó cũng có Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa một phần ít nhất đến ngày 3/1/2019.

Sau khi Thượng viện Mỹ vẫn không thông qua dự luật chi tiêu mới, Sarah Sanders - phát ngôn của Nhà Trắng – đã cáo buộc phe Dân chủ công khai chọn giải pháp đóng cửa chính phủ để bảo vệ người nhập cư trái phép thay vì người dân Mỹ. Đồng thời, Sarah Sanders cũng cảnh báo Tổng thống Mỹ Trump sẽ không ký ban hành dự luật chi tiêu mà trong đó không đặt an ninh nước Mỹ lên hàng đầu.

Hiện tại, Thượng nghị Hoa Kỳ quyết định lùi thời điểm bỏ phiếu đến ngày 2/1 trước thời điểm Đảng Dân chủ nắm đa số trong Hạ viện Mỹ theo quy định của Luật pháp Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa, Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa đến ít nhất là ngày 3/1/2019.

Nguyên nhân dẫn đến kết cục không mong muốn trên là do các nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện và ông Donald Trump không chịu nhượng bộ. Đây là kết cục đã được các nhà phân tích dự báo từ trước. Trong đó, ông Donald Trump khẳng định không phê duyệt ngân sách chính phủ mà thiếu khoản chi 5 tỷ USD dùng để xây bức tường ngăn biên giới Mexcio. Trong khi đó, Thượng viện từ chối thông qua số tiền này. Bởi các thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ chỉ chấp nhận chi 1,3 tỷ USD. Phó Tổng thống Mike Pence từng đưa ra đề xuất 2,1 tỷ USD trong ngày 22/12 nhằm tránh cho Chính phủ bị đóng cửa, nhưng không thành công.

Phản ứng sau khi Thượng viện từ chối thông qua dự luật chi tiêu mới, ông Donald Trump đã phê phán các nghị sĩ Dân chủ trên Twitter rằng: Một biên giới mở rộng và làn sóng tội phạm sẽ đến do sự ngu ngốc này. Cần ngăn chặn ma túy, nạn buôn người và thành viên băng đảng tội phạm vào nước Mỹ.

Việc dự luật chi tiêu mới không được thông qua khiến ngân sách dành cho Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp đã hết hạn. Hậu quả là gần 800 nghìn nhân viên liên bang bị hoãn trả lương và khoảng 380 nghìn người trong đó buộc phải nghỉ phép. Trong đó, các nhân viên tiếp tục làm việc mà không được trả lương, gồm lực lượng kiểm tra an ninh của Cục An ninh Giao thông, cai ngục, đặc vụ thuộc FBI và nhân viên tuần tra biên giới.


HV