Thượng viện Hoa Kỳ mở đường cho Chính quyền Trump trừng phạt Trung QuốcThượng viện Hoa Kỳ mở đường cho Chính quyền Trump trừng phạt Trung Quốc

HV 11:8 26/6/2020

Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua dự luật nhằm tạo cơ sở pháp lý cho Chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc vì ban hành luật an ninh Hong Kong.

Theo AFP, ngày 25/6, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự luật Quyền tự chủ Hong Kong do Thượng nghị sĩ Van Hollen đệ trình bằng hình thức đồng thuận. Đây là phương thức được Thượng viện Hoa Kỳ sử dụng mỗi khi thông qua những dự luật không bị xem là gây tranh cãi và không có thượng nghị sĩ phản đối.

Dự luật được Thượng viện Hoa Kỳ thông qua sẽ tăng cường khả năng trừng phạt các cá nhân, tổ chức thực thi luật an ninh Hong Kong cho Chính quyền Tổng thống Donald Trump, bao gồm các quan chức Trung Quốc đại lục và cảnh sát Hong Kong. Bên cạnh đó, dự luật cũng yêu cầu trừng phạt các tổ chức tài chính, ngân hàng làm việc với những người này.

Sau khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật, Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát cũng sẽ thông qua phiên bản dự luật riêng. Tuy nhiên, mọi khác biệt giữa hai phiên bản dự luật sẽ được lưỡng viện thảo luận và thống nhất trước khi chuyển đến Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump xem xét ký thành luật.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh Trung Quốc đã hé lộ các điều khoản chính thức của dự luật an ninh Hong Kong. Theo đó, Bắc Kinh sẽ thành lập Văn phòng Ủy viên An ninh Quốc gia Trung Quốc đại lục tại Đặc khu Hành chính Hong Kong. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hong Kong cũng như đưa ra khuyến nghị về các chiến lược và chính sách quan trọng.

Không chỉ có vậy, văn phòng này sẽ tiến hành theo dõi, giám sát, hợp tác và hỗ trợ chính quyền đặc khu trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia cũng như thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan đến an ninh quốc gia và xử lý các vụ án liên quan theo luật an ninh. Cơ quan này cùng các cơ quan nhà nước liên quan của đại lục sẽ thực thi quyền tư pháp với một số vụ đe dọa an ninh quốc gia.

Đồng thời, Chính quyền Hong Kong sẽ thành lập ủy ban bảo vệ an ninh quốc gia với ít nhất 10 ủy viên do trưởng đặc khu đứng đầu, cảnh sát trưởng và quan chức đứng đầu ngành hải quan. Ủy ban này có một ủy viên là cố vấn chính quyền trung ương. Trưởng đặc khu Hong Kong cũng có quyền chỉ định các thẩm phán từ bộ máy tư pháp để chủ trì các phiên tòa.

Dự thảo luật cũng yêu cầu Chính quyền Hong Kong sớm hoàn thiện điều luật an ninh đặc khu. Song, quyền diễn giải điều luật này sẽ thuộc về Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Bắc Kinh cũng bảo lưu quyền phủ quyết trong một số vụ hiếm hoi nhất định.

Luật An ninh Hong Kong có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua cuối tháng 6. Khi được thi hành, luật này sẽ có hiệu lực cao hơn tất cả điều luật của Hong Kong mâu thuẫn với nó. Hiện tại, dự luật đang phải đón nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người dân Hong Kong cũng như nhiều nước, tổ chức trên thế giới.  Trong đó, nhiều học giả Hong Kong hoài nghi về tính minh bạch và trách nhiệm của lực lượng tình báo Trung Quốc vì cho rằng: Đại lục hiếm khi định nghĩa rõ ràng về quyền lực của các cơ quan hành pháp.


HV