Thưởng rượu: Tinh hoa bị nhuốm tràm


Thưởng rượu: Tinh hoa bị nhuốm tràm

Nguyễn Thị Xuân Quỳnh 20:40 7/1/2017

Thưởng rượu là nét đẹp truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa. Tuy nhiên, hiện nay, nhắc đến rượu, nhiều người thường coi đó như “độc dược” tàn phá sức khỏe và tâm hồn con người. Phải chăng sự lạm dụng quá mức đã làm nét đẹp truyền thống này dần mất đi những tinh hoa vốn có của nó?

Chất độc làm bào mòn sức khỏe
Theo Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới, đàn ông sử dụng rượu bia tại Việt Nam chiếm khoảng 77%, đứng Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, mỗi năm, người Việt chi cho rượu bia gần 70 nghìn tỷ đồng (trên 3 tỷ USD), đứng thứ 2 khu vực. Không chỉ có vậy, theo điều tra xã hội học của Viện Chiến lược và Chính sách y tế, 77% số người có bằng đại học và trên đại học biết uống rượu. Đây thực sự là những con số đáng báo động.
 
Rượu nhiều không phải thể hiện sự giàu có mà phản ánh tính hoang phí của cả dân tộc, về thời gian, tiền bạc, thậm chí là sức khỏe. Khoa học đã chứng minh, rượu làm hoại tử tế bào gan, khiến gan bị tổn thưởng rồi dẫn đến viêm, xơ. Nếu lượng cồn tồn lưu trong cơ thể quá nhiều có thể gây ra bệnh gút. Không chỉ có vậy, người nghiện rượu thường dễ mắc sảng run do hệ thần kinh bị nhiễm độc bởi rượu. Tuy nhiên, thay vì bỏ thời gian để nâng cao kiến thức trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, nhiều người lại vung tiền cho những chất độc hại để tự đầu độc mình.
 
Anh Lê Đình Trung (Thanh Trì, Hà Nội) bộc bạch: “Hồi còn trẻ, tôi ham vui lắm. Bạn bè rủ mấy câu là đi ngay, có hôm tối mịt mới về nhà. Vợ khuyên can thế nào cũng không nghe, lại còn lớn tiếng mắng mỏ. Đến khi lớn tuổi mới thấy rõ tác hại của bia rượu là thế nào. Hôm đi khám sức khỏe ở công ty, bác sĩ bảo là phổi có vấn đề. Cồn tích tụ trong thời gian dài khiến phổi bị ôxi hóa, dẫn đến tổn thương. Giá mà ngày đó biết tiết chế, thì đỡ khổ vợ con, khổ mình, tiết kiệm được khoản thuốc men rồi”.
 
Thế nhưng, vấn đề không chỉ dừng lại nhu cầu tiêu dùng, chính người sản xuất cũng sử dụng nhiều mách khỏe để đầu độc khách hàng. Mới đây, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã kiểm tra Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Thanh Mai (xóm Tiền Phong, xã La Phù). Kết quả đã phát hiện 100 lít cồn công nghiệp, nguyên liệu được dùng để xuất chế rượu. Cồn công nghiệp không nằm trong danh mục phụ gia được sử dụng trong thực phẩm vì có chứa methanol - chất có thể gây ngộ độc. Dù biết rõ hậu quả khôn lường, nhưng vì lợi nhuận mà không ít người chấp nhận bán rẻ lương tâm.
 
Xưởng sản xuất rượu giả bị triệt phá
 
Kẻ thủ ác gây nên bi kịch xã hội
Rượu không chỉ tác động xấu đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội. Nhiều người chỉ vì lời khích bác của chúng bạn hay mải đắm chìm trong cuộc vui mà quá chén, lạc tay lái để rồi dẫn đến bao vụ tai nạn thương tâm. “Thứ nước có cồn đó” còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ bạo hành gia đình. Người chồng say đến bí tỉ trở về nhà, trút giận lên vợ, con. Không chỉ gây ra những vết thương trên thể xác mà còn làm tâm hồn non nớt của những đứa trẻ bị nhúng tràm. Bạo lực sinh ra bạo lực, tổn thương tiếp tục nối tiếp tổn thương.
 
Bác Vũ Hải Lam (Đống Đa, Hà Nội) ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi sống đến tuổi 60, bán hàng nước, cũng nghe, cũng thấy nhiều chuyện ngang trái lắm. Nhưng buồn lòng nhất vẫn là một thằng bé, người nhỏ như cái nắm tay, học ở trường tiểu học đối diện nơi tôi buôn bán. Chẳng hiểu bố nó gặp chuyện gì, mà mỗi khi đến đón mặt đều đỏ gay, người tỏa ra men rượu. Cứ đánh, cứ mắng, thằng bé khóc, xin van thế nào cũng không chịu dừng lại. Tôi thấy thương quá phải chạy ra khuyên can. Đến hôm sau, cả bố với con đều không thấy xuất hiện nữa. Chẳng rõ giờ sao rồi”.
 
Rượu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình
 
Câu chuyện của Bác Vũ Hải Lam làm nhiều người nhớ lại truyền thuyết: Một con quỷ đã đến tìm gặp một người đàn ông. Nó bảo anh ta phải làm một trong ba điều sau: giết vợ, đốt nhà hoặc say rượu. Người đàn ông bèn lựa chọn phương án thứ ba. Nhưng anh ta không thể ngờ rằng: Say rượu rồi tâm tính liền thay đổi. Anh trở về, đánh đập, chửi bới rồi giết chết vợ mình. Sau đó quẫn chí đốt cháy rụi cả căn nhà. Dù chỉ là truyền thuyết, nhưng cũng đáng để ta suy ngẫm. Rượu vào, nếu không biết giữ mình, chắc chắn sẽ gây ra tội ác.
 
Không biết từ bao giờ, uống rượu thưởng hoa chỉ còn có thể tìm thấy trong thi ca? Từ lúc nào, uống rượu ít, ngẫm đời nhiều chỉ còn tồn tại trên những trang sách cổ? Uống rượu vốn không xấu khi không chỉ thỏa mãn nhu cầu tự nhiên của con người mà còn giúp rèn rũa phần “người”. Nhưng với tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan, thiếu kiểm soát như hiện nay, liệu nét tinh hoa này vẫn còn được lưu truyền và chắp nối hay cứ thế theo ngọn lửa hóa thành tàn tro, nhường chỗ cho những cái vị kỷ, xấu xa ở lại.
 
Xem thêm
 
 

Nguyễn Thị Xuân Quỳnh

Từ Khóa :