Thương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng - ẩn họa mối hại khôn lườngThương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng - ẩn họa mối hại khôn lường

Ngân Hà 22:7 26/9/2013

Ốc bươu vàng được coi là kẻ thù số 1 của người làm nông khi nhiều địa phương từng chịu cảnh mất mùa vì bị ốc bươu vàng phá hoại. Tuy nhiên, sau thời gian rất vất vả diệt loài sinh vật gây hại này, hiện tượng thương lái ồ ạt gom ốc biêu vàng xuất khẩu sang Trung Quốc lại xuất hiện tại một số địa phương. Việc thu mua bất thường này sẽ trở thành mối họa khi người dân vì lợi nhuận trước mắt đổ xô nuôi ốc có hại này.

Nhà nhà bắt ốc đem bán
Ốc bươu vàng vốn là loài gây hại, chuyên phá hoại mùa màng, đặc biệt là lúa. Loài ốc này khó chế biến thành món ăn hợp khẩu vị với người Việt, nên chỉ được dùng làm thức ăn cho ngan, vịt hay lợn. Thậm chí, nhiều nơi chỉ tìm diệt ốc bươu vàng mà không dùng làm gì cả. Nhưng loài ốc tưởng chừng vô giá trị này bỗng dưng trở nên có giá ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, Hà Nội khi thời gian gần đây một số thương lái tiến hành thu mua lượng lớn ốc bươu vàng với giá cao.
 
Hiện tại người người, nhà nhà trong xã Cấn Hữu đổ xô đi khắp các địa phương “săn lùng” ốc bươu vàng mang bán cho thương lái Trung Quốc. Nhiều người bỏ bê công việc kinh doanh, đồng áng đến cánh đồng của các địa phương khác tìm ốc đem về bán. Ốc sau khi bắt về sẽ được luộc sơ rồi nhể lấy phần ruột. Cứ 10kg ốc sẽ được 3kg ruột. Mỗi kg ruột ốc được thương lái thu mua với giá 16-23 nghìn đồng/kg.
 
Người dân bán ốc tại điểm tập kết
 
Sau khi được thương lái mua về, ruột ốc sẽ được rửa qua nước rồi trộn đá lạnh, muối bỏ vào túi nilon. Mỗi túi nilon chứa khoảng 55kg rồi đóng thùng xốp dán kín chuyển lên Móng Cái (Quảng Ninh) chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.
 
Theo những người dân xã Cấn Hữu, năm 2011, có hai người tên Hùng và Dũng đứng ra thu mua ốc bươu vàng tại địa phương. Việc tranh mua bán diễn ra khá gay gắt. Thậm chí, các thương lái này còn thuê cả xã hội đen về rằn mặt nhau làm mất an ninh thôn xóm.
 
Nguy cơ khôn lường
 
Những thùng xốp đựng ốc chuẩn bị được vận chuyển ra Móng Cái, Quảng Ninh
 
Dù người dân đổ xô đi bắt hoặc thu mua ốc đem bán, nhưng không ai biết số ốc này xuất sang Trung Quốc để làm gì: người thì phỏng đoán là sẽ được dùng để chế biến thức ăn trong các nhà hàng; người thì cho rằng để chiết xuất kem dưỡng da... Nhưng không ai dám chắc! Ngay bản thân những thương lái trực tiếp thu mua như ông Hùng, ông Dũng cũng không biết rõ số ốc bán sang Trung Quốc để làm gì.
 
Nếu người dân chỉ đi đến các cánh đồng và tìm bắt ốc bươu vàng, thì sẽ rất có lợi cho mùa màng. Nhưng khi việc thu mua kéo dài khiến người dân đổ xô nuôi ốc sẽ trở thành “thảm họa” với ngành nông nghiệp. Tại nhiều địa phương, ốc bươu vàng đã và đang trở thành “đại dịch” phá hoại lúa của bà con. Nhiều thửa ruộng chỉ sau một đêm đã chỉ còn lơ thơ vài cây lúa do bị ốc ăn. Đồng thời, để diệt được ốc cũng khó không kém do loài này có khả năng sinh sản cực nhanh, khó tiêu diệt. Đến khi đó, công sức bỏ ra để tiêu diệt loài vật gây hại này sẽ đắt đỏ hơn nhiều lần so với số tiền bán ốc mà người dân thu được.
 
Nhiều bài học nhãn tiền với nông dân Việt Nam như: thu mua đỉa, thu mua khoai lang Nhật, lá điều khô, thu mua dừa... tại nhiều địa phương trong cả nước vẫn còn đó. Thương lái Trung Quốc tìm cách đẩy giá lên cao khiến người dân đổ xô đem bán, còn các thương lái Việt ùn ùn tích hàng. Đến khi giá lên đến đỉnh điểm thì họ đột ngột dừng mua khiến cả thương lái lẫn người dân cùng chịu thiệt mà chẳng biết kêu ai.
 
Dù liên tiếp những đợt thu mua có  phần “kỳ lạ” của những thương lái Trung Quốc diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước, nhưng hầu như không thấy bóng dáng của bất cứ cơ quan quản lý nào tham gia tìm hiểu mục đích của những lần mua bán này để đưa ra những khuyến cáo cần thiết. Để rồi, không chỉ có người dân và thương lái Việt liên tục phải gánh chịu thiệt hại mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế địa phương.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :