Thương lái Trung Quốc bất thường thu mua lợn mỡThương lái Trung Quốc bất thường thu mua lợn mỡ

Ngân Hà 19:20 27/8/2013

Thời gian qua nhiều thương lái Trung Quốc liên tục gom lợn mỡ đặc biệt là những con có trọng lượng trên 100kg tại khu vực Đông Nam Bộ. Nhiều hộ chăn nuôi đã tìm đủ cách vỗ béo lợn để bán mà không lường trước nguy cơ khi Trung Quốc ngừng thu mua có thể khiến giá lợn hơi giảm một cách thê thảm.

Chỉ thu mua lợn mỡ quá lứa
 
Từ khoảng cuối tháng 7 đến nay, các thương lái Trung Quốc lại ồ ạt tiến hành thu mua những loại lợn quá lứa, nhiều mỡ, ít nạc vốn không được ưa chuộng tại Việt Nam. Do đó, giá lợn hơi tại khu vực Đông Nam Bộ tăng thêm từ 2.000- 3.000 đồng/kg. Cụ thể, lợn mỡ tăng lên lên mức từ 44.000 – 45.000 đồng/kg tại chuồng. Trong khi đó, giá lợn loại 1, dáng đẹp, thịt săn chắc… cũng đã lên mức 46.000 – 47.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi đã và đang tìm cách vỗ béo lợn để bán cho các thương lái Trung Quốc.
 
Mỗi tháng Trung Quốc thu mua khoảng 12.000-15.000 con lợn mỡ, nhưng trong tháng và tháng 8 số lượng đã tăng thêm khoảng 2.000-3.000 con/tháng.
 
Thật khó để lý giải lý do các thương lái Trung Quốc đang thu mua giá lợn mỡ gần bằng so với giá lợn loại 1, ngay cả người chăn nuôi cũng không biết nguyên nhân, song cứ được giá là họ bán và tìm mọi cách có sản phẩm để cung cấp. Đến cơ quan chức năng cũng không lý giải được điều này song cũng chẳng để ý đến điều này. Ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng việc thu mua là hoàn toàn bình thường và giúp người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Theo ông có thể lợn mỡ được thu gom là bởi chi phí kiểm dịch, giết mổ, vận chuyển… đều tính trên đầu con nên thương lái mua những con lợn nặng trên 100kg sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí. Lợn quá lứa này lại có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh. Hơn nữa, có thể do đang trong mùa trung thu nên nhu cầu thịt mỡ để làm nhân bánh cũng tăng cao, nên các thương lái tiến hành thu mua ồ ạt. Tuy nhiên, bản thân ông Công cũng thừa nhận, nếu các hộ chăn nuôi tập trung vỗ béo lợn mà thương lái Trung Quốc ngừng mua thì giá lợn sẽ giảm mạnh. Người nuôi phải chịu thiệt hại rất lớn.
 
 
Cẩn thận với món lợi trước mắt
 
Hiện tại, giá lợn mỡ bán cho Trung Quốc đã giúp người chăn nuôi bước đầu có lãi. Tuy nhiên, việc buôn bán này đang tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ. Khi các thương lái Trung Quốc ngừng thu mua một cách đột ngột thì giá lợn hơi tại Đông Nam bộ lại đứng trước nguy cơ giảm mạnh. Đồng thời, lợn mỡ vốn không được chuộng và khó tiêu thụ tại thị trường Việt Nam có thể khiến người nuôi khốn đốn vì không tìm được đầu ra, trong khi đó, lợn nạc lại không đủ để đáp ứng  nhu cầu trong nước.
 
Cũng cần chú ý rằng lượng lợn mỡ tại Đông Nam bộ lớn trong thời gian vừa rồi là do vào tháng 4 khi thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua lợn rồi dừng đột ngột giá lợn hơi tại khu vực đã giảm mạnh xuống chỉ còn 34.000-37.000/kg. Người nuôi không muốn bán lợn khi giá đã giảm quá sâu nên mới nuôi cố và trở thành lợn quá lứa - lợn mỡ. Thời gian gần đây thương lái Trung Quốc lại đổi chiều thu mua ồ ạt số lượng lợn quá lứa này và mức giá dĩ nhiên, rẻ hơn hẳn. Đây cũng có thể là một “mánh” làm ăn mới của thương lái Trung Quốc?
 
Nếu thương lái Trung Quốc tiếp tục thu mua lợn mỡ trong thời gian dài cũng có thể khiến nhiều hộ chăn nuôi chỉ tập trung vỗ béo hay nuôi lợn thành “quá lứa”để bán cho thương lái Trung Quốc cũng có thể khiến thị trường thịt trong nước những tháng cuối năm bị xáo trộn, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết nguyên đán, thời điểm vốn được coi là có nhu cầu thịt lợn cao nhất trong năm.
 
Người nông dân vốn đang khó khăn trong việc tìm đầu ra sản phẩm nên khi thấy thương lái Trung Quốc thu mua dĩ nhiên họ sẽ vội vã bán, rồi vội vã nuôi thêm khi thấy có lời… Đây cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, sự thu gom “bất thình lình” cũng có nhiều nguy cơ song những ngành có liên quan của địa phương như thú y, chăn nuôi, nông nghiệp, công thương… tỏ ra khá thờ ơ khi không hề có những cảnh báo hay sự định hướng, quy hoạch cụ thể cho người chăn nuôi.
 
Bài học đau đớn về việc sản xuất thiên lệch, chạy theo lợi nhuận thức thời đã quá nhiều và vẫn còn nguyên giá trị từ những đợt thu mua hàng hóa “kỳ lạ” của Trung Quốc như đỉa, lá điều khô, dừa, lá chu ka… thời gian qua. Các thương lái Trung Quốc đến thu mua những thứ sản phẩm vốn vô giá trị với mức cao khiến giá bán tại địa phương liên tục tăng vùn vụt. Và cứ nào khi giá sản phẩm bị đội lên mức đỉnh điểm thì các thương lái Trung Quốc lại dừng thu mua đột ngột và lặn mất tăm. Nhiều thương lái, nông dân Việt chịu thiệt hại năng khi lỡ “ôm vào” cả đống “phế phẩm” không thể làm gì. Trong khi đó, nhân lực, tiền lực và cả đất đai dành cho hoa màu, ruộng lúa và sản xuất đều đã cạn kiệt.
 
Tuy thông tin này đã được phổ biến trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đến khi Trung Quốc tiến hành thu mua đỉa tại một số tỉnh miền Bắc thì người dân vẫn đổ xô đi săn lùng, bắt đỉa. Và khó có thể biết bao nhiêu thương lái Việt lại “ngậm đắng” vì buôn bán nhiều sản phẩm vô giá trị với thương lái “nước bạn”.
 
Và sẽ còn nhiều nữa những đợt thu mua sản phẩm có phần “kỳ lạ” của các thương lái Trung Quốc khiến người nông dân vẫn chưa thể giải thích nổi. Tuy nhiên, những đợt thu mua ồ ạt này đang lan nhanh như “dịch bệnh” đến nhiều địa phương của Việt Nam. Và khi đã nhìn thấy mối lợi, mọi sự cảnh giác hoặc nhắc nhở chỉ là những con số không tròn trĩnh. Vì thế, chuyện “gây bão” với những đợt thu mua sản phẩm không tưởng sẽ vẫn còn diễn ra dài dài nếu không sớm nhận ra mục đích thật đằng sau chuyện thu gom “đồ vớ vẩn” này.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :