Thương lái nương theo dịch cúm, ép giá gia cầm


Thương lái nương theo dịch cúm, ép giá gia cầm

Vĩ Thanh 21:38 21/2/2014

Nhiều người chăn nuôi gia cầm đang rơi vào tình cảnh khốn đốn khi bị nhiều thương lái “ăn theo” dịch cúm gia cầm để ép giá sản phẩm. Trong khi đó, tại các chợ lẻ, giá gia cầm và các sản phẩm gia cầm không mấy suy suyển, vẫn ở mức giá như trước khi có dịch bệnh.a

Cùng với người trồng rau, người chăn nuôi gia cầm cũng vừa trải qua một mùa bán Tết giá rẻ tới mức gần như không có lãi, thậm chí phải chịu lỗ. Cụ thể, giá bán buôn gà ta tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Hải Dương… chỉ ở mức 45.000-55.000 đồng/kg. Dù giá thấp nhưng người chăn nuôi vẫn phải “cắn răng” bán hết gà vịt đã nuôi để thu về vốn.  
 
Vậy mà, giá hiện nay vẫn còn tiếp tục giảm “thảm hại” khiến nhiều người chăn nuôi lại tiếp tục khốn đốn do ảnh hưởng gián tiếp từ dịch cúm gia cầm. Hiện dịch cúm gia cầm H5N1 vẫn đang lan rộng tại nhiều tỉnh thành và những thông tin về nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm H7N9 từ Trung Quốc liên tục được đưa trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều người buôn đã mượn cớ này để ép giá sản phẩm, khiến giá bán buôn gia cầm và  các sản phẩm gia cầm liên tục giảm làm người chăn nuôi tiếp tục chịu lỗ.
 
Anh Nguyễn Văn Nghĩa chủ một trại chăn nuôi gà lấy trứng tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc buồn rầu cho biết: từ vài ngày trở lại đây giá bán trứng đang ngày một giảm. trước Tết giá 20.000 đồng/chục quả nhưng giờ chỉ còn 14.000 đồng/chục quả. Hôm kia còn bán được 16.500 đồng/chục quả vậy mà giá nay chỉ còn có vậy. Với giá bán này trung bình mỗi ngày trại gà của anh Nghĩa đang phải chịu lỗ khoảng 1,6 triệu đồng tiền thức ăn chăn nuôi chưa kể đến công sức chăm sóc, thu dọn chuồng trại hay thu nhặt trứng.
 
Chị Nguyễn Thị Phương, một hộ nuôi gà đồi tại xã Đồng Lạc, Yên Thế, Bắc Giang cũng lâm vào hoàn cảnh lỗ nặng khi hơn 1.000 con gà đồi nuôi đến độ bán mà giá cứ giảm thảm hại. Trước Tết giá giao còn ở 45.000 đồng/con, người nuôi vẫn không có lãi thì hiện tại giá chỉ còn 35.000-36.000 đồng/con  với gà nguyên lông xuất chuồng. Trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi chỉ có tăng, không giảm. Với đà chịu lỗ trong thời gian dài như vậy sẽ có nhiều người nuôi không dám tái đàn. Điều này sẽ là cơ hội tốt cho các loại gia cầm thải loại, không rõ nguồn gốc từ bên kia biên giới tràn sang chiếm lĩnh thị trường.
 
Thế nhưng, trong khi giá xuất bán của trứng hay gà thịt đang giảm mạnh thì giá bán những mặt hàng này khi đến tay người tiêu dùng lại chẳng hề giảm.
 
Tại nhiều chợ của Hà Nội giá gà công nghiệp mổ sẵn vẫn 65.000 -70.000 đồng/kg, cánh gà công nghiệp giá 80.000 đồng/kg, đùi gà giá 75.000 đồng/kg,thịt vịt giá 70.000 đồng/kg, gà ta nguyên lông vẫn có giá khá cao 125.000-140.000 đồng/kg. Giá trứng gà công nghiệp đang ở mức 24.000-26.000 đồng/chục, trứng vịt 28.000-30.000 đồng/chục…
 
Đồng thời mức tiêu thụ những mặt hàng này vẫn khá ổn định, chưa có biểu hiện người tiêu dùng ngại mua do cúm gia cầm.
 
Theo đó, chỉ có thương lái là đang hưởng lợi lớn từ việc ép giá mua vào nhưng vẫn có thể bán ra với giá cao. Một kg thịt gà ta xuất chuồng khi đến tay người tiêu dùng đã bị nâng giá gấp 3 lần, trứng cũng bị nâng giá gần gấp đôi. Tình trạng này cũng tương tự với nhiều sản phẩm khác như rau, củ, hoa quả khi giá bán buôn của người trồng và giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng luôn có một khoảng cách rất xa.
 
Có vẻ như một nước nông nghiệp như Việt Nam, những tưởng chuyện sản phẩm vườn – ao- chuồng với chuỗi cung cầu sẽ là chuyện không có gì phải bàn và đương nhiên đời sống người nông dân cũng luôn ổn định. Thế nhưng với những cách làm bỏ mặc người chăn nuôi, trồng trọt hiện nay, có lẽ chính người nông dân cũng thấy chán nản muốn đổi nghề.
Theo Dân Trí đưa tin, một đàn vịt 124 con (tổng trọng lượng 225kg) dương tính với cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Việc tiêu hủy đã diễn ra từ ngày 12/2 và tới ngày 14/2. Thời gian đó, cán bộ có tới phun thuốc tiêu độc khử trùng quanh khu vực gia đình chăn nuôi, đồng thời đo thân nhiệt của 6 người trong gia đình này và các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, ngành thú y lại ém nhẹm thông tin, ngay cả chủ đàn vịt cũng không được cung cấp những thông tin gì về dịch bệnh, khả năng lây lan hay cách phòng tránh dịch tái phát.
 
Dù dịch bệnh đã xảy ra từ ngày 12/2 nhưng tới ngày 18/2, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Củ Chi vẫn trả lời chưa thể nắm được thông tin về ổ dịch. Điều này đặt dấu hỏi cho công tác phòng chống dịch tại các địa phương khi báo cáo thì vẫn đều đều không có dịch, chưa phát hiện ổ dịch... nhưng thực tế liệu có được như vậy?!
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :