Thương lái nước ngoài thu mua nông sản ngày càng tinh vi hơnThương lái nước ngoài thu mua nông sản ngày càng tinh vi hơn

23:5 8/9/2012

Hoạt động thu mua trái phép nông sản của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam diễn ra không còn công khai, phạm vi rộng, số lượng lớn, mà đi vào hoạt động lén lút, bí mật, quy mô nhỏ…, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhận định.

Thời gian gần đây, thương lái ngoại quốc thường dùng chiêu đẩy giá các loại nông sản lên mức cao bất thường, khiến cho giá thu mua nguyên liệu của các doanh nghiệp chế biến chao đảo, giá chào bán xuất khẩu mặt hàng nông sản, thủy hải sản không ổn định.
 
Việc thu mua ồ ạt không phân biệt chất lượng, kích cỡ, chủng loại tạo ra đơn hàng riêng… về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến uy tín hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, tạo sự phụ thuộc vào một thị trường xuất khẩu. Hơn thế nữa những hành vi này đã phá vỡ quy hoạch vùng nguyên liệu và công nghiệp chế biến; gây bất ổn thị trường, thậm chí là nguy hại đến an ninh vùng miền.
 
Hàng nghìn nông dân đã trở nên điêu đứng, trắng tay sau mỗi đợt càn quét của các thương lái nước ngoài, đặc biệt là thương nhân Trung Quốc. Bởi vậy, sẽ là quá muộn nếu không có những biện pháp chấn chỉnh, vực dậy thị trường công bằng cho nông sản Việt Nam. Tại hội nghị chiều qua, lãnh đạo Bộ Công thương cũng nhất trí rằng trước mắt cần tổ chức quản lý, giám sát các hoạt động thương mại nước ngoài theo từng địa bàn, nâng cao nhận thức cho nông dân về các quy định hoạt động thu mua nông sản, hướng dẫn họ cách nhìn nhận những hoạt động mua bán thương mại sòng phẳng với những kiểu thu mua tàn phá như vừa qua. Việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực này cũng là một trong những ưu tiên cần làm trước.
 
Hiện Việt Nam đã có hệ thống văn bản pháp luật cơ bản đầy đủ để kiểm soát và xử lí các hoạt động này, nhưng theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Pháp chế Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cái khó hiện nay là thương nhân nước ngoài chủ yếu điều hành mua bán qua người Việt Nam, có khi họ không xuất hiện ở Việt Nam, không trực tiếp thu mua nên rất khó xử lý. Thậm chí, có trường hợp vi phạm, bắt giữ được hàng và người là thương nhân nước ngoài, nhưng còn liên quan vướng mắc về cơ chế pháp lý trong quá trình xử lý nên khó xử lý trực tiếp. Trong khi chưa thể làm rốt ráo các cơ chế ấy thì việc cần ngay bây giờ là siết chặt quản lý đầu ra nông sản. Thà rằng bán được 300 kg mà lấy được đủ tiền còn hơn bán được 30 tấn mà không lấy được tiền.
 
Các cơ quan bộ ngành đã nhiều lần họp bàn để tìm ra những biện pháp kiềm chế, kiểm soát hoạt động thu mua có yếu tố nước ngoài, song đến nay, vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu nào được triển khai. Có vẻ như các nhà hoạch định chỉ thích nói mà chẳng thích làm. Còn nông dân cứ mù mờ trồng, sản xuất nông sản, rồi ai mua thì bán, chẳng có sự định hướng, cũng chẳng có sự tổ chức, quản lý nào cả.
 

Từ Khóa :