Thương gia méo mặt vì iPhone 6 liên tục giảm giáThương gia méo mặt vì iPhone 6 liên tục giảm giá

T.A 15:2 24/9/2014

Cơn sốt giá của iPhone 6 không kéo dài được lâu. Chỉ sau ít ngày lên kệ, giá bán iPhone 6 tại Việt Nam đã giảm gần chục triệu đồng. Hiện tượng giá bán giảm theo giờ của iPhone 6 khiến không ít cửa hàng, cá nhân kinh doanh phẩm này khóc dở, mếu dở.

Không giống thời điểm iPhone 5S được bán ra một năm trước, năm nay, Apple đã làm khá tốt khâu chuẩn bị lượng hàng cung ứng, nên gần như không có hiện tượng khan/cháy hàng, ngay cả khi iPhone 6/6 Plus đã lập kỷ lục bán hàng mới cho Apple. Dù ở thời điểm hiện tại, iPhone 6 vẫn là sản phẩm bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam, nhưng sức tiêu thụ không đột biến, chỉ ở mức trung bình. Trong khi đó, ở hai ngày đầu lên kệ, sản phẩm này đã nhận được nhiều sự quan tâm khiến giới kinh doanh dự đoán sai lệch về lượng máy tiêu thụ, nên đã trót gom hàng, cho dù mức giá nhập vào khá cao. Đến khi thị trường liên tục hạ giá, nhiều cửa hàng, cá nhân đành phải giảm theo xu hướng thị trường.
 
Có nhiều nguyên nhân khiến giá bán iPhone 6 liên tục biến động, trong đó chủ yếu do những cá nhân nhận đặt trước chào bán với mức giá khá thấp. Nhưng không phải lúc nào các cá nhân này cũng đảm bảo được lượng hàng cung và thường chào giá ảo để tự tạo dựng tên tuổi, uy tín cho gian hàng của mình.  Điều này vô hình chung khiến người mua hoang mang và cân nhắc trước quyết định chi tiền cho những đại lý, cửa hàng có sẵn sản phẩm, nhưng treo mức giá cao hơn.
 
Ngoài ra, khi iPhone 6 chính thức lên kệ ngày 19/9, lượng hàng nhập về chủ yếu từ các thị trường Hong Kong và Singapore có giá bán khá cao, nhưng số lượng không dồi dào. Có đơn vị cho người đi xếp hàng cả ngày, tốn rất nhiều chi phí phụ cũng chỉ có thể mua được 1 hoặc 2 cặp iPhone 6/6 Plus khiến giá bán ban đầu bị đẩy lên quá cao. Tuy nhiên, khi lượng hàng từ Mỹ, châu Âu đổ về Việt Nam ngày càng nhiều và ổn định hơn khiến giá bán trung bình giảm chóng mặt. Những đại lý trót gom hàng trong những ngày đầu buộc phải giảm giá để đẩy hàng, tránh bị đọng vốn, thậm chí là cắt lỗ.
 
Việc giá bán iPhone 6 liên tục thay đổi theo giờ khiến các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ theo hình thức xách tay méo mặt. Chị Hương - một người nhận đặt hàng iPhone từ Mỹ về - cho biết: Hai hôm trước thấy giá iPhone 6 tại các cửa hàng khá cao, lên đến 26 triệu đồng/chiếc, nên cũng nhận order với giá thấp hơn, nhờ người nhà bên Mỹ chuyển về. Thế nhưng, hàng chưa kịp về thì giá bán ở ngoài cửa hàng đã hạ còn 20 triệu đồng, thấp hơn cả giá nhận order khiến nhiều khách hàng gọi điện hủy đơn hàng. Giờ máy đã mua, tiền đã trả mà không biết phải làm thế nào”.
 
Tâm lý người mua hàng thường muốn được sờ tận tay, nhìn tận mắt và hơn hết là chế độ bảo hành, dịch vụ hậu mua hàng của các đại lý luôn là yếu tố để quyết định chi tiền. Trong khi hàng order không có sẵn mà chế độ hậu mãi không đảm bảo cùng giá bán còn cao hơn niêm yết ở cửa hàng khiến nhiều người không ngần ngại hủy đơn đặt hàng.
 
Theo anh Hùng - chuyên kinh doanh iPhone xách tay từ Mỹ, giá bán iPhone 6 sẽ tiếp tục giảm, nhưng sẽ không quá nhanh như những ngày qua. Giá bán chỉ giảm mạnh khi iPhone 6/6 Plus được phân phối chính hãng tại Việt Nam trong tháng 10 và sau đó sẽ dần ổn định trở lại”.
 
 

T.A

Từ Khóa :