Thuốc lá điện tử Trung Quốc: công cụ phát tán mã độc mớiThuốc lá điện tử Trung Quốc: công cụ phát tán mã độc mới

Quang Huy 22:58 27/11/2014

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh mà còn gây tác hại cho chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng. Bởi giờ đây, thuốc lá điện tử đã bị tin tặc biến thành công cụ phán tán phần mềm độc hại cho máy tính.

Sự việc được phát hiện khi IT của "tập đoàn lớn" nhận thấy máy tính mà sếp đang sử dụng nhiễm malware không rõ từ đâu sau khi người này bỏ thuốc lá thường để chuyển sang hút thuốc lá điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc cách đó hơn 2 tuần. Thông tin được đăng tải trên trang thông tin Reddit nghe có vẻ phi lý khi mà giữa thuốc lá điện tử và tin tặc có vẻ như không liên quan đến nhau. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ lương, thì điều này lại hoàn toàn có thể.
 
Bởi trên thực tế, thuốc lá điện tử (e-cig) cũng là thiết bị điện tử. Vì thế, vật dụng này cũng cần đến điện để hoạt động. Trong thời buổi máy tính đang trở thành phương tiện làm việc, vật bất ly thân của nhiều người, việc sạc điện cho thuốc lá điện tử qua cổng sạc USB là giải pháp tiện lợi nhất, được nhiều người sử dụng. Đó chính là tác nhân để phần mềm độc hại có trên thuốc lá điện tử truyền qua giao tiếp USB để thâm nhập vào máy tính.
 
Từ nghi vấn này, nạn nhân đã mở rộng điều tra để rồi tá hỏa khi biết rằng: Cục sạc của thuốc lá điện tử mà ông đang sử dụng đã được lập trình sẵn malware. Phần mềm độc hại này có khả năng lây nhiễm sang máy trạm, cho dù trước đó nạn nhân đã rất cẩn thận cài đặt các phầm mềm chống virus và malware cho máy tính của mình.

Đem vấn đề này đến hỏi Rik Ferguson ở Trend Micro, chuyên gia bảo mật này cho rằng: Khả năng malware lây lan qua thuốc lá điện tử là không thể loại trừ. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các malware đã liên tục được tạo ra và lây nhiễm nhiều thiết bị như: khung ảnh điện tử, máy nghe nhạc MP3...  Giám đốc bảo mật thông tin Pierluigi Paganini đến từ Công ty Quản lý ID cũng cho rằng: Tin tặc có thể khai thác bất kỳ thiết bị điện tử nào để phát tán malware vào các mạng lưới và những hệ thống không được bảo vệ tốt. Dù ý tưởng phát tán mã độc bằng thuốc lá điện tử nghe có vẻ nực cười, nhưng do nhiều loại thuốc lá điện tử có thể sạc qua cổng USB bằng loại cáp đặc biệt hoặc đơn giản là cắm đầu sạc tích hợp trực tiếp vào cổng USB.
 
Hiện nay, nhà sản xuất thuốc lá điện tử chưa lên tiếng về vụ việc trên. Dù sự việc đang được tiếp tục nghiên cứu và phân tích để đi đến kết luận cuối cùng, nhưng thông tin trên đang khiến nhiều người dùng hoang mang khi mà chiếc máy tính mà họ đang sử dụng có thể bị tấn công từ mọi hướng. Điều đó cũng có nghĩa nhiều thông tin cá nhân quan trọng chứa trong đó có thể bị mất bất cứ lúc nào.
 
Như vậy, sau smartphone, các con chip điện tử gắn trong ấm đun nước, bàn là... đến lượt thuốc lá điện tử Trung Quốc cũng bị phát hiện cài sẵn “phần mềm gián điệp”. Điều đó khiến cho các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc ngày càng mất an toàn trong con mắt của người tiêu dùng thế giới.
 
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :