Thuốc lá điện tử: Đã không giúp cai thuốc lại hại không ngờThuốc lá điện tử: Đã không giúp cai thuốc lại hại không ngờ

Vĩ Thanh 11:12 15/11/2019

Được nhiều người trẻ ưa chuộng và coi như phương pháp an toàn hơn để cai thuốc lá, tuy nhiên thuốc lá điện tử lại hoàn toàn không có tác dụng cai thuốc mà còn khiến người hút lẫn những người xung quanh gặp rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, tâm thần.

Thuốc lá điện tử đang được khá nhiều người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ

Sáng 15/11, Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới” đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại hội thảo, rất nhiều những thông tin về sự nguy hại của các sản phẩm thuốc lá điện tử dựa trên nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã được chỉ ra.

Theo Tổ  chức Y tế thế giới (WHO) thuốc lá điện tử là một thiết bị điện tử sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm là Propylene glycol, có hoặc không glycerol và các chất tạo hương.

Tại Mỹ, tính đến ngày 22/12/2019, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã nhận được báo cáo từ 49 bang và một vùng lãnh thổ cho thấy, có 1.604 ca tổn thương phổi liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá mới. Các ca tử vong liên quan tới thuốc lá điện tử tăng lên 39 và làm ảnh hưởng sức khỏe của ít nhất 2.051 người.

Số liệu thống kê của nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Hàn Quốc hay tại EU cũng cho thấy hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

Hàng loạt tác hại của thuốc lá điện tử:

Theo tài liệu của WHO và Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, thành phần trong thuốc lá điện tử gồm có:

Nicotine: Ngoài tính gây nghiện, nicotine gây tác động tiêu cực tới thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch. Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư nhưng có tác động như “chất tạo khối u” và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh. Tiếp xúc với nicotine ở trẻ vị thành niên và thai nhi có ảnh hưởng lâu dài tới phát triển não bộ, tiềm năng dẫn đến rối loạn học tập và rối loạn tâm thần kinh.

Propylene glyco có thể tạo thành propylene oxide, một hợp chất gây ung thư khi được đun nóng

Glycerin/Glycerol gốc thực vật: khi đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, có thể gây kích ứng đường hô hấp trên

Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn có hàng loại kim loại và các chất gây hại cho sức khỏe khác như: chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân và Nikel.

Không chỉ vậy, thuốc lá điện tử còn gây nhiều tác hại khác như: tăng nguy cơ gây nghiện nicotine với những người đã từng hút hoặc chưa từng hút, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, có thể gây ra một số vụ  nổ/bỏng, chấn thương…

Nhiều bằng chứng cho thấy việc hít phải những hương liệu trong dung dịch thuốc lá điện tử lâu dài có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người. Theo một kết quả nghiên cứu tại Mỹ năm 2018, sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ nhồi máu cơ tim tương tự như thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử gây hại cho cả những người không sử dụng nhưng tiếp xúc với nicotine trong thuốc lá điện tử:

Sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày tăng trên toàn thế giới cũng đang làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch dùng cho thuốc lá điện tử.

Các quan sát tại Mỹ cho thấy, trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và các dung dịch nicotine. Trong đó bao gồm cả những ảnh hưởng từ tương đối nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn, nôn đến các bệnh nặng đe dọa tính mạng, thậm chí một số trường hợp đã tử vong.

Sử dụng thuốc lá điện tử cũng có nguy cơ gây cháy, nổ. Hiện nay, đã có 200 trường hợp thuốc lá điện tử phát nổ được ghi nhận tại Anh, Mỹ. Trong số này, một số trường hợp đã dẫn tới thương tích nghiêm trọng và gây ra thiệt hại lớn về tài sản.

Thuốc lá điện tử hoàn toàn không có công dụng cai thuốc lá

Nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử như một cách cai thuốc nhưng lại hoàn toàn không có tác dụng

Không như những lời quảng cáo có cánh của nhiều đơn vị bán, WHO cho biết, chưa có bằng chứng về công dụng cai thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử. Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ khiến người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử.

Theo đó, WHO cũng đưa ra khuyến cáo không sử dụng thuốc lá điện tử như một phương tiện cai thuốc. Thậm chí mong muốn có thể cấm hoặc kiểm soát thuốc lá điện tử.


Vĩ Thanh