Thuốc Intestinomicina chữa đường ruột có thể gây chết ngườiThuốc Intestinomicina chữa đường ruột có thể gây chết người

Xuka 13:51 20/9/2012

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ đã cảnh báo người tiêu dùng cần tránh xa thuốc Intestinomicina, một loại thuốc chữa đường ruột hiện có chứa chất chloramphenicol, nguy hại tới tính mạng con người.

Intestinomicina được công ty thuốc Laboratorios Lopez sản xuất,tại El Salvador(một quốc gia ở Trung Mỹ). Thuốc hiện có nhãn in bằng tiếng Tây Ban Nha, trên đó liệt kê một vài thành phần của thuốc như, chloramfenicol, palmitato. Nó được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường ruột cấp tính, thường được bán dưới dạng viên hay chất lỏng tại các cửa hàng, đại lý thuốc ở Mỹ và một số nước trên thế giới.
 
FDA, cơ quan thuộc Bộ y tế và Dịch vụ nhân sinh của Mỹ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách kiểm định các loại thuốc, vắc xin, chế phẩm sinh học và các thiết bị y tế. Tổ chức này cho biết, trong Intestinomicina có chứa chloramphenicol, gây ức chế tủy xương, thiếu máu, giảm bạch cầu, tiểu cầu, có thể dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, trong thành phần thuốc cũng có các chất Neomycin, một loại kháng sinh và sulfa, có thể gây phản ứng phụ như phát ban, cũng đe dọa tới tính mạng con người.
 
Hiện loại thuốc này đã bịnghiêm cấm sử dụng ở Mỹ từ tháng 7/2012 do những thành phần nguy hiểm có trong thuốc. Không rõ trên thị trường thuốc “xách tay” tại Việt Nam đã có xuất hiện loại thuốc này chưa? Nhưng điều này một lần nữa cho thấy với sự dễ dãi, buông lỏng quản lý để thuốc trôi nổi và ngang nhiên có mặt không phép như hiện nay thì việc người bệnh bị mất mạng vì sử dụng thuốc kiểu này sẽ không còn là điều quá khó hiểu.
 

Xuka

Từ Khóa :