Thuốc bổ sẽ “mất bổ”khi kết hợp bừa bãiThuốc bổ sẽ “mất bổ”khi kết hợp bừa bãi

Phương Linh 0:4 30/12/2017

Không chỉ mất bổ, thuốc bổ còn có thể gây hại khi người dùng vô tư uống chung với một số loại thuốc hoặc thảo dược khác.

Dầu cá

Sử dụng dầu cá cùng thời điểm với uống thuốc hạ huyết áp có thể làm “tăng hiệu quả” của các loại thuốc này. Kết quả: huyết áp có thể tụt dốc không phanh, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Bạn cũng nên thận trọng khi uống dầu cá cùng lúc với nhiều loại thuốc khác có thể gây chảy máu như Aspirin, Ibuprofen (thuốc chống viêm giảm đau hạ sốt), naproxen (thuốc giảm đau nhức). Ngoài ra, việc dùng dầu cá liều cao với các loại thảo dược (bao gồm cả thảo dược, dược phẩm bổ não Ginkgo bilboa) có thể dẫn đến tình trạng làm chậm quá trình đông máu, gây chảy máu không dứt.

Calcium

Calcium rất khó kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm cả thuốc chống loãng xương được kê toa, thuốc cao huyết áp, các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị tuyến giáp (levothyroxine)…

Vitamin D

Vitamin D có thể làm giảm hiệu quả của thuốccholesterol Atorvastatin, ảnh hưởng đến chất lượng của một số loại thuốc trị cao huyết áp. Dùng liều cao Vitamin D cùng với thuốc lợi tiểu gây thừa canxi trong cơ thể, ảnh hưởng lớn đến thận.

Echinacea (cúc dại, cúc tím)

Cúc dại, cúc tím Echinacea được biết đến với công dụng điều trị nhiễm trùng, cảm lạnh, cảm cúm… Echinacea giúp tăng hệ miễn dịch. Vì thế, nếu dùng chung với một số loại thuốc giảm phản ứng của hệ miễn dịch như Prednisone sẽ ảnh hưởng đến những tác dụng của thuốc.

Melatonin (thuốc chữa mất ngủ)

Do Melatonin có thể khiến người uống buồn ngủ, nên việc dùng chung thuốc này với một số loại thuốc an thần khác như benzodiazepines, narcotics, thuốc trầm cảm có thể gây buồn ngủ quá mức. Melatonin cũng có thể làm chậm quá trình đông máu.

Việc dùng thuốc chung với một số loại thuốc chống đông máu như heparin hoặc Warfarin có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu. Tránh dùng Melatonin khi uống thuốc huyết áp vì Melatonin có thể làm tăng áp huyết. Dùng Melantoni cùng các thuốc bổ khác có dược tính giúp an thần có thể làm tăng tác dụng phụ của Melatonin.

Thảo dược  ST. John’s Wort

Cây St. John’s Wort nổi tiếng với công dụng chống trầm cảm, được nhiều hãng dược phẩm nước ngoài điều chế thành các loại thực phẩm bổ sung với nhiều dạng như: viên nang, rượu thuốc, dầu…

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm khác kết hợp với St. John’s Wort có thể dẫn đến dư thừa serotonin trong cơ thể, xuất hiện hiện tượng cứng cơ, co giật nghiêm trọng. Uống chung ST.John’s Wort với một số loại thuốc tránh thai, thuốc điều trị HIV, thuốc làm loãng máu có thể  làm giảm công dụng của những loại thuốc này. St. John’s Wort có thể tương tác với một số loại thuốc đau đầu như Sumatriptan và Zolmitriptan, làm tăng các triệu chứng thừa serotonin.

Kẽm

Nếu bạn đang dùng kháng sinh chứa quinolone hoặc tetracycline, thuốc bổ sung kẽm sẽ khiến quá trình hấp thụ kẽm và kháng sinh trở nên khó khăn. Vì thế, bạn nên uống thuốc kháng sinh trước lúc uống viên bổ sung kẽm 2 giờ hoặc uống sau khi dùng viên kẽm 4 giờ để cả hai loại thuốc đều có thể hấp thụ tốt.

Trường hợp tương tự sẽ diễn ra với dòng thuốc Penicillamine (thuốc giải độc kim loại nặng, nhưng cũng dùng phổ biến trong quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp). Lưu ý cần uống viên bổ sung kẽm trước khi uống Penicillamine 2 giờ để quá trình hấp thụ diễn ra tốt đẹp. 


Phương Linh