Thức tỉnh – lãng mạn và đau thương giữa một đô thị buồnThức tỉnh – lãng mạn và đau thương giữa một đô thị buồn

Vân Anh 7:0 12/2/2020

Đọc Thức Tỉnh – người ta sẽ không nghĩ Line Papin – tác giả cuốn sách có tuổi đời trẻ đến vậy. Line Papin và nỗi nhớ Hà Nội da diết. Line Papin và những nhân vật độc hành trong tương quan tình yêu. Line Papin và một phần tuổi trẻ ai cũng sẽ thấy mình trong đó.

Thức Tỉnh – tiểu thuyết đầu tay của nhà văn trẻ Line Papin

Giữa một đô thị buồn

Line Papin không phải cái tên quen thuộc ở văn đàn Việt Nam, nhưng cô gái có một nửa dòng máu Việt Nam này là một trong những nhà văn trẻ nhất làng văn học Pháp với tác phẩm đầu tiên L’éveil (Thức Tỉnh) vừa ra mắt đã lập tức gây tiếng vang.

Câu chuyện lấy bối cảnh vừa xa lạ vừa thân quen: Hà Nội. Thân quen bởi Hà Nội trong văn đàn và thơ ca từ lâu đã là một nàng thơ: Hà Nội của những phố phường, những ngõ nhỏ nơi anh chàng nhân vật chính người Pháp đến và đi, nơi “một con ngõ nhỏ với ánh đèn le lói, lọt thỏm giữa hai dãy nhà, chằng chịt dây điện trên nền trời đen, đan xen giữa các mái nhà”, hàng xôi ruốc bên đường - nơi hai nhân vật chính ngồi ăn, và khung cảnh quen thuộc hoang sơ bên bờ sông Hồng…

Nhưng Hà Nội cũng quá đỗi xa lạ dưới ngòi bút của Line Papin: nơi chỉ những người Pháp với trái tim quá đỗi đa cảm để nhìn và tìm kiếm trong thành phố thủ đô với ánh mắt thật khác: những sự hỗn độn nhấn chìm xúc cảm con người, nhưng những khoảng lặng riêng tư đưa va chạm và xúc cảm đan cài giữa các nhân vật như Juliet, chàng trai giấu tên người Pháp, cô gái bí ẩn Laura… lên đến đỉnh điểm. Hà Nội xa lạ là bởi Hà Nội trở thành khung cảnh của họ, nơi họ vừa cảm thấy mình là kẻ ngoài cuộc, vừa được nhấn chìm vào đó để trốn tránh cuộc sống thực sự và những đớn đau thực sự.

Bối cảnh Hà Nội đẹp và buồn của cuốn sách

Tác giả trẻ Line Papin sinh ra ở Hà Nội và sống ở đây đến năm 10 tuổi, cô đã đi đi về về giữa Paris và Hà Nội, để rồi từ những kí ức tuổi thơ về đô thị độc đáo này, cùng với những chiêm nghiệm dần chín muồi của tình yêu đầu đời, Line Papin viết Thức Tỉnh như một hành trình vào hoài niệm của chính mình, như một sự khắc tạc vùng đất cô yêu vào những trang viết để nó không thể bị lãng quên. Cô nói rằng Hà Nội không chỉ là khung nền của câu chuyên, mà là một nhân vật. Các nhân vật va chạm với nhau, và va chạm với thành phố. “Thành phố này đã thức tỉnh họ,” cô giải thích: “và nó có thể là tình yêu, có thể là sự giận dữ.” Nhưng chung quy lại, thành phố trong áng văn của Line Papin phảng phất phong vị thật buồn.

Lãng mạn và đau thương

Chịu ảnh hưởng rõ rệt của văn học Pháp, mỗi nhân vật Line Papin sáng tạo nên dường như luôn đeo nặng những ưu tư của chính mình, họ có những thói quen rất cụ thể, anh chàng người Pháp đọc sách không ngừng nghỉ, cô gái Laura tìm lời giải đáp cuộc sống bằng những chầu rượu say sưa, cô gái ngây ngô Juliet chạy theo một bóng hình để quên đi nhịp sống quá buồn chán đời thường... Họ suy nghĩ quá nhiều và đôi lúc khó hiểu, họ ứng xử cảm tính và đôi lúc vị kỉ, họ là những người trẻ nhưng đôi lúc thâm trầm như thể đã sống qua nhiều thập kỉ.

Lần đầu đọc Line Papin, người ta có thể bối rối với cách tiếp cận nhân vật của cô, nhưng rồi nó giống vòng xoáy, một mê cung bí ẩn giữa những kết nối nhân vật và lạc lối của chính họ, để rồi càng đọc, người ta càng muốn khám phá cái vẻ bí ẩn ấy, tấm màn sương mờ đục phủ lên quá khứ, hiện tại và tương lai của họ.

Tác giả Line Papin

Line Papin nói rằng những nhân vật của cô vừa có nét tương đồng vừa rất khác với mình, họ yêu say đắm, họ lao vào cuộc yêu như những kẻ say, nhưng họ cũng rất “con người” với cung bậc cảm xúc rõ nét: hờn giận, tha thứ, thất vọng, và lãnh đạm. Và rồi, không thể quên đi những câu chuyện tình, nhưng chuyện tình yêu mà Line Papin muốn kể không đưa người đọc đến một kết thúc có hậu, bởi mỗi nhân vật, cùng với ưu tư và thương tổn của họ, tình yêu sẽ rất đẹp ở thời điểm này và đau thương ở thời điểm khác. Không thể khác được.

Với cuốn tiểu thuyết đầu tay được hoàn thành khi mới 20 tuổi, Line Papin đã định hình lối kể chuyện của cô, cách cô giao tiếp với độc giả: hoài niệm, say mê, và tất cả những gì ở lưng chừng.


Vân Anh

Từ Khóa : văn học