Thực phẩm hữu cơ – lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng thông minhThực phẩm hữu cơ – lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng thông minh

Vương Trung 22:52 29/4/2012

Bạn chỉ thực sự khỏe mạnh khi thức ăn mà bạn ăn đảm bảo an toàn, và điều đó thì đang dần trở nên khó khăn hơn khi chất lượng thức ăn đang giảm sút nghiêm trọng trong vòng 100 năm trở lại đây. Thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm sạch hiện đang là một xu hướng tiêu dùng khá xa xỉ trên thế giới, vậy liệu nó có thực sự tốt cho cơ thể bạn?

Thực phẩm hữu cơ (Organic Food) còn được gọi là Thực Phẩm Tự Nhiên (Natural food) hoặc Thực Phẩm Lành Mạnh (health food), là vấn đề mà nhiều người rất quan tâm tới và đã được thảo luận từ lâu. Trước đây nhiều năm thì, loại thực phẩm này chưa phổ biến. Trong những năm gần đây loại thực phẩm này được xem là xa xỉ chỉ dành cho giới trung và thượng lưu. Tuy nhiên, càng ngày sự nhận biết về tác dụng của loại thực phẩm tự nhiên này càng gia tăng và chắn chắn trong tương lai gần nó sẽ có mặt trong mỗi gia đình.
 
Thực phẩm hữu cơ là gì?

Khái niệm về loại thực phẩm lành mạnh này có thể hơi xa vời nhưng thực ra đó là loại thực phẩm mà ông cha ta đã được ăn từ thời khoa học chưa phát minh ra thuốc trừ sâu và phân bón, cũng như các nguồn nước chưa bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp và bầu không khí thì chưa bị vẩn đục bởi các ống khói nhà máy.
 
Vậy nói chính xác thì Organic Food  chính là loại thực phẩm được nuôi trồng theo cách tự nhiên không dùng tới thức ăn công nghiệp, thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng hay các loại hóa chất khác. Ngoài ra môi trường chăn nuôi phải được đảm bảo hoàn toàn tự nhiên, không bị ô nhiễm.
 
Thực phẩm động vật hữu cơ là súc vật được nuôi ở vùng riêng biệt mà thức ăn nước uống không có một loại hóa chất nào như thuốc trừ sâu bọ trên đồng cỏ, hóa chất bón cỏ. Súc vật cũng không được nuôi cho lớn bằng kích thích tố tăng trưởng nhân tạo, các loại kích thích tố khác, dược phẩm, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh 90 ngày trước khi làm thịt. Và cũng không được nuôi bằng các bộ phận của động vật khác.

Còn thực phẩm hữu cơ từ thực vật thì phải là rau trái tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không phải hóa chất; diệt trừ sâu bọ bằng cách tự nhiên chứ không phải thuốc trừ sâu. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn gồm các loại cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ phá mùa màng bằng sâu bọ khác, chim muông hoặc sức lực con người (bắt sâu).
 
Nói đến thực phẩm sạch hay tự nhiên thì người tiêu dùng Việt nam sẽ nghĩ ngay đến sản phẩm “rau sạch” và một số khái niệm chưa được kiểm chứng khác như “gà quê, gà đồi” hay “lợn bản”. Nhưng nói chung mọi người đều hiểu rằng gia súc "chạy bộ" thả tự do ăn sâu bọ thì ngon, ngọt hơn và thịt không bở như gà vịt được thổi lớn bằng thuốc tăng trọng.
 
Nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm hiện nay
 
Vào đầu thế kỷ trước gần như tất cả thực phẩm đều đạt tiêu chuẩn hữu cơ, thậm chí còn cao hơn nhưng đáng buồn thay là ngày nay chất lượng của hầu hết các thực phẩm (không phải hữu cơ) mà chúng ta ăn vẫn tiêu thụ hàng ngày đang xuống cấp trầm trọng.
 
Một ví dụ điển hình là ngày nay hầu hết thịt bán ở chợ, siêu thị được khai thác từ những động vật được vỗ béo bằng thóc gạo, thức ăn công nghiệp. Điều này giúp nhanh chóng tối đa hóa lợi nhuận cho người nuôi và các nhà kinh doanh nhưng không đem lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Hơn thế nữa, các đại dương, sông ngòi, hồ ao… cũng là những “bãi rác” của rất nhiều hóa chất độc hại từ nhà máy công nghiệp cho đến các các hộ gia đình. Khi được thải ra nước, những chất độc này được hấp thụ bởi cây cỏ dưới nước. Những con cá nhỏ ăn những loại cây này và chúng lại bị những con cá lớn hơn ăn. Chúng ta thường ăn các con cá to và đến đây chắc bạn đã tưởng tượng được rồi.
 
Tệ hơn nữa là trong các trường hợp gia súc được tiêm các loại hóc môn, kháng sinh không cần thiết để tạo ra thịt siêu nạc thần tốc và nông dân thì thường có thói quen sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Tất cả những hóa chất độc hại này tích tụ trong mô mỡ của gia súc và bạn lại là người ăn những thực phẩm độc hại này.
 
Như ta đã biết thuốc trừ sâu có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây tổn thương não, hệ nội tiết, gây ung thư và giảm chức năng hệ miễn dịch. Tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nam giới và gây sẩy thai ở nữ giới.

Những lợi ích cho sức khỏe của thực phẩm hữu cơ:
 
Bạn hãy cân nhắc một thực tế là 98% của 100 ngàn tỷ tế bào trong cơ thể bạn được thay mới từ năm này qua năm khác. Bởi vậy nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh và ưa nhìn, bạn cần phải nạp cho mình một nguồn năng lượng bổ dưỡng thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rõ sự thay đổi đó ở cơ thể bạn qua một thời gian tiêu thụ một loại thức ăn nào đó. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiều tại sao thức ăn hữu cơ lại là một thành phần quan trọng để giúp bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.
 
Các nghiên cứu về lợi ích cho sức khỏe của thực phẩm hữu cơ đã chỉ ra rằng:
 
  • Rau quả hữu cơ có lượng vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa và các enzim quan trọng cao hơn. Bạn ăn càng nhiều thì sức khỏe của bạn càng tốt hơn!
  • Rau xanh hữu cơ có lượng protein cao hơn. Có đủ lượng protein cần thiết là điều rất quan trọng để duy trì các khối cơ và làm chậm quá trình lão hóa.
  • Thực phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại. Có một lượng lớn thông tin về các chất gây ô nhiễm môi trường, hóa chất nông nghiệp và phụ gia là nguồn của các căn bệnh như béo phì, dị ứng hay rối loạn tâm lý.
  • Nông nghiệp sinh học là cách mà chúng ta tồn tại hàng triệu năm qua. Các phương pháp nông nghiệp hiện đại như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt nấm đang hủy hoại đất đai và dẫn tới sự phá hủy các loài động thực vật mà con người hoàn toàn phải phụ thuộc vào để có sức khỏe và phát triển.
 
Ăn nhiều thực phẩm hữu cơ sẽ giúp bạn giảm béo!? Điều này nghe qua có vẻ hơi mơ hồ nhưng bằng việc ăn nhiều thực phẩm hữu cơ bạn sẽ có khả năng vĩnh biệt những lớp mỡ dày trên cơ thể:
 
  • Bởi thực phẩm hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng hơn nên cơ thể của bạn sẽ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhanh hơn. Do đó bạn trong một trạng thái không cần phải ăn quá nhiều thức ăn hoặc calo để thỏa mãn cơ thể của mình. Bằng việc ăn ít hơn bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đốt cháy lượng mỡ thừa nếu bạn tập thể dục và có lối sống khỏe mạnh như đi ngủ đúng giờ.
  • Thực phẩm hữu cơ có lượng protein cao hơn giúp duy trì các khối cơ tốt hơn. Lượng cơ bạn có càng nhiều thì tốc độ trao đổi chất càng cao và lượng chất béo bạn đốt cháy càng nhiều trong cả ngày.
 
 
Mặc dù thực phẩm nuôi trồng bằng phương pháp tự nhiên nhìn có vẻ kém hấp dẫn vì trông nhỏ hơn loại nuôi trồng công nghiệp nhưng không ai có thể phủ nhận rằng thịt từ gia súc được cho ăn cỏ ngon hơn nhiều so với loại ăn thóc gạo hay thức ăn công nghiệp, cây trái thì thơm và ngọt hơn. Thêm vào đó bằng việc ăn rau quả hữu cơ, bạn dường như tìm được vị ngọt tự nhiên và hương vị rất tuyệt đến mức bạn không còn cần thiết có hoa quả tráng miệng sau khi ăn bữa chính.
 
Thực phẩm hữu cơ chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn thực phẩm thông thường, do đó bạn cần một lượng ít hơn để có đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này có thêm một lợi ích giúp bạn thỏa mãn cơn đói nhanh hơn. Và một lợi ích khác là nếu bạn ăn ít thức ăn hơn và nói cách khác là ít calo hơn để no thì bạn sẽ ít bị béo hơn.
 
Thứ hai là những lợi ích về sức khỏe của việc ăn uống khỏe mạnh. Hiện thực phẩm hữu cơ có giá cao hơn gấp nhiều lần và đang là mặt hàng xa xỉ nhưng bạn nghĩ thế nào nếu nó giúp bạn tránh được các bệnh như tiểu đường, ung thư hay tim mạch?
 
Thực phẩm hữu cơ có giá đắt nhiều lần hơn thực phẩm thường vì các lý do: không dùng thuốc trừ sâu nên dễ bị hỏng; sản lượng thấp, đòi hỏi chăm sóc công phu hơn. Bạn hãy suy nghĩ xem bạn muốn phải trả thêm bao nhiêu để có nhiều năng lượng hơn, tránh bệnh tật và trông trẻ hơn 10 tuổi khi nhìn vào gương. Thực phẩm hữu cơ đắt hơn, nhưng sức khỏe của bạn và gia đình thì không đáng sao?
 

Vương Trung

Từ Khóa :