Thực phẩm bẩn đầu độc mầm nonThực phẩm bẩn đầu độc mầm non

Anh Duy 0:52 27/11/2016

Gửi con đi nhà trẻ, ngoài nỗi lo về nạn bạo hành học đường thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn khiến các ông bố bà mẹ cân nhắc lựa chọn. Khi mà ngày càng nhiều cảnh báo về thực phẩm bẩn, thực phẩm bị ô nhiễm đang tràn lan khắp các chợ, siêu thị, cửa hàng ăn uống thì trường học, nhà trẻ có lẽ sẽ không thể nào tránh khỏi.

Gần đây, nhiều vụ ngộ độc thức ăn liên tiếp xảy ra ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học là một lời cảnh báo cho người tiêu dùng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở những nơi tập thể, công cộng. Thực phẩm bẩn chẳng chừa ai, đương nhiên nó “du nhập” cả vào trong trường mầm non, thế hệ mà cơ quan tiêu hóa chưa kịp hoàn thiện và sức khỏe thì cần phải được chú trọng chăm sóc nhiều hơn nữa.
 
Thực trạng thực phẩm bẩn ở các trường mầm non hiện nay
 
(ảnh minh họa)
 
Thế mà, đi ngược với đạo đức kinh doanh và xem thường sức khỏe con trẻ, nhiều cơ sở chế biến, nhà cung cấp đã làm ra những thực phẩm bẩn, kém vệ sinh, gắn mác thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn với giá cao ngất ngưởng nhưng thật sự bên trong chất lượng, cách chế biến ra sao thì không ai biết được.
 
Đơn cử là vụ cơ sở chế biến sản phẩm tươi sống Hải Ánh (Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do báo Lao Động đưa tin hồi đầu tháng 6/2016 - một đầu mối cung cấp thực phẩm có tiếng tại các trường mầm non uy tín trên địa bàn Hà Nội đã bị phát hiện về một quy trình chế biến sơ sài ngay tại sạp chợ, cạnh khu vực ô nhiễm nghiêm trọng, người chế biến thì không sử dụng bất kỳ dụng cụ an toàn nào.
 
Ngoài ra, còn có vụ giấy chứng nhận kiểm dịch thịt động vật đã hết hạn sử dụng, giấy giả mạo, sửa chữa thông tin của các cơ sở cung cấp thực phẩm thịt động vật cho siêu thị Youmart (Hà Nội).
 
Hay nổi cộm nhất là vụ 2 cơ sở sử dụng một khối lượng lớn chất Borax (chất gây ung thư dạ dày và gan) trộn vào thịt cũ ôi thiu trong chế biến món chả lụa, giò chả ở  P.Phước Hội, thị xã La Gi, Bình Thuận và đem đi cung cấp ở hầu hết các trường mẫu giáo trên địa bàn thị xã.
 
Gần đây nhất là bản tin về trường Mầm non thị trấn Liêm Hai (Bắc Ninh) cho trẻ ăn thực phẩm kém chất lượng gây ngộ độc như nôn trớ, tiêu chảy được bản tin chuyển động 24h đưa tin đã  làm rúng động trong cộng đồng, gây hoang mang cho các phụ huynh khi giao phó con em mình cho các bữa ăn tập thể từ các thực phẩm bẩn ở trường mầm non.
 
Thực phẩm bẩn đang đe dọa sức khỏe và sự phát triển toàn diện của con trẻ
 
(ảnh minh họa)
 
Theo BS. Trần Thi Minh Nguyệt - BS chuyên gia dinh dưỡng  (CTCP Thực phẩm dinh dưỡng Nutifood) “Trẻ em là đối tượng đặc biệt, một cơ thể non đang trên đà tăng trưởng nên có nhu cầu về các chất dinh dưỡng để đáp ứng sự hoàn thiện và phát triển về thể chất, trí não là rất cao. Nếu trẻ thường xuyên ăn phải những thực phẩm bẩn, kém chất lượng sẽ làm hạn chế sự tăng trưởng và hoàn thiện các cơ quan bộ phận trong cơ thể do nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng. Hoặc nếu trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa hóa chất độc hại, cơ thể khó đào thải và tích lũy lâu ngày sẽ gây ra một số chứng bệnh nguy hiểm như suy thận, suy gan, thậm chí gây suy tủy, tổn thương hệ thần kinh, não bộ , thiếu máu, giảm bạch cầu, và nghiêm trọng hơn nữa là bệnh ung thư...”
 
Thực phẩm bẩn gây hại cho người lớn với con số người ung thư gia tăng đã đủ gây đau lòng, giờ nó tấn công cả sang thế hệ mầm non mới khiến cha mẹ khiếp vía. Cứ nhìn những đứa trẻ dây truyền chằng chịt, đầu chít khăn vì trọc tóc tại Viện Nhi trưng ương ngày càng đông mới hiểu rằng, trong khi chúng ta cứ lo làm giàu với các chỉ số kinh tế tăng trưởng thì sức khỏe của tương lai đất nước đang bị đe dọa nghiêm trọng. Với một thế hệ trẻ ốm yếu, bệnh tật đầy mình, liệu chúng ta có sánh vai được với bất kỳ quốc gia nào không?
 

Anh Duy

Từ Khóa :