Thực đơn năm mới vòng quanh thế giới



Thực đơn năm mới vòng quanh thế giới

T.H 13:14 30/12/2012

Năm mới 2013 đang đến rất gần, đã đến lúc người dân ở khắp nơi trên thế giới chuẩn bị những món ăn truyền thống dành cho bàn tiệc đón năm mới. Hầu hết mỗi quốc gia đều có ít nhất một món ăn đặc biệt dành cho Đêm Giao thừa hoặc ngày đầu tiên của năm mới, và họ tin rằng món ăn đó sẽ mang lại may mắn, sự thịnh vượng hoặc thành công trong một năm sắp tới.

Nhật Bản
Lễ đón năm mới ở Nhật Bản kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 1, và là quãng thời gian để nghỉ ngơi thư giãn hoàn toàn. Người Nhật ăn mừng năm mới với những loại thực phẩm ngon nhất, với những bữa tiệc Bonenkai “quên đi năm cũ” và có tập tục đi lễ chùa để dâng lên Đức Phật và các vị thần thánh những món ăn truyền thống. Thực phẩm dành cho 3 ngày nghỉ được chuẩn bị sẵn từ trước, để khi ăn chỉ cần rã đông, đun nóng hoặc rán lại là được.
 
 
Những món ăn được người Nhật cho là mang lại sự may mắn trong dịp năm mới gồm có: mì Soba (người ăn phải cho cả sợi mì dài vào miệng mà không được cắn đứt, để có tuổi thọ kéo dài), và bánh gạo Mochi (gạo dẻo được nén thành bánh gọi là Omochi, sau đó đem nướng hoặc ăn với nước chấm gọi là Ozoni).

Hi Lạp
Truyền thống ăn bánh Vasilopita (một loại bánh nướng có đồng xu bên trong) ở Hi Lạp bắt nguồn từ mức thuế cao khét tiếng mà Đế chế Ottoman đánh lên người dân Hi Lạp trong suốt thời kỳ thống trị. Người ta tin rằng một vị giám mục của Hi Lạp đã dùng phép màu để lấy lại một phần lớn lượng tài sản của người Hi Lạp từ tay người Ottoman. Nhưng khi ông trả lại từng khoản tiền cho những người Hi Lạp từng sở hữu chúng trước đây, thì một cuộc chiến giữa họ đã xảy ra – họ tranh cãi về số tiền mình từng có! Sau đó, Thánh Basil đã yêu cầu những người phụ nữ nướng một chiếc bánh lớn có các đồng tiền bên trong. Khi ông cắt chiếc bánh, các đồng xu đã tự tìm đường về với người chủ cũ của mình! Ngày nay, vào dịp năm mới, các gia đình ở Hi Lạp vẫn nướng loại bánh Vasilopita có một đồng xu bên trong để tưởng nhớ tới phép màu này. Người nào ăn đúng miếng bánh có đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.
 
 
Đặc biệt là trong năm nay, khi suy thoái kinh tế quá nặng nề tại Hy Lạp, người dân nước này lại càng mong chờ “phép nhiệm màu” trên sẽ xảy ra một lần nữa.
 
Italia
 
 
Người Italia đón mừng năm mới theo một cách rất thú vị: họ ném các đồ vật cũ ra ngoài cửa sổ, với hy vọng sẽ tạo thêm không gian để sự may mắn và những điều mới mẻ đến với ngôi nhà và cuộc sống của họ trong năm mới. Người Italia thường ăn một món ăn truyền thống trong dịp năm mới có tên là “cotechino con lenticchie” - một loại xúc xích thịt lợn ăn với đậu lăng. Người ta tin rằng món ăn này tượng trưng cho sự sung túc, vì xúc xích thịt lợn rất giàu chất béo, còn đậu lăng thì tượng trưng cho tiền bạc (có màu xanh và có hình đồng xu). Vì vậy, món ăn năm mới này hứa hẹn sẽ mang lại “may mắn nhân đôi”!
 
Mỹ
 
 
Người dân ở các bang miền nam nước Mỹ có một câu thành ngữ về thói quen ăn uống trong dịp năm mới: “Đầu năm ăn ít, cả năm ăn nhiều”. Một bữa ăn truyền thống vào ngày Tết ở miền nam nước Mỹ gồm có thịt muối, bánh ngũ cốc, đậu trắng và các loại rau cải có màu xanh. Cả đậu trắng và cải xanh đều được coi là mang lại nhiều may mắn và sự sung túc. Đậu trắng trông giống như những đồng xu nhỏ, và nở ra khi được nấu chín - một dấu hiệu chắc chắn của sự phát đạt. Còn cải xanh thì có màu xanh giống như những đồng đôla!
 
Tây Ban Nha
 
 
Tháng 12 năm 1909, những người trồng nho ở Tây Ban Nha có một mùa thu hoạch nho bội thu. Kể từ đó, người Tây Ban Nha đón chào năm mới bằng cách ăn 12 quả nho khi chuông đồng hồ điểm đúng 12h vào đêm Giao thừa. Sau mỗi tiếng chuông phát ra từ tháp đồng hồ Puerta del Sol – Tháp Đồng hồ Cổng mặt trời - (cũng giống chiếc đồng hồ tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ), người ta sẽ ăn thêm một quả nho để ăn mừng những năm may mắn đã qua và hy vọng một năm may mắn nữa sẽ đến.
 
Một số món ăn truyền thống khác trong ngày Tết:
·         Một trong các truyền thống của người Đức là ăn thịt lợn và dưa cải bắp vào ngày đầu năm mới để gặp nhiều may mắn.
·         Người dân Bosnia và Croatia thường ăn món “Sarma” (thịt bò cuốn chặt trong lá bắp cải), để mang lại sức khoẻ và sự thịnh vượng trong năm mới.
·         Người dân Cuba cũng ăn 12 quả nho khi chuông đồng hồ điểm thời khắc Giao thừa. 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng của năm cũ đã qua.
·         Người Ba Lan tin rằng ăn cá trích vào thời khắc Giao thừa sẽ mang lại may mắn cho năm mới.
·         Ở Philippines, việc bày sẵn thức ăn trên bàn vào đêm Giao thừa đặc biệt quan trọng, để đảm bảo sự dư dật về thực phẩm trong năm sắp tới. Ngoài ra, người dân Philippines cũng thường bày đủ 7 loại quả hình tròn khác nhau trên bàn tiệc đón năm mới, vì hình tròn tượng trưng cho tiền bạc, và số 7 được coi là một con số may mắn.
·         Cá tuyết luộc là một món ăn không thể thiếu trong đêm Giao thừa ở Đan Mạch.
·         Món bánh rán Olie Bollen rất phổ biến ở Hà Lan vào dịp năm mới.
·         Đậu trắng, cá, củ cải đường, mật ong và trái táo được ăn để lấy may vào dịp năm mới của người Do Thái (theo lịch của người Do Thái).

Rượu Champagne: Đồ uống may mắn dành cho năm mới trên toàn cầu
Rượu Champagne là loại uống phổ biến ở khắp nơi trên thế giới vào dịp năm mới. Đêm Giao thừa, người ta không chỉ bật champagne ở Pháp – quê hương của loại đồ uống này -  mà ở khắp mọi nơi, trên khắp các châu lục.

 
 

T.H

Từ Khóa :