Thu về “ươm” hồng khô chuẩn vị ngay tại ban công nhàThu về “ươm” hồng khô chuẩn vị ngay tại ban công nhà

Hà Vũ 11:40 30/9/2018

Hồng đang vào mùa rộ, bạn có thể chọn những trái tươi ngon về buộc dây phơi trước gió, nắng thu sẽ khiến trái hồng khô xuống mật. Chỉ cần 7-10 ngày là đã có những trái hồng mềm dẻo và ngọt lịm, chẳng cần tốn nhiều tiền mua hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan.

Hồng khô được làm từ loại hồng cứng, giòn chứ không phải hồng đỏ chín mềm. Để có được mẻ hồng khô ngon thì yếu tố quan trọng là nguyên liệu phải chuẩn. Do đó, cần chọn những trái hồng to, còn tươi, chắc tay và không bị dập. Nếu làm từ những quả hồng bé quá, khi quả  khô sẽ quắt lại, còn rất ít thịt. Lý tưởng nhất là chọn những trái hồng có cả cuống, hoặc ít nhất thì phải còn nguyên tai, nặng từ khoảng 100gr trở lên, và còn cứng. Theo kinh nghiệm thì hồng giòn sẽ ít thịt và lại có hạt, nên ngon nhất vẫn là chọn nguyên liệu từ trái hồng vuông Đà Lạt.

Khéo léo dùng dao sắc gọt vỏ phần đầu quả sao cho không rụng cuống, nếu quả hồng nào không còn cuống thì cần giữ lại phần tai hồng.

Sau đó có thể dùng dao hoặc dụng cụ nạo để gọt toàn bộ vỏ trái hồng.

Dùng dây dù không quá mảnh vì nếu sợi dây quá nhỏ có thể cắt lẹm vào hồng khi trái đã mềm sau vài ngày phơi, buộc thắt nút vào cuống quả hồng, hoặc vòng quanh tai hồng. Buộc thật chặt vì khi quả héo, dây có thể lỏng ra. Mỗi dây chỉ nên 3-4 quả bởi nặng quá dễ đứt cuống. Mỗi quả cách nhau khoảng 12-15 cm. Trong trường hợp quả không còn tai hay cuống, bạn có thể ghim vào một chiếc đinh vít và buộc dây vào vít này.

Treo dây hồng lên một thanh tre bắc ngang nơi hiên nhà có gió và nắng. Hoặc bạn có thể treo trên ban công. Mỗi dây cũng cần cách nhau khoảng 15m để có khoảng không thoáng khí.

Tốt nhất là phơi hồng ở nơi có nắng hoặc phải là nơi thoáng gió. Trái hồng được “ươm” nắng sẽ nhanh khô, nhưng màu đậm hơn, còn trái hồng phơi gió sẽ lâu nhưng lại có màu tươi tắn. Không nên phơi hồng vào những ngày ẩm ướt, dễ bị mốc. Buổi tối nên cất hồng vào trong nhà, tránh sương đêm.

Sau 3 ngày, hồng bắt đầu héo. Đến ngày thứ 5-7, bề mặt quả hồng đã khô như một lớp da dai nhẹ bọc bên ngoài, bên trong mềm ra và xuống mật, lúc này cần massage cho trái hồng.

Tay đeo găng tay, rồi nhẹ nhàng xoa bóp từng quả hồng mỗi ngày. Hoạt động này phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn, mềm đều.

Trong quá trình phơi, nếu có quả mốc, chảy nước... do trời ẩm hay hồng quá chín thì cần loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến những quả xung quanh. Sau đó, xoa cồn những trái hồng còn lại rồi thấm khô để khử trùng và tránh côn trùng.

Nếu đang phơi mà trời ẩm ướt thì nên cất hồng vào hộp kín bảo quản ngăn đá đợi đến khi khô ráo lại tiếp tục đem phơi.

Sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, tùy vào loại hồng và kích cỡ mà các trái hồng đã có độ khô mềm. Khi hồng khô khoảng 70% là đã có thể thu hoạch. Tuy nhiên, với 1 số loại hồng lớn và cứng thì thời gian phơi có thể kéo dài đến 2 tuần. Hồng đạt chuẩn là phải có bề mặt hơi dai, bên trong thịt mềm tứa mật vàng, mùi thơm và vị ngọt sắc hơn khi trái còn tươi.

Thành phẩm sau khi thu hoạch cần đóng gói kín, bảo quản ngăn mát hoặc cấp đông để dùng được lâu hơn.

Các loại hồng khô nhập khẩu sẽ có một lớp bột trắng phủ ngoài do giống hồng khác biệt và lượng  fructose trong trái hồng tiết ra sau 4-5 tuần phơi. Một số nơi thì nhà sản xuất lăn qua bột để có thể bảo quản chúng lâu hơn.


Hà Vũ