Thu về dịu ngọt đến “tê người”Thu về dịu ngọt đến “tê người”

Hà Linh 6:0 21/9/2017

Khoảng chục hôm trước đã thấy lác đác hàng bán trái hồng, tự nhủ trong tâm:“ừ, sắp thu rồi đấy!”. Cảm nhận thu về của một người yêu cái mùa lãng mạn này đến thật nhanh, bởi người ấy sẽ luôn hóng những ngày gió heo may, ngắm những cành cây lá đổi màu và những dịu nhẹ man mác mỗi dịp ra phố.

Song đến hôm nay, cảm giác như thu đã ùa về bởi khắp các con phố, ngõ chợ đều ánh lên màu ửng hồng của trái cây, rực sắc của những đóa cúc. Thảng hoặc lại nghe tiếng rao “ai cốm đơi!” của mấy bà chít khăn the trên đầu, tay cắp thúng cốm thơm nức với những tấm lá sen, sợi rơm vàng phủ mặt. 


Không biết mọi người nghĩ sao nhưng với tôi, Hà Nội đẹp nhất vào mùa thu, lãng mạn mà nồng thắm. Hà Nội bỗng trở nên dịu dàng bởi cái se lạnh trong gió heo may, lẩn quất trong những tia nắng vàng dịu nhẹ. Hà Nội trở nên quyến rũ với những thảm lá vàng rải trên mặt đường, chốc chốc, những cánh lá bay nhẹ trong làn gió thoảng qua. Và rồi lại trở nên huyền bí với hương hoa sữa nồng nàn, và dịu ngọt của hoa chùm dạ lan. Sẽ rất tuyệt vời khi đạp xe rong ruổi qua những con phố xanh rì với những hàng cây cổ thụ như Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Nguyễn Du… để cảm nhận đến tận xúc cảm tiết trời của mùa thu. 


Với tôi Hà Nội còn đáng yêu bởi những gánh hàng rong. Những sắc hoa cứ dập dìu đi trên phố, những món quà ngon cũng vô tư dạo qua từng con ngõ nhỏ. 


Nhìn thôi đã thấy thèm, nào là trái sấu chín giòn tan trong miệng với vị chua chua ngọt ngọt hòa lẫn với vị mặn mòi của muối ớt. Nào là những hạt cốm xanh dẻo thơm như quyện lẫn với vị ngọt của trái chuối trứng cuốc. Nào là trái hồng ươm nắng đến ngọt ngào, hay những trái bưởi đào rôn rốt gợi lên vị giác. Nói đến món ăn thu Hà Nội thì chẳng thể thiếu món chả rươi thơm nức vừa cầu kỳ vừa tinh tế. Thu thì chẳng thể quên được những cái ngọt đến tê người của miếng bánh Trung thu. Thời điểm này thì các làng nghề như Xuân Đỉnh, Thụy Khuê cứ rộn ràng với tiếng gõ khuôn, thơm nức mùi mứt, mùi bột đường, khiến ai đi qua cũng cảm thấy chộn rộn trong người. 


Hà Nội mùa thu tuyệt đẹp như một bức tranh, chả thế mà có biết bao nhiêu tác phẩm về mua thu đã ra đời, và cũng có cả bộ sưu tập những ca khúc về Thu Hà Nội. Với tôi, mùa thu là mùa của tình yêu, mùa của sự lãng mạn, và cả sự bình yên. Dù bận rộn đến đâu tôi cũng dành ra vài ngày để thư thái dạo phố, hít hà cái hương thu, đắm chìm trong sắc nắng nhảy múa trên nóc nhà, hay ngơ ngẩn với những ánh nắng rọi qua rặng cây. Đặc biệt, thu tháng 10 dịu dàng và quyến rũ, bởi tôi tìm thấy tôi trong đó. Thu cũng là thời điểm để người ta sống chậm hơn, hòa mình vào thiên nhiên, để cảm những khoảnh khắc thanh bình, tĩnh lặng.

“Có bóng mùa thu thức ta lòng sang mùa 
Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn

Có phải em, mùa thu Hà Nội?”


Hà Linh