Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Việt NamThủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Việt Nam

P.V 20:16 20/3/2017

Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân Ho Ching sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày (21-24/3/2017) theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Tháp tùng Thủ tướng và Phu nhân còn có nhiều quan chức cấp cao của Singapore.

Theo lịch trình chuyến thăm, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân sẽ đến TPHCM trước khi ra Hà Nội. Cụ thể: Ngày 21/3, Thủ tướng Singapore sẽ gặp mặt Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ngày 22/3, ông Lý Hiển Long sẽ tham dự lễ khai trương Trung tâm thương mại của tập đoàn Maple Tree. Chiều tối cùng ngày, phái đoàn sẽ dời TPHCM đến thủ đô Hà Nội. Tại đây, Thủ tướng Singapore sẽ có buổi hội đàm chính thức với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai bên và một số hoạt động quan trọng khác.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi về các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể với mục đích giúp cải thiện và làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược trong tương lai, bắt kịp với làn sóng chuyển biến nhanh chóng đang diễn ra của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Hai nước cũng đặt mục tiêu song phương về hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng và thúc đẩy hợp tác tại các diễn đàn đa phương toàn cầu.
 
Hiện nay, Singapore là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam. 46/63 tỉnh, thành phố đang có các dự án đầu tư của Singapore. Riêng TPHCM có 799 dự án đầu tư của Singapore với tổng vốn đăng ký đạt 9,75 tỷ USD, chiếm 26,7% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam. Singapore cũng tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chương trình nghị sự chuẩn bị cho APEC 2017.
 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sinh ngày 10/2/1952, con trai của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ông tốt nghiệp Đại học Cambridge (Anh) năm 1974 với Bằng Danh dự Hạng nhất về Toán học và Chứng chỉ loại ưu về Khoa học Máy tính. Năm 1980, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Hành chính Quốc gia, tại Trường Kennedy (Đại học Harvard). Từ năm 2004 cho đến nay, ông giữ chức vụ Tổng Thư ký Đảng cầm quyền Hành động Nhân dân và là Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Singapore.
 

P.V

Từ Khóa :