Thủ tướng Malaysia: Triều Tiên đứng sau cái chết của ông Kim Jong Nam


Thủ tướng Malaysia: Triều Tiên đứng sau cái chết của ông Kim Jong Nam

P.V 20:20 8/3/2017

Theo CNN, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lần đầu tiên lên tiếng cáo buộc Triều Tiên đứng đằng sau cái chết của ông Kim Jong Nam.

CNN dẫn lại tuyên bố của Thủ tướng Malaysia Najib Razak với hãng truyền thông nhà nước Bernama rằng: “Chúng ta chưa từng có hành động tiêu cực nào chống lại Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng ta đang phải đối mặt với hậu quả của hành vi ám sát công dân từ chính quốc gia mình của họ (Triều Tiên) ở Malaysia, trên đất Malaysia, bằng cách sử dụng loại vũ khí hóa học bị nghiêm cấm”.
 
Ông Najib nói: “Khi tội ác xảy ra tại Malaysia, chúng ta có trách nhiệm phải điều tra rõ ràng để xác định được chuyện gì đã xảy ra và đưa các thủ phạm ra trước công lý”. Lời bình luận này đã được một quan chức báo chí của ông Najib đã xác nhận lại với CNN.
 
Đến nay, Triều Tiên vẫn phủ nhận có liên quan đến cái chết của nạn nhân. Trên các cơ quan truyền thông nhà nước, Triều Tiên gọi người thiệt mạng là công dân có tên Kim Chol.
 
Cáo buộc từ Malaysia được đưa ra ngay sau khi nước này có động thái làm giảm bớt căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên - bị thổi bùng sau vụ ông Kim Jong Nam bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2. Trước đó, Thủ tướng Malaysia đã lên tiếng chỉ trích Bình Nhưỡng cố tình giữ 11 công dân Malaysia là con tin, khi cấm họ rời khỏi Triều Tiên. Bình Nhưỡng và Kuala Lumpur cũng trục xuất đại sứ của nhau trong động thái trả đũa ngoại giao.
 
Tuy nhiên, Malaysia vẫn khẳng định sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, bất chấp những căng thẳng đang diễn ra. Đồng thời, ông Najib cũng cho biết: Malaysia sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho 11 công dân Malaysia đang bị Triều Tiên giữ lại.
 
Trong ngày 8-3, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng nhấn mạnh: Kuala Lumpur sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho đôi bên. Bộ Ngoại giao Malaysia sẽ thảo luận lại với phái đoàn Triều Tiên hiện hiện có mặt ở Kuala Lumpur để giải quyết những khúc mắc giữa hai nước ở thời điểm hiện tại.
 

P.V

Từ Khóa :