Thủ tướng lo ‘vỡ cân đối thu chi ngân sách’ vì thâm hụt 65 nghìn tỷThủ tướng lo ‘vỡ cân đối thu chi ngân sách’ vì thâm hụt 65 nghìn tỷ

Nguyên Phong 20:10 27/6/2013

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ hôm qua 27/6, lần đầu tiên Bộ Tài chính thừa nhận ở tình huống tích cực nhất, ngân sách vẫn bị hụt 65.000 tỷ đồng và hiện chưa tính được cách nào để bù đắp. Trong khi đó, Thủ tướng cũng thừa nhận chưa biết bù đắp từ nguồn nào và yêu cầu tiết kiệm tối đa.

Theo Thanh niên, trong phiên họp trực tuyến thường kỳ với 63 tỉnh, thành, Chính phủ đã lắng nghe báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội trong 6 tháng đầu năm. Chính phủ cũng cho biết sẽ ưu tiên kích cầu đầu tư, tiêu dùng để đạt được mức tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay, 6% trong năm 2014.
 
Một trong những lo lắng lớn nhất hiện nay là vỡ cân đối ngân sách. Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết Chính phủ giao thành phố thu ngân sách cả năm 162 nghìn tỷ, nhưng 6 tháng đầu năm mới được 63 nghìn tỷ đồng. Để thu thêm 99 nghìn tỷ đồng từ nay đến cuối năm là việc hết sức khó khăn, ông Thảo nói.
 
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, 6 tháng đầu năm GDP bình quân của thành phố tăng 7,9%, thấp hơn 0,2% so với cùng kỳ, đồng thời thu ngân sách cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt tiếp tục giảm hàng tồn kho bất động sản.
 
Bí thư tỉnh ủy Thanh Hoá Mai Văn Ninh đề nghị với các dự án cấp bách, trọng điểm phải đầu tư mạnh, và cho rằng vốn ODA sẽ cứu nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm nay theo phương án tích cực nhất mà Bộ tính toán ngân sách vẫn hụt thu khoảng 65 nghìn tỷ đồng. Giải pháp hiện tại chỉ là việc Bộ sẽ tăng cường chống thất thu thuế, gian lận thuế. “Chúng tôi sẽ phối hợp với công an, địa phương để tập trung thanh tra, kiểm soát đặc biệt các doanh nghiệp mới thành lập từ khâu hóa đơn, đến khâu hoàn thuế”, ông Dũng nói.
 
Khẳng định con số 65 nghìn tỷ đồng là quá lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nghĩ chưa ra sẽ bù đắp bằng nguồn nào. Ông chỉ đạo coi tiết kiệm là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên. “Phải hết sức tiết kiệm chi, mọi đơn vị chỉ ưu tiên những khoản chi bức xúc, khoản nào chưa cấp bách thì chi chậm lại chuyển sang năm sau”, Thủ tướng nói. “Nếu để vỡ cân đối thu chi ngân sách thì khó khăn vô cùng”.
 
Thâm hụt ngân sách đã được đề cập từ lâu và theo tính toán trước đây, có thể lên tới 73 nghìn tỷ đồng. Đây cũng là vấn đề đầu tiên được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề cập đầu tiên ngay khi vừa được Quốc hội bổ nhiệm đứng đầu Bộ Tài chính vào cuối tháng 5 vừa qua. “Nguồn thu đã khó khăn mà không kiềm chế nguồn chi chắc chắn sẽ vỡ “túi tiền quốc gia”, ông Dũng phát biểu. Nói như thế, trực tiếp và rõ ràng hơn.
 
 
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :