Thủ tướng Israel lần đầu lên tiếng việc Mỹ công nhận JerusalemThủ tướng Israel lần đầu lên tiếng việc Mỹ công nhận Jerusalem

PV 16:43 11/12/2017

Giữa làn sóng tranh cãi đang khiến Trung Đông lâm vào tình trạng bất ổn, lần đầu tiên Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên tiếng về việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định gây tranh cãi, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel ngày 6/12, đây là lần đầu tiên chính phủ Israel lên tiếng bày tỏ quan điểm về việc này.Reuters đưa tin, Thủ tướng Israel hoan nghênh quyết định của Mỹ, đồng thời cho rằng người Palestine phải “nhận thức được sự thật” rằng Jerusalem là thủ đô của Israel để nhanh chóng thực hiện tiến trình hòa bình. Ông Benjamin Netanyahu cũng kêu gọi các nước khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo ngày 10/12. Ảnh: Reuters

Trong họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở Paris diễn ra vào ngày 10/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định: “Paris là thủ đô của Pháp, Jerusalem là thủ đô của Israel. Jerusalem vốn là thủ đô của Israel 3.000 năm, là thủ đô của nhà nước Do Thái 70 năm qua và không bao giờ là thủ đô của bất kỳ quốc gia nào khác. Chúng tôi tôn trọng lịch sử và lựa chọn của các bạn và chúng tôi biết Pháp cũng sẽ tôn trọng lịch sử và lựa chọn của chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo Israel nói thêm: “Người Palestine càng sớm nhận thức được sự thật này, chúng ta càng sớm tiến tới hòa bình”. Đồng thời, ông Benjamin Netanyahu cũng nhận định, những nỗ lực bác bỏ “mối liên hệ ngàn năm của người Do Thái với Jerusalem” là “vô lý”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng, việc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và kế hoạch di dời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem sẽ giúp thúc đẩy quá trình hòa bình và hướng tới một thỏa thuận dài hạn.

Nhưng, cộng đồng Hồi giáo và Arab đã họp khẩn và lên tiếng bác bỏ quyết định của ông Trump. Liban đã lên tiếng kêu gọi các nước Arab đưa ra các hình phạt đối với Mỹ về quyết định mà Liban cho rằng “xâm phạm nghiêm trọng tới luật pháp quốc tế” và “không có hiệu lực”.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án, chỉ trích và bác bỏ quyết định của ông Trump về Jerusalem. Trao đổi với báo giới, ông Mahmoud Abbas cũng lo ngại các tổ chức cực đoan sẽ lợi dụng việc này để thực hiện các cuộc chiến chống lại Mỹ.

Ngày 10/12, ở gần đại sứ quán Mỹ ở Liban và nhiều nơi khác đã xảy ra các cuộc biểu tình phản đối quyết định của Mỹ. Kể từ ngày 8/12, đã có ít nhất 2 người thiệt mạng và 200 người bị thương do các cuộc đụng độ xảy ra giữa lực lượng Israel và người biểu tình Palestine ở dải Gaza, khu Bờ Tây và bên trong thánh địa Jerusalem.

Hàng chục năm nay, thành phố Jerusalem là “ngọn nguồn” của các cuộc tranh chấp giữa Israel và Pakestine. Jerusalem được biết đến là nơi có nhiều địa điểm tôn giáo quan trọng và thiêng liêng đối với người Do Thái, Hồi giáo và Kitô giáo, đặc biệt là ở Đông Jerusalem - khu vực bị Israel kiểm soát sau cuộc chiến năm 1967.

Từ năm 1980, Israel đã thông qua luật Jerusalem và tuyên bố “Jerusalem, hoàn chỉnh và thống nhất, là thủ đô của Israel”. Trong khi đó, Palestine muốn biến phía đông Jerusalem thành thủ đô của nhà nước Palestine tương lai, dẫn tới các phong trào nổi dậy của người Palestine chống lại Israel nhiều năm nay.

Nghị quyết 478 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tuyên bố “vô hiệu hóa” với luật Jerusalem. Không nước nào đặt đại sứ quán ở Jerusalem, khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa Israel và Palestine.

Giới quan sát cho rằng quyết định của ông Trump là chưa từng có tiền lệ trong chính sách ngoại giao của Mỹ và có khả năng đẩy Trung Đông vào tình trạng bạo lực, bất ổn cũng như kéo dài tương lai của tiến trình hòa bình tại khu vực này.

Theo một số nhà phân tích, ông Trump tung ra “quả bom” Jerusalem nhằm mục đích hoàn thành lời hứa đưa ra khi tranh cử, nhưng đây lại là động thái nguy hiểm, ẩn chứa những bất ổn chưa lường trước được.

Mỹ có thể sẽ mất đi các đồng minh Arab và Hồi giáo quan trọng vì quyết định này. Hậu quả nghiêm trọng hơn, Israel có thể gia tăng hoạt động chiếm đóng quân sự và xây dựng khu định cư trên đất của người Palestine, phá vỡ hoàn toàn tiến trình đàm phán hòa bình giữa Israel – Palestine.

Trường hợp Israel tăng cường chiếm đóng quân sự ở Jerusalem có thể cản trở quyền tự do đi lại, tiếp cận các nguồn tài nguyên và quyền được đối xử bình đẳng của người Palestine sinh sống ở khu vực. Nếu kịch bản này xảy ra, mâu thuẫn Israel – Palestine càng gia tăng và có thể bùng lên những căng thẳng mới trong khu vực. Không loại trừ khả năng một phong trào bạo lực mới sẽ hình thành, khiến cả hai bên thiệt hại nặng nề.


PV

Tổng hợp