Thủ tướng huy động tổng lực để “giải cứu” chứng khoánThủ tướng huy động tổng lực để “giải cứu” chứng khoán

Dân Trí 0:6 4/3/2012

Ngày 2/3, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu tổng lực, từ Bộ Tài chính đến NHNN phải “ra tay” cứu thị trường chứng khoán, kiềm chế lạm phát.

        Thủ tướng nhìn nhận, việc ban hành loạt chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát mặc dù đạt được được những kết quả tích cực, song cùng với đó, “thị trường chứng khoán cũng bị những ảnh hưởng nhất định làm cho chỉ số giá chứng khoán suy giảm mạnh và kéo dài”.
        Trước thực tế này, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Chứng khoán… phối hợp với nhau để tháo gỡ những khó khăn hiện tại, “giải cứu” thị trường.
        Thủ tướng giao Bộ Tài chính triển khai thực hiện đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán sau khi đã được Chính phủ phê duyệt gồm: Tái cấu trúc các Sở giao dịch chứng khoán theo hướng hợp nhất; tái cấu trúc các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ phù hợp với chủ trương tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng; tái cấu trúc hàng hóa thị trường chứng khoán và tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư.
        Cơ quan này cũng sẽ phải phối hợp với NHNN nghiên cứu xây dựng đề án quản lý tập trung tài khoản tiền giao dịch chứng khoán và tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư để giám sát hoạt động thanh toán giao dịch của các công ty chứng khoán. Kế hoạch này được giao thực hiện ngay trong năm 2012 này nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.
        Thủ tướng cũng giao NHNN điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
        Tuy nhiên, nhiệm vụ của cơ quan tiền tệ quốc gia là phải “điều hành chủ động, linh hoạt công cụ lãi suất, giảm mặt bằng lãi suất về mức phù hợp, hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển” -Thủ tướng yêu cầu.

Dân Trí

Từ Khóa :