Thủ tướng Đức lần thứ 3 trở thành Người phụ nữ quyền lực nhất thế giớiThủ tướng Đức lần thứ 3 trở thành Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Hương Nguyên 23:43 23/5/2013

Theo bình chọn từ tạp chí Forbes, Thủ tướng Đức Angela Merkel năm thứ ba liên tiếp dẫn đầu trong danh sách 100 phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới trong khi đó, nữ hoàng Anh, Elizabeth bị rớt tới 14 bậc từ 26 xuống 40.

Thủ tướng Merkel được biết đến với những hành động, lời nói và quyết tâm sắt đá trong việc bảo vệ Liên minh châu Âu, tia hy vọng cho cuộc  khủng hoảng nợ công đang “hoanh hành” ở châu Âu. Giới chính trị đã gọi bà là nhà lãnh đạo “không thể cãi lại” được trong Liên minh EU. Nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức, Merkel liên tục được Forbes bình chọn là người “phụ nữ quyền lực nhất thế giới” kể từ khi bà lên cầm quyền (năm 2006). Tuy vậy, cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đã làm xấu hình ảnh Merkel, bà trở thành “tội đồ” đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao, trở thành đối tượng “hứng đá” trong mỗi cuộc biểu tình ở châu Âu.
 
Người kế sau Merkel trong bảng xếp hạng Forbes là Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và nhà từ thiện Melinda Gates, phu nhân của tỷ phú Bill Gates, lần lượt giữ ngôi số hai và ba. Trong khi đó, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, Michelle Obama tăng 3 bậc so với năm ngoái, chiếm vị trí thứ 4.
 
Cựu ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton dù đã “về vườn” nhưng vẫn lọt vào Top 10 và đứng vững ở vị trí thứ 5. Bà xuất hiện trong bảng xếp hạng “Những phụ nữ quyền lực nhất thế giới” của Forbes kể từ năm 2004 với vị trí thứ 5. Dù không giữ chức Ngoại trưởng, nhưng Clinton vẫn là chính trị gia lớn trên chính trường quốc tế. Bảng xếp hạng của Forbes tiếp tục khẳng định tiếng tăm của Clinton, khuấy động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống năm 2016 khi bà trở thành Ứng cử viên của Đảng Dân chủ.
 
Ngoài Mỹ là quốc gia thống trị bảng xếp hạng của Forbes, phụ nữ từ 25 quốc gia khác cũng được vinh danh. Trong đó có 24 CEO dẫn dắt các công ty mang về cho nền kinh tế thế giới 893 tỷ USD trong năm 2012 bao gồm16 nữ doanh nhân tự sáng lập công ty riêng, 8 nguyên thủ lãnh đạo các quốc gia tạo ra 9,9 nghìn tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội GDP.
 
Phụ nữ châu Á góp mặt đông đảo trong danh sách của Forbes, Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc đứng ở vị trí 11, nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ của Miến Điện bà Aung San Suu Kyi “ẵm ngôi” 29, Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra đứng ở vị trí 31.
 
Không chỉ vinh danh những phụ nữ có uy lực trên chính trường, kinh doanh, Forbes ca ngợi cả những phụ nữ trong làng công nghệ như,  Sheryl Sandberg, COO Facebook, đứng vị trí 6, Rometty đứng thứ 12 và CEO HP, Meg Whitman ở vị trí 15. Nhân vật quyền lực trong làng thời trang cũng xuất hiện trong bảng xếp hạng của Forbes như Miuccia Prada, người sáng lập Zara Rosalia Mera và Diane von Furstenber.
 
Top 10 danh sách phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes
 
1. Angela Merkel, Thủ tướng Đức
2. Dilma Rousseff, Thủ tướng Brazil
3. Melinda Gates nhà từ thiện, phu nhân của tỷ phú Bill Gates
4. Michelle Obama, Đệ nhất phu nhân nước Mỹ
5. Hillary Clinton, Cựu Ngoại trưởng Mỹ
6. Sheryl Sandberg, COO Facebook
7. Christine Lagarde Người đứng đầu Quỹ Tiền Tệ Quốc tế
8. Janet Napolitano, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ
9. Sonia Gandhi, president, Indian National Congress party
10. Indra Nooyi, CEO tập đoàn PepsiCo
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :