Thủ tướng Đức cảnh báo: đừng biến Giáng sinh 2020 trở thành dịp lễ cuối cùng của người thânThủ tướng Đức cảnh báo: đừng biến Giáng sinh 2020 trở thành dịp lễ cuối cùng của người thân

Phương Linh 9:19 11/12/2020

Nước Đức từng được ca ngợi vì đã xử lý rất tốt làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid-19. Nhưng trong tuần này, Đức đã có ngày chết chóc đỉnh điểm từ khi dịch bùng phát và tỷ lệ lây nhiễm bệnh vẫn tăng lên. Chuyện gì đang xảy ra?

Thủ tướng Angela Merkel đã cảnh báo rằng các hạn chế được đưa ra trên toàn quốc từ ngày 2/11 không hiệu quả, khiến quá nhiều người chết và các ca bệnh xuất hiện nhiều hơn trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt bệnh nhân Covid-19.

Sau khi nhận thông tin số người chết kỷ lục vào hôm thứ ba (8/12) với 590 người/ngày, bà Merkel xúc động khi kêu gọi người dân Đức hãy giữ an toàn cho nhau bằng cách giảm các mối quan hệ xã hội của mình trước kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là khi họ có kế hoạch đi thăm những người lớn tuổi.

Bà phát biểu trong một phiên họp: Nếu bây giờ chúng ta tạo ra quá nhiều cuộc gặp gỡ, mối liên hệ trước lễ Giáng sinh, và chính chúng ta nhiễm virus, lây bệnh cho ông bà, cha mẹ, khiến dịp lễ này trở thành Giáng sinh  cuối cùng của họ, chúng ta đã sai và Giáng sinh này không còn ý nghĩa gì hết.

Thủ tướng nói thêm rằng số người chết hàng ngày là một cái giá quá cao để các chính quyền tiếp tục đồng ý cho một số cửa hàng vẫn được mở cửa. Bà cho biết: Vẫn còn 14 ngày nữa là tới Giáng sinh. Chúng ta phải làm mọi cách để ngăn chặn sự tăng trưởng của các ca nhiễm và số người chết đang tăng lên theo cấp số nhân.

Những người mua sắm đi qua đại lộ Kurrfurstendamm ở Berlin vào ngày 6/12

Bà Merkel kêu gọi các nhà lãnh đạo liên bang bắt đầu kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sớm hơn, vào ngày 16/12 thay vì ngày 19/12 nhằm giúp người dân hạn chế tiếp xúc và cho phép họ có thời gian cách ly lâu hơn trước khi gặp gỡ, đi thăm những người thân lớn tuổi.

Thủ tướng cũng muốn thực hiện phong tỏa đất nước hoàn toàn trong khoảng 2 tuần sau lễ Giáng sinh để giảm tỷ lệ lây nhiễm. Nhưng để thực hiện được điều này, bà  cần có được sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo 16 bang.

Viện Robert Koch Institute (RKI) cho biết, 20.815 ca nhiễm mới xuất hiện vào hôm thứ Tư (9/12), nhiều hơn khoảng 3.500 ca so với đúng thời điểm đó trong tuần trước. Tổng số ca nhiễm Covid-19 trong cả nước hiện là 1.218.524 và có ít nhất 19.932 người đã chết.

Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác như Vương quốc Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha. Điều này phản ánh sự thành công của nước Đức trong việc xử lý tốt đợt dịch đầu tiên.

Bộ trưởng bộ Y tế: Không thể mãi tiếp tục thế này

Phát biểu trước Hạ viện, bà Merkel cho biết nước Đức đang trong giai đoạn làn sóng dịch bệnh thứ hai. Làn sóng này buộc nước Đức phải thực hiện nhiều yêu cầu khắt khe hơn làn sóng đầu tiên dù nước này có thể nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” nhờ vào những tiến bộ của vaccine Covid-19.

Kêu gọi các nhà lãnh đạo nhà nước ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn, theo quan điểm của Merkel, việc các khách sạn mở cửa vào dịp Giáng sinh là sai lầm, vì điều này có thể tạo động lực cho những người thân đi du lịch qua đêm.

Bà Merkel cũng cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc đóng cửa các trường học trong thời gian này là đúng đắn bằng cách kéo dài kỳ nghỉ lễ cho đến ngày 10/1, hoặc cho phép học sinh tham gia các lớp học trực tuyến”.

Các nhà lãnh đạo của Đức trong tháng trước đã cảnh báo nếu nước này không kiểm soát được tình trạng các ca bệnh gia tăng, hệ thống chăm sóc sức khỏe được ca tụng của họ có thể sụp đổ trong vòng vài tuần.

Bộ trưởng bộ Y tế Jens Spahn đã nhắc lại thông điệp đó trong một cuộc phỏng vấn: các trung tâm Y tế không thể cứ tiếp tục ở trong tình huống căng thẳng thế này. Chúng ta phải chủ động phòng ngừa, chủ động giữ gìn cho nhau, kể cả khi nhiều người vẫn muốn chống đối và không muốn nghe nữa.

Người đứng đầu Cơ quan Y tế chăm sóc đặc biệt của Đức đã kêu gọi tất cả mọi người cố gắng không tới thăm người thân của họ trong những ngày nghỉ.

Uwe Janssens, chủ tịch Cơ quan Y tế chăm sóc đặc biệt phát biểu: Hãy nghĩ tới hoàn cảnh chúng ta đón Giáng sinh cùng nhau, nhưng 7 ngày sau đó, bà của bạn bị sốt cao, tiếp tục sau khoảng một tuần, bà được chuyển vào ICU. Khoảng 3 ngày sau đó, có thể bà sẽ ra đi. Lúc này, nỗi ăn năn của bạn đã quá muộn…

Phong tỏa toàn diện tại Saxony

Một số bang của Đức đã quyết định thắt chặt các hạn chế nhằm kiểm soát tình hình coronavirus.

Bang Saxony, đông nam nước Đức sẽ phong tỏa chặt vào tuần tới, đóng cửa hầu hết các nhà hàng, trường học chuyển sang các lớp học trực tuyến.

Bavaria, nơi có số ca nhiễm coronavirus cao nhất cũng đồng ý về các quy định phong tỏa cần thắt chặt hơn. Thống đốc Markus Soeder đã chỉ trích những người từng “nhún vai” trước con số tử vong cao khi ông có một bài phát biểu đầy xúc động tại quốc hội bang Bavaria: “Tôi nghĩ rằng thật đáng lo ngại và cực kỳ phẫn nộ nếu phản ứng của các bạn chỉ là một cái nhún vai. Cái giá của những ca tử vong không chỉ là con số thống kê. Tất nhiên, những ca tử vong chủ yếu đều là người lớn tuổi, nhưng chúng ta đang nói về cha mẹ và ông bà mình. Làm thế nào một số người lại có những phản ứng vô tâm và lạnh lùng như vậy khi nói về vấn đề này?”.

Nhận xét của Thống đốc đi ngược lại bối cảnh hoài nghi của một số bộ phận trong xã hội Đức. Một loạt cuộc biểu tình đã diễn ra để phản đối các biện pháp chống dịch của đất nước. Nhiều người biểu tình đã phủ nhận mức độ nghiêm trọng của virus.

Sự chủ quan với dịch bệnh là một trong những nguyên nhân khiến cho các ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong không ngừng tăng lên trong làn sóng thứ hai, bất chấp việc nước Đức đã từng là tấm gương xử lý dịch bệnh tốt nhất ở châu Âu trong làn sóng thứ nhất.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19