Thủ tướng Anh bắt đầu đàm phán với EU về kế hoạch Brexit


Thủ tướng Anh bắt đầu đàm phán với EU về kế hoạch Brexit

P.V 21:19 14/3/2017

Ngay sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu thông quan Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May nhanh chóng thông báo với các lãnh đạo EU về kế hoạch rời khối theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016.

Sau khi Dự luật BREXIT được Nữ hoàng Anh phê chuẩn, bà Theresa May sẽ khởi động tiến trình đàm phán với EU theo Điều 50, Hiệp ước Lisbon 2007. Dự kiến, quá trình này có thể kéo dài tới 2 năm.
 
Văn phòng Thủ tướng cho biết, bà May sẽ kích hoạt Điều 50 vào tuần cuối tháng 3, mở đầu cho tiến trình đàm phán giữa Anh và EU.
 
Điều luật này gồm 5 khổ ngắn và đơn giản, trong đó quy định cách thức một nước thành viên rời khỏi EU. Anh là quốc gia đầu tiên có mong muốn rời bỏ liên minh này.
 
Điều luật quy định, mọi thành viên đều có thể tự quyết định rút khỏi EU theo trình tự quy định bởi Hiến pháp. Một quốc gia thành viên muốn rời EU phải thông báo ý định cho Hội đồng châu Âu gồm 28 lãnh đạo của các nước thành viên.
 
Theo đó, chỉ nước thành viên muốn rời liên minh mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức. Quá trình rút khỏi EU sẽ kéo dài trong 2 năm, và được bắt đầu ngay khi nước thành viên thông báo cho Hội đồng châu Âu (EC). Dù đã rời EU, nước từng là thành viên vẫn có thể tái gia nhập khối, theo quy định của Điều 49, nhưng quá trình xét duyệt tư cách gia nhập sẽ được bắt đầu lại từ đầu.
 
Đáng lưu ý là một diễn biến bất ngờ đã xảy ra ngay trước thời điểm kết quả bỏ phiếu của Quốc hội Anh được công bố chỉ vài giờ: Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi Chính phủ Liên hiệp Anh sớm khởi động một cuộc trưng cầu dân ý mới về khả năng để Scotland rời khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vào cuối năm 2018, đầu năm 2019.
 

P.V

Từ Khóa :