Thủ tướng Abe khẳng định sẽ giúp Philippines trước Trung Quốc lấn lướtThủ tướng Abe khẳng định sẽ giúp Philippines trước Trung Quốc lấn lướt

Vân Du 20:42 27/7/2013

Ngày 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác hàng hải với Philippines để chống lại tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Trước đó một ngày, 4 tàu Trung Quốc tiếp tục đột nhập vào lãnh hải quần đảo Senkaku của Nhật Bản và có cuộc chạm trán với tàu tuần tra Nhật.

Theo hãng tin AFP, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino ở Manila hôm 27/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh Philippines là một đối tác chiến lược quan trọng mà Nhật Bản cùng chia sẻ những giá trị cơ bản và nhiều lợi ích. Vì vậy, để củng cố mối quan hệ này, Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực bảo vệ bờ biển của Philippines.
 
Ngoài ra, ông Abe còn nhấn mạnh sẽ sử dụng chiến thắng của đảng ông tại Thượng viện Nhật Bản để theo đuổi tầm nhìn về vai trò của Tokyo trong khu vực, đặc biệt là việc Nhật có thể sửa đổi hiến pháp để giảm bớt sự hạn chế đối với quân đội trong thời bình.
 
Đáp lại lời cam kết giúp đỡ của Nhật Bản, Tổng thống Benigno Aquino khẳng định việc tăng cường hợp tác hàng hải là trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
 
“Chúng tôi coi các thách thức an ninh đang phải đối đầu và cam kết sẽ hợp tác trong việc thúc đẩy các hành động có trách nhiệm từ các nước. Chúng tôi tin rằng điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách duy trì các quy định của pháp luật trong các vấn đề quốc tế và tìm kiếm giải pháp hòa bình, công bằng trong tranh chấp lãnh thổ”, ông Aquino nhấn mạnh.
 
Hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm phạm trên diện rộng
Cam kết giúp đỡ Philippines của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra ngay trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc với Nhật Bản và Philippines vẫn đang tiếp tục diễn ra. Những ngày gần đây, Nhật Bản liên tục cáo buộc tàu tuần tra Trung Quốc xâm phạm lãnh hải quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông. Bên cạnh đó, Philippines cũng lên tiếng tố cáo Trung Quốc đang cố tình gây hấn tại khu vực Biển Đông.
 
Trong khi Thủ tướng Nhật Bản đang thực hiện chuyến công du tới 3 nước Đông Nam Á bao gồm Malaysia, Singapore và Philippines để bàn về việc tăng cường an ninh và hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực thì tàu tuần tra và máy bay quân sự Trung Quốc không ngừng “gây rối” tại vùng biển Hoa Đông.
 
Tờ Want China Times hôm 27/7 đưa tin 4 tàu thuộc Lực lượng Hải cảnh mới thành lập của Trung Quốc đã có cuộc chạm trán với tàu tuần tra Nhật Bản ở vùng lãnh hải quần đảo tranh chấp Senkaku. Trong cuộc “đối đầu” giữa tàu Trung-Nhật xảy ra vào sáng ngày 26/7, 4 tàu Trung Quốc tiếp tục đưa ra luận điệu cũ đó là “tuyên bố một cách cứng rắn chủ quyền” với tàu Nhật Bản. Ngay sau đó, tàu tuần tra Nhật Bản đã yêu cầu 4 tàu Trung Quốc rời khỏi vùng biển Nhật Bản. Trong tuần trước, tàu Hải cảnh cũng đã bị phát hiện khi lượn ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines. Vụ chạm trán mới nhất giữa tàu thuyền Trung-Nhật diễn ra chỉ 2 ngày sau một cuộc “đối đầu” trên không giữa chiến đấu cơ Nhật Bản với máy bay quân sự Trung Quốc ở gần khu vực tranh chấp hôm 24/7.
 

Vân Du

Từ Khóa :