Thu thuế du lịch để lấy kinh phí quảng bá hình ảnhThu thuế du lịch để lấy kinh phí quảng bá hình ảnh

20:27 1/12/2012

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đề nghị Việt Nam thu thuế du lịch với du khách ngoại quốc. Mức thu sẽ là 1 USD/đêm, tại các khách sạn.

Số tiền thu được sẽ được dùng làm kinh phí phục vụ hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam. Theo ông Kenneth Atkinson, Chủ tịch Tiểu ban Du lịch và nhà hàng khách sạn của Eurocham, nếu muốn phát triển ngành du lịch hơn nữa thì số kinh phí quảng bá khoảng 2 triệu USD/năm mà ngành du lịch trong nước bỏ ra còn quá ít. Số tiền này cũng còn quá khiêm tốn so với các nước bên cạnh. Trong khi đó, khách du lịch đang đang có xu thế chuyển hướng từ Việt Nam qua các nước Đông Nam Á.
 
Trung bình hàng năm Việt Nam có khoảng 6 triệu khách du lịch. Nếu áp dụng mức thuế được đề xuất sẽ thu được một số tiền không nhỏ và cũng đủ gấp mấy lần số tiền nhà nước đầu tư cho du lịch.
 
Tuy nhiên, đó mới chỉ là đề xuất. Ông Kenneth Atkinson lo ngại về các chính sách về thuế, phí cũng như ngân sách nếu đề xuất được thông qua. Hơn nữa công tác kế toán cho các đơn vị kinh doanh trong ngành du lịch cũng phức tạp hơn.
 
Đấy là chưa kể đến sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lí và lượng khách đến Việt Nam trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch TP.HCM Tôn Thất Hòa cho rằng: “Nhà nước nên bỏ tiền để quảng bá. Vài triệu USD/năm cho việc quảng bá là một số tiền lớn, nhưng nếu tạo ra được hiệu quả tốt cho ngành du lịch thì cũng đáng làm”.
 
Tuy nhiên, vội vàng quảng bá làm gì khi mà chính ngành du lịch trong nước làm còn chưa tốt. Chỉ cần học Thái Lan, Singapore, thậm chí là nước anh em Campuchia thôi cũng có thể thấy họ rất biết khai thác những tiềm năng đang có, nhưng không phải là khai thác theo kiểu tận diệt. Dù có tốn nhiều tiền để quảng bá đi chăng nữa cũng chẳng có du khách nào quay lại hoặc hào hứng tìm đến nếu các tour du lịch vẫn nghèo nàn, kinh doanh kiểu chụp giật, và cứ mải kiếm tiền mà quên đi giá trị cần lưu giữ của những di sản, thắng cảnh.
 

Từ Khóa :