Thú sưu tập thiết bị âm thanh cũ: Đánh thức những âm thanh vàng son một thuởThú sưu tập thiết bị âm thanh cũ: Đánh thức những âm thanh vàng son một thuở

Anh Thư 0:5 22/12/2018

Ở thành phố Huế, ông Nguyên Thành được biết đến là một trong những người có bộ sưu tập radio cổ. Tuy nhiên, niềm đam mê các thiết bị âm thanh cũ ở vùng đất này không phải chỉ có riêng mỗi ông.

Căn nhà của ông Nguyên Thành nằm trên đường Phan Đình Phùng (thành phố Huế) có vẻ như ngày càng chật chội hơn khi số lượng những chiếc máy thu thanh của ông không ngừng gia tăng. Thật khó có thể thống kê hết kiểu dáng nhưng nhìn chung, những chiếc radio cổ này chủ yếu do Mỹ, Nhật, Hà Lan…sản xuất từ những năm 1934-1975. Theo quan sát của chúng tôi, bộ sưu tập của ông có khoảng hơn 25 chủng loại radio với các thương hiệu như: Marconi, Philips, Siera, Sliver…Trong số đó, đa phần chúng vẫn còn hoạt động tốt và được bảo quản cẩn thận.

Nói về niềm đam mê của mình, ông Nguyên Thành cho biết, từ nhỏ khi ông sinh ra đã thấy bố của mình nghe đài nên ông rất thích. Ngoài việc sưu tập, am hiểu những chiếc đài cổ, ông có khả năng sửa chữa những chiếc đài này. Chính vì vậy, nhiều người chơi trong giới thường gọi ông với cái tên “Pháp sư AKAI và radio cũ”.

Đã từng rất nhiều lần, Nguyên Thành được một số người ở TP Hồ Chí Minh “đài thọ” toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở để mời ông vào phục hồi một số thiết bị AKAI. Từ việc lắp ráp, kiểm tra máy móc, thậm chí là chế linh kiện “đánh thức” những chiếc máy câm lặng lâu năm, dân chơi thiết bị analog ở Huế đều cậy nhờ đôi bàn tay vàng của ông.

Được biết, Nguyên Thành là một trong rất nhiều người có đam mê chơi và sưu tập các thiết bị âm thanh cũ tại Huế. Không ít người tại đây vì yêu thích những âm thanh mộc mạc đã đam mê với AKAI, có người lại nhớ về thời vàng son với những chiếc tivi cửa xếp, người lại mê những đầu đọc băng cối…Chính vì vậy, để thỏa mãn niềm đam mê của mình, họ không tiếc tiền, thời gian, công sức để thỏa mãn thú vui của mình.

Nói về duyên cơ để sưu tập những chiếc radio cũ của mình, ông Nguyên Thành cho biết, trong số đó có rất nhiều chiếc được chính chủ nhân của nó tặng lại cho ông. Ban đầu họ tìm đến ông để sửa chữa, sau rồi vì họ chuyển nhà, sắp mất…họ đã tặng lại cho ông. Mỗi chiếc là một kỷ niệm và ẩn sau nó là cả một câu chuyện đời, những số phận gắn bó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn như ông Thành, nhiều người phải mất không ít thời gian và công sức để sở hữu đồ vật mà mình mong muốn. Một trong những địa điểm yêu thích của các nhiều người sưu tập đồ cổ đó chính là các nơi mua phế liệu. Đôi khi trong đống sản phẩm được xem là “nhôm nhựa” này, họ lại tìm thấy cả một “gia tài” thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Khi có một sản phẩm hay, họ lại trả giá, thậm chí là “đấu giá” để mua bằng được, rồi có những câu chuyện bên lề, bàn tán liên quan tới sản phẩm. Một trong số ấy có anh Võ Văn Thọ. Gần như vài năm nay, như một thói quen, hầu như trưa nào, anh Thọ cũng chạy xe đến các vựa chai bao tìm kiếm các món đồ yêu thích. Anh mê đến độ quên ăn quên ngủ, da cháy đen vì phải săn hàng giữa trưa mới có.

Vất vả là vậy, nhưng anh Thọ vô cùng tự hào với “kho báu” mà anh đang sở hữu. Bộ sưu tập của anh hiện tại có đã hơn 100 món đồ điện tử, từ những chiếc ti vi Sanyo đời 20 -Q440 L, chiếc radio National, hay đầu đọc băng cối…

Không chỉ là thời gian, duyên cơ mà để sở hữu những món đồ xưa này, đôi khi người sưu tập phải bỏ ra một nguồn kinh phí không hề nhỏ. Anh Thọ kể, có những món đồ người chơi còn nhờ người quen săn tìm trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí là gửi mua ở nước ngoài với cái gì tính bằng nghìn USD.

Được biết, những món đồ như đầu đọc băng cối AKAI – GX 635 D, giàn loa Harley, radio đèn … ngày xưa những gia đình có điều kiện mới có thể sắm được nó. Ngày nay, với những món đồ này, đôi khi có tiền cũng chịu, bởi nguồn hàng khan hiếm, các tinh kiện cũng thuộc dạng “hiếm có, khó tìm”. Chính vì vậy, nhiều người đam mê các thiết bị này thường “buôn có bạn, bán có phường”, thiết lập mạng lưới bạn bè để dễ dàng trao đổi, chia sẻ thông tin.


Anh Thư