Thử nghiệm va chạm "ảo" có thể sẽ phổ biến trên ô tôThử nghiệm va chạm "ảo" có thể sẽ phổ biến trên ô tô

An Nhiên (otoxemay.vn) 22:3 19/12/2015

Theo trang công nghệ CNET, trong tương lai, những bài thử nghiệm an toàn xe hơi hiện nay có thể được thay thế bằng công nghệ trên máy tính.

Thử nghiệm va chạm đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xe hơi. Các hãng xe luôn luôn tìm cách cải thiện xếp hạng, trong đó có việc phát triển công nghệ giúp các phương tiện trở nên an toàn hơn. “Đâm xe” là cách để tìm hiểu phản ứng của một mẫu xe trong trường hợp xảy ra va chạm.
 
Đây là quá trình gây tốn kém cho cả cơ quan quản lý và nhà sản xuất. Bởi vậy, theo CNET, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi những nội dung thử nghiệm được mô phỏng trên máy tính, trong một “thế giới ảo”. Công nghệ thử nghiệm trên máy tính vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng hiệu quả có thể đạt 90%.
 
 
Nếu trong những bải thử nghiệm va chạm thực tế, các hình nộm chỉ có thể thu được dữ liệu ở khoảng 20 điểm trên cơ thể, thì hình thức thử nghiệm trên máy tính có thể cung cấp các dữ liệu về các xương và mô trong các vụ va chạm cũng như mô tả phạm vi rộng lớn hơn về chuyển động và vị trí của cơ thể.
 
Không những vậy, thay vì phải phá hỏng chiếc xe thực, phiên bản “kỹ thuật số” cho phép tạo ra phương tiện “ảo” gồm đầy đủ thành phần, thậm chí xăng xe. Chúng có thể được dùng đi dùng lại nhiều lần mà không phải tạo ra chiếc xe hoàn toàn mới.
 
Công nghệ đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển. Do vậy, các nhà nghiên cứu vẫn phải dùng đến những bài thử nghiệm thực tế để so sánh kết quả. Hơn nữa, quá trình tạo ra bài thử nghiệm trên máy tính cũng tốn thời gian hơn, phải mất từ 10 giờ đến một ngày để có được kết quả.
 

An Nhiên (otoxemay.vn)

Từ Khóa :